Chi bộ xóm Sợi Dưới phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 17/04/2022 14:55
Về xóm Sợi Dưới, xã Thọ Hợp ( Quỳ Hợp) hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự đổi thay của vùng quê nghèo này. Những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang mọc lên. Những con đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp với hàng cột cờ, điện chiếu sáng và hàng cây xanh, bồn hoa. Người dân nơi đây đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xóa nghèo bền vững. Có được kết quả trên là do Chi bộ Đảng xóm Sợi Dưới đã phát huy vai trò lãnh đạo nhân dân trong việc phát triển kinh tế, xã hội; tham gia xây dựng Nông Thôn Mới hiệu quả thiết thực.
Đồng chí Trương Thị Vỹ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, xóm Sợi Dưới cho biết: Chi bộ hiện có 30 Đảng viên, lãnh đạo 186 hộ, gồm 769 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thổ chiếm 78%, còn lại là dân tộc Kinh và Thái. Sau khi có chủ trương xây dựng NTM,  Chi bộ đã kịp thời tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và triển khai đến từng cán bộ, Đảng viên hiểu tại các buổi sinh hoạt Chi bộ Đảng. Đồng thời, đưa nội dung các tiêu chí ra họp dân để bàn bạc, tìm giải pháp huy động vốn, nhân lực thực hiện làm sao ý Đảng hợp được với lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân; phát huy vai trò của Đảng viên sinh hoạt nơi cư trú trong hiến kế xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, đồng thời khích lệ, động viên con em đi làm ăn xa quê thành đạt hỗ trợ kinh phí.
 
soiduoi
soiduoi1
Đường xóm Sợi Dưới hôm nay
Nhờ dân chủ bàn bạc,khi Chi bộ phát động phong trào làm đường giao thông xóm đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia đã trở thành phong có sức lan tỏa rộng khắp. Toàn dân đã hăng hái tự hiến 1.200 m2 đất, phá hàng trăm mét rào tường, công trình phụ nhà mình để mở rộng  đường theo tiêu chí từ 3,5 - 4m, có hệ thống rãnh, cống thoát nước. Đến nay, Chi bộ Đảng  xóm đã vận động, lãnh đạo nhân dân xây dựng hoàn chỉnh các tuyến đường bê tông xương cá nội xóm và đường giao thông liên xóm, với tổng chiều dài 5.195m,  tổng giá trị gần 4 tỉ đồng; trong đó nhân dân tham gia 2.882 triệu đồng; góp 1.266 ngày công .
Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân  đóng  góp ngày công, kinh phí làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, trên cơ sở công khai, minh bạch trước nhân dân về các khoản chi tiêu mua sắm vật liệu xây dựng do nhân dân đóng góp, Chi bộ Đảng xóm Sợi Dưới còn tích cực vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp,; làm cột cờ ở hai bên đường và kéo điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm. Hầu hết các hộ dân đều xây dựng tường rào quanh nhà và làm cổng nhà với kiến trúc đẹp, khang trang.
Với diện tích đất canh tác bao gồm 12 ha đất trồng Mía, Ngô, lạc, sắn và 13 ha trồng keo (xóm Sợi Dưới chuyên trồng mía và hoa màu, không có ruộng). Nhờ đầu tư công sức, đồng vốn, chăm bón  nên mía và hoa màu của dân phát triển tốt, đạt năng suất cao. Ngoài trồng mía và hoa màu, thế  mạnh của xóm Sợi Dưới là chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm như: Trâu, bò, dê, lợn, gà, ngan, vịt theo mô hình nuôi nhốt chuồng và trang trại nhỏ và vừa.
Nhờ cơ giới hóa các khâu từ làm đất đến thu hoạch, vận chuyển nông sản đi tiêu thụ trên thị trường và áp dụng các mô hình sản xuất hiệu quả, thu nhập của người dân xóm Sợi Dưới không ngừng tăng lên. Năm 2021, thu nhâp  bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Đến nay, toàn xóm có hơn 2 % số hộ  giầu; gần 55%  số hộ khá. Số hộ nghèo chỉ còn 2,68% theo chuẩn mới.
Không chỉ đời sống của người dân nơi đây được cải thiện, nâng cao, mà diện mạo của Nông thôn Sợi Dưới cũng đang khởi sắc, đổi thay từng ngày. Đến nay, Sợi Dưới hiện có 100% được sử dụng điện lưới quốc gia thắp sáng ; hầu hết các gia đình trong xóm đều được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; nhà nào cũng xây dựng kiên cố, khang trang, có Ti vi, Tủ lạnh, xe máy để đi lai; nhiều hộ mua được Ô tô con và ô tô vận tải, máy cày . Các công trình hạ tầng như nhà văn hóa, sân vận  động vui chơi Văn hóa, văn nghệ; TDTT, giao thông nội xóm, liên xóm được xây dựng bê tông hóa rộng rãi, với hàng cây, bồn hoa xanh, sạch  đẹp, có hàng cột cờ, cột đèn thắp sáng ban đêm. Đó là kết quả sự gắn bó gần dân, sát dân  của Chi bộ Đảng xóm Sợi Dưới đã tác động tích cực người dân tham gia thực hiên cuộc vận động "Toàn dân  đoàn kết xây dựng NTM, Đô thị văn minh"
Đồng chí Trần Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hợp cho biết: Những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở xóm Sợi Dưới đã khẳng định vai trò quan trọng của Chi bộ Đảng là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cở sở, ở đó các Đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc lãnh đạo nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở xã Thọ Hợp nói riêng và Huyện Quỳ Hợp nói chung.
soiduoi2
Chi bộ Đảng được Huyện ủy Quỳ hợp tặng giấy khen
Với những thành tích đạt đươc trong lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng NTM giai đoạn năm 2016 - 2021, Chi bộ Đảng xóm Sợi Dưới 10 năm liên tục đạt TSVM - VMTB, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của xã Thọ Hợp, được Huyện ủy Quỳ hợp tặng giấy khen .

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay10,730
  • Tháng hiện tại445,556
  • Tổng lượt truy cập33,613,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây