Châu Cường điểm sáng trong phong trào Toàn dân BVANTQ ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Thứ tư - 14/09/2022 16:04
Trong những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế, VHXH, xã Châu Cường đã tích cực chủ động thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, trở thành điểm sáng thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
Xã Châu Cường hiện có 1245 hộ, 5648 nhân khẩu, có 2 dân tộc Dân tộc Kinh và dân tộc Thái cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 92%. Đời sống nhân dân chủ yếu phát triển kinh tế sản xuất nông lâm nghiệp, trong mấy năm trở lại đây dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự quan tâm phối hợp của các ngành cấp trên, đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của người dân Châu Cường ngày càng khởi sắc hơn, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được chú trọng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được phát huy. Từ đầu năm đến trung tuần 8/2022 Châu Cường chỉ xảy ra 01 vụ cố ý gây thương tích, 03 vụ va chạm giao thông, 02 vụ trộm cắp tài sản nhỏ, hầu hết các vụ vi phạm pháp luật không gây hậu quả lớn, đều được giao cho Công an xã giải quyết xử lý theo thẩm quyền.
BAO VE AN NINH TQ

Các lực lượng chức năng tham gia tuyên truyền miệng
về bảo đảm an ninh trật tự tại Bản Khì Tèo xã Châu Cường
Xác định xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược lâu dài nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn xã. Hàng năm, Ban công an xã Châu Cường đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 09 ngày 01/12/2011 của Ban Bí thí trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” theo hướng xã hội hoá công tác bảo vệ an ninh trật tự. Cùng với việc xây dựng các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, UBND xã Châu Cường đã lựa chọn xây dựng 2 mô hình điểm nhằm làm thay đổi tập quán và lối sống của bà con nhân dân góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Điển hình là mô hình "Tiếng kẻng bình yên" và mô hình "Chăn nuôi trâu, bò có sự quản lý".
Đối với mô hình "Tiếng kẻng bình yên" được UBND xã Châu Cường xây dựng và đưa vào triển khai thực hiện tất cả 9/9 xóm, bản từ năm 2015 đến nay. Mô hình với 3 tiếng kẻng, tiếng kẻng được đánh lên lúc 19 giờ là báo hiệu cho các cháu ngồi vào bàn học, bố mẹ tắt tivi, trả lại không gian học tập cho các con cháu. Đã thành thông lệ như vậy nên cứ sau 19 giờ tiếng kẻng vang lên là các cháu học sinh ở các xóm bản của xã Châu Cường chủ động vào bàn ngồi học, phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho con em học bài.
BAO VE AN NINH TQ3
BAO VE AN NINH TQ1

Tiếng kẻng 19h vang lên các cháu vào bàn ngồi học bài
Cháu Nguyễn Khánh An, bản Nhang Thắm xã Châu Cường chia sẻ: “Sau khi tiếng kẻng vang lên cháu lập tức ngồi vào bàn học để làm tất cả các bài học cô giao. Với sự dạy bảo của thầy cô và sự nỗ lực của bản thân cháu 3 năm học qua cháu đều đạt học sinh xuất sắc. Năm nay cháu lên lớp 4 cháu tiếp tục phấn đấu giữ vững thành tích học tập không phụ lòng bố mẹ, thầy cô và bạn bè”.
Từ khi có mô hình tiếng kẻng học bài đã góp phần đẩy mạnh phòng trào học tập tại địa phương xã Châu Cường ngày càng phát triển. 5 năm qua, 3 trường học trên địa bàn xã liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Mặc dù là xã khó khăn 135, nhưng Châu Cường đều đạt danh hiệu xã có phong trào giáo dục nổi bật và nằm trong tốp đầu của huyện miền núi Quỳ Hợp.
Còn tiếng kẻng thứ 2 là tiếng kẻng lúc 22h tiếng kẻng báo hiệu cho bà con nhân dân đi ngủ trả lại không gian yên tĩnh, cũng là lúc công an xã đi tuần tra chấn chỉnh những gia đình nào không thực hiện còn mở loa đài to, gây ồn ào ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong xóm bản. Tiếng kẻng thứ 3 là tiếng kẻng lúc 5h sáng báo hiệu cho bà con nhân dân thức dậy các cháu xem lại bài cũ trước khi đến lớp, bố mẹ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa để khởi động một ngày mới đi làm, đi học năng suất, hiệu quả.
BAO VE AN NINH TQ2

Chăn nuôi trâu bò có sự quản lý ở Châu Cường phát triển
Ông Sầm Thanh Minh, Già làng uy tín bản Nhang, xã Châu Cường cho hay: Từ khi có mô hình tiếng kẻng bình yên và chăn nuôi trâu bò có sự quản lý, tôi luôn tuyên truyền vận động gia đình người thân và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Thực hiện tốt các hương ước quy ước của xóm bản đề ra. Con cháu tôi đều đạt thành tích cao trong học tập, các cháu học sinh của bản chúng tôi 80% đạt khá giỏi, nhiều cháu đầu vào các trường Đại học tốp đầu của cả nước”.
Song song với xây dựng hiệu quả hoạt động mô hình tiếng kẻng bình yên, mô hình "chăn nuôi trâu, bò có sự quản lý" cũng đã được UBND xã Châu Cường triển khai xây dựng từ năm 2017.
Việc xây dựng mô hình này nhằm mục đích góp phần làm thay đổi nếp nghĩ và cách làm của bà con dân tộc miền núi nói chung và trên địa bàn xã Châu Cường nói riêng trong việc thả rông  gia súc vào trong rừng cả tháng mới đi kiểm tra một lần nên việc trâu, bò chết không biết, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp; Việc tranh chấp nhận trâu bò của nhau thường xuyên xẩy ra, trâu bò phá rừng trồng của gia đình và Lâm trường gây thiệt hại về kinh tế của nhiều cá nhân và tổ chức.
Gia đình ông Lương Văn Bình, vào năm 2017 đã tham gia mô hình “ Chăn nuôi trâu bò có sự quản lý tại địa phương. Gia đình ông Bình đã làm chuồng trại cao ráo, thoáng mát, trồng cỏ xung quanh vườn nhà, từ 1 cặp mẹ con bò đến thời điểm này ngoài bán đi nay đàn bò vẫn còn hơn chục con. Thu nhập từ chăn nuôi bò giúp cho gia đình ông Bình có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày và có điều kiện kinh tế hỗ trợ con cái có vốn liếng khi ra ở riêng hoặc bán đi phụ giúp con cái làm nhà cửa.
 Ông Lương Văn Bình, Bản Nhạ Nạt, xã Châu Cường tâm sự: “Trước đây gia đình tôi và các hộ dân ở đây đều có thói quen chăn thả rông trâu bò, trâu bò đi phá vườn tược hoa màu, giẫm chết keo mới trồng, rồi không tiêm phòng được bê nghé hay bị chết, rồi nhận nhầm của nhau. Nhưng từ khi tham gia mô hình không chỉ gia đình tôi và người dân trong bản, trong xã thay đổi hẳn, hiệu quả kinh tế đạt hơn, tôi thấy mô hình này rất hay và cần phổ biến rộng rãi cho bà con các xã thực hiện”.
Sau 5 năm mô hình "chăn nuôi trâu, bò có sự quản lý" được triển khai ở xã Châu Cường đã có bước khởi sắc mới, quản lý được tổng đàn, tỷ lệ tiêm phòng đạt cao hơn, bảo vệ được tài sản rừng mới trồng, kinh tế ngày càng phát triển. Tổng số đàn gia súc trong toàn xã tăng lên hơn 4.430 con. Hiện nay, đàn trâu bò của xã Châu Cường đang phát triển tốt, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương bình uân mỗi năm xuống từ 2 đến 3%.
Để đạt được kết quả đó ngoài công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan cấp trên, trong thời gian qua, ban Công an xã Châu Cường cũng đã chủ động phối hợp với Ban văn hoá thông tin, Ban tư pháp và các tổ chức đoàn thể thông qua hệ thống truyền thanh của xã, xóm, các cuộc họp xóm, bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trên loa và tuyên truyền lưu động đến tận người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Qua đó đã phát hiện kịp thời và ngăn chặn ngay từ ban đầu những mâu thuẫn, những va chạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Cùng với đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp từ các cơ quan cấp trên để phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc ở Châu Cường ngày càng được lan tỏa đi vào chiều sâu trong đời sống nhân dân.
Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Võ Đình Lợi, Phó trưởng công an huyện Quỳ Hợp cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 09 ngày 01/12/2011 của Ban Bí thí trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, lực lượng công an đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền cùng cấp xây dựng chương trình kế hoạch để thực hiện. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương ở huyện Quỳ Hợp đx xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả. Đặc biệt là xã Châu Cường xây dựng được 2 mô hình tiêu biểu đó là mô hình tiếng kẻng bình yên và mô hình chăn nuôi trâu bò có sự quản lý. Hai mô hình này không chỉ  góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế của Châu Cường, qua đó được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Trong thời gian tới lực lượng công an tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và nhân rộng mô hình hiệu quả phù hợp với từng địa bàn”.
CHAU CUONG ANTQ90
 
CHAU CUONG ANTQ2

Nhân dân vui ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ điểm được tỉnh
chọn tổ chức tại bản Mường Ham, xã Châu Cường tháng 8/2022
Có thể nói phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, là nền tảng để xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân. Từ đó chú trọng công tác xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến theo hướng tự quản, tự phòng, tự hòa giải ngay từ cơ sở. Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn bó mật thiết với nhân dân, đổi mới cách thức tổ chức để Ngày hội diễn ra thực sự đặc biệt và ý nghĩa, trở thành Ngày hội của dân, do dân, vì dân… Góp phần xây dựng xã Châu Cường ngày càng phát triển đi lên, sớm trở thành xã khá của huyện miền núi Quỳ Hợp. 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay4,784
  • Tháng hiện tại500,616
  • Tổng lượt truy cập33,668,555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây