Châu Cường một vụ ngô đông thắng lợi.

Thứ tư - 18/01/2023 15:43
Vụ ngô Đông sản xuất thường gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro do thời tiết, nhưng trong vài năm trở lại đây Châu Cường là xã vùng cao của huyện miền núi Quỳ Hợp đã duy trì được phong trào trồng Ngô đông trên đất ruộng nước và đem lại năng suất, sản lượng cao góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Gia đình bà Vi Thị Nga, bản Nhạ Nạt, xã Châu Cường có 4 sào ruộng nước, sau mỗi vụ sản xuất hè thu gia đình bà lại chuẩn bị đất đai, phân giống để trồng ngô Đông. Mặc dù sau khi ngô gieo trỉa bị ảnh hưởng của 2 đợt lụt bão trong năm, nhưng nhờ ngô làm vồng cao ráo nên sau khi nước rút toàn bộ diện tích ngô đông của gia đình bà Nga đều không ảnh hưởng nhiều, gia đình bà tiếp tục chăm bón và hiện tại Ngô nếp đã cho thu hoạch và ngô sinh khối bán cho Công ty sữa TH đang phát triển tốt. Hiệu quả từ trồng ngô mang lại cho gia đình bà Nga rất phấn khởi.
Bà Vi Thị Nga, Bản Nhạ Nạt, xã Châu Cường chia sẻ:“Gia đình tôi trồng được 4 sào ngô, trong đó có 2 sào. Ngô nếp 2 sào ngô tẻ. Mấy năm nay làm vụ đông quen rồi, nên đều có thu hoạch. Ngô nếp bẻ bông bán trước, lấy cây cho bò cho trâu nhà ăn, còn ngô tẻ thu hoạch sát tết nguyên đán bán cho nhà máy sữa TH. Hiệu quả một sào được 2 đến 3 triệu”.
NGO DONG1

Người dân Châu Cường phấn khởi thu hoạch ngô đông
Vụ đông này xã Châu Cường gieo trồng được 125ha ngô và 6 ha khoai lang.Mặc dù đầu vụ gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết mưa lụt kéo dài, ngô phải gieo trỉa, dắm lại rất nhiều lần, nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã, các xóm bản cũng như sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của bà con nông dân nên vụ Ngô Đông này của xã Châu Cường thắng lợi khá toàn diện.
Ông Nguyễn Văn Nhân, Bí thư bản Nhạ Nạt xã Châu Cường cho hay:"Bản chúng tôi có 12 ha đất năm nào cũng vậy sau khi thu hoạch xong hè thu là chúng tôi tập trung chỉ đạo nhân dân trồng cây vụ đông mà tập trung chủ yếu là trông các loại giống ngô bán bông và bán cây cho các nhà máy sữa bao tiêu đầu ra cho bà con nên nhà nào cũng tích cực làm”
Trong vụ sản xuất này, xã Châu Cường được hỗ trợ 82 triệu đồng theo quyết định 2515 của UBND tỉnh về hỗ trợ mua giống cho nhân dân sản xuất vụ Đông. Các loại ngô Đông được nhân dân Châu Cường đưa vào trồng chủ yếu là giống ngô nếp HN68, MX6 và các loại giống ngô tẻ sinh khối NK7328BT, PAC339 bán cho các công ty nuôi bò sữa TH, Vinamil.
Cùng với sự hỗ trợ sản xuất từ UBND tỉnh, trong những năm qua HTX nông Châu Cường luôn đồng hành mùa vụ với người dân trong sản xuất nông nghiệp. Trong vụ đông này HTX nông nghiệp Châu Cường đã cung ứng được 10 tấn phân NPK, 2 tấn giống ngô các loại cho nhân dân sản xuất đem góp phần đem lại mùa màng bộ thu. Mỗi sào ngô nếp cho thu nhập từ bán bông từ 2 đến 2,5 triệu đồng. Ngô tẻ sinh khối đạt 1,8 đến 2,2 tấn ngô cây/sào thu nhập cũng đạt tương đương với ngô nếp.
Bình quân mỗi ha ngô cây vụ đông của xã Châu Cường năng suất đạt 40 tấn, thu nhập đạt hơn 40 triệu đồng. Như vậy với 125 ha ngô vụ đông năm nay đưa về nguồn thu nhập khoảng 5 tỷ đồng cho bà con nông dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp của xã Châu Cường.
NGO DONG

Cán bộ xã Châu Cường thăm đồng ngô cùng bà con nông dân
Trao đổi với chúng tôi chị Thái Thị Lê, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Châu Cường cho biết: “HTX nông nghiệp Châu Cường chúng tôi luôn phối hợp rất tốt chisnhq uyền địa phương trong việc cung ứng phân giống cho nhân dân sản xuất. Đặc biệt là cung ứng phân giống sản xuất vụ đông, đây là một vụ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn rủi ro do thời tiết. Tuy vậy,  giờ chúng ta thấy hiệu quả rất cao. HTX chúng tôi tư vấn về kỹ thuật, xử lý sâu bệnh, xử lý cỏ dại cho ngô, cuối vụ HTX ký hợp đồng với Công ty TH, Vinamil để thu mua toàn bộ cây cho bà con, Mỗi đợt như vậy ký hợp đồng thu mua khoảng 300 đến 400 tấn, do vậy năm nào bà con cũng tận dụng tối đa diện tích của nhà mình để sản xuất góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho địa phương Châu Cường nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung”.
Hiện nay bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch ngô nếp, ngô sinh khối để bán cho các Công ty sữa TH, Vinamil để làm thức ăn chăn nuôi cho bò đang được thu hoạch để tiến hành cày ải, làm đất, chuẩn bị các điều kiện cho cấy lúa vụ Xuân sau Tết nguyên đán Quý Mão.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm140
  • Hôm nay767
  • Tháng hiện tại72,392
  • Tổng lượt truy cập33,751,901
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây