Châu Cường tổ chức lễ rước linh hồn Tạo Nọi

Thứ tư - 14/12/2022 10:43
Vừa qua, xã Châu Cường đã tổ chức lễ rước linh hồn Tạo Nọi từ nơi thờ tự cũ về Đền Thờ mới và lễ cúng nhập đền tại khu vực lễ hội Mường Ham.
Tao noi 1

Lễ rước Tạo Nọi từ nơi thờ tự cũ về Đền Thờ mới
Trước đây việc thờ phụng tưởng nhớ công lao của Tạo Nọi - Người đã có công lớn trong việc lập bản, dựng mường ở vùng Khủn Tinh thuộc huyện Quỳ Hợp ngày nay được một gia đình rước về thờ phụng trông khuôn viên đền cũ ngày xưa, trước tình hình đó, xã Châu Cường và nhân dân địa phương đã tổ chức lễ rước di chuyển về đền thờ mới. Trước khi làm lễ rước, xã đã tổ chức thực hiện các thủ tục tâm linh theo bản sắc văn hoá đồng bào người Thái. Sau các nghi thức, lễ rước đảm bảo trang nghiêm, thiết thực, phù hợp với quy mô, ý nghĩa lịch sử văn hoá  và tiến hành đầy đủ thủ tục tâm linh, xã đã tổ chức các nghi thức rước các đồ thờ tự về đền thờ mới để thực hiện lễ cúng nhập đền.
Tao noi 2
 
Tao no 3 i

 Lễ cúng nhập đền tại khu vực lễ hội Mường Ham
Trước đây lễ hội Mường Ham được gọi là lễ hội Thẳm Pựn Pang-Nang Ni. Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày 5 và mồng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm của đồng bào Ngưới Thái xã Châu Cường để tưởng nhớ công lao của Tạo Nọi - Người đã có công lập bản, dựng mường ở vùng Khủn Tinh thuộc huyện Quỳ Hợp ngày nay. Trong những ngày lễ hội  sẽ là dịp giúp cho mọi người nhớ lại lịch sử ra đời của bản mường đầu tiên và sự phát triển đi lên của bà con dân tộc Thái trên vùng đất Châu Cường nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

 Từ khóa: tổ chức, khu vực, linh hồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay1,465
  • Tháng hiện tại73,090
  • Tổng lượt truy cập33,752,599
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây