Châu Cường-Điểm sáng dân vận chính quyền ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 27/09/2018 10:42
Năm 2018 được Ban Dân vận Trung ương lấy chủ đề là "Năm dân vận chính quyền" nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa công tác dân vận, nỗ lực xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. Ðồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả tham mưu thực hiện công tác dân vận theo Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và Nghị quyết số 25-NQ/TW về "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới".

Từ đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tăng cường mối quan hệ giữa Ðảng với nhân dân, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…

Bộ phận một cửa của xã Châu Cường có nhiều cải cải trong phục vụ nhân dân


Bộ phận một cửa của xã Châu Cường có nhiều cải cách trong phục vụ nhân dân

Thực tế thời gian qua cho thấy, huyện Quỳ Hợp đã triển khai, thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận bằng các mô hình cụ thể, phân công rõ người, rõ việc cho từng tổ chức, cá nhân gắn với chức trách nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Trong đó điển hình nhất là xã Châu Cường đã có nhiều điểm mới trong cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

 Bà Lô Thị Luyện, bản Mường Ham, xã Châu Cường, Qùy Hợp chia sẻ:"Hôm nay chúng tôi đến làm thủ tục giấy tờ cho con cháu nộp lên nhà trường, thì tất cả mọi người dân đến đây, người làm việc ở ủy ban này tiếp dân rất là niềm nở, chu đáo, còn cái gì mà người dân không biết thì các chị chỉ dẫn cho rất nhiệt tình. So với trước đây đổi mới hơn rất nhiều".

Cùng với cải cách hành chính, chính quyền vì dân đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, các chủ trương, Nghị quyết các cấp của Châu Cường được triển khai kịp thời và sớm đi vào cuộc sống.

Mô hình trồng cây hương bài hiệu quả ở Châu Cường


Mô hình trồng cây hương bài hiệu quả ở Châu Cường

Xóm Hạ Đông, 100% đồng bào dân tộc Thái, tập quán trước đây, không làm 3 vụ/ năm và việc chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập vận động rất khó khăn. Nhưng 2 năm lại đây nhờ thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền cũng như hiệu quả từ sản xuất vụ 3 đem lại nên đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của người dân.

Ông Sầm Thanh Lượng, Bí thư chi bộ xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, Quỳ Hợp:"Riêng xóm Hạ Đông trước vùng Na Chạng ni trước làm lúa, năng suất lúa và nước tưới tiêu không đáp ứng được năng suất và riêng Na Le, Na Chạng này đất lại ô nhiễm nữa. Thực hiện chủ trương, NQ của cấp trên và của chi bộ sau khi họp xong họp xóm chuyển đổi diện tích sang trồng mía diện tích 8,1ha. Cây mía anh chị cũng thấy đó hiệu quả rất cao, bà con rất phấn khởi".

Cán bộ huyện, xã đồng hành cùng nhân dân trong sản xuất vụ Đông


Cán bộ huyện, xã đồng hành cùng nhân dân trong sản xuất vụ Đông

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Thanh Bình, Phó bí thư, Trưởng khối dân vận xã Châu Cường, Qùy Hợp cho biết "Thứ nhất chúng tôi chọn việc để làm, cái gì cần làm trước thì bắt tay vào làm trước, cái gì làm sau thì bắt tay vào làm sau. Từ chỗ đó các chương trình, KH để tổ chức thực hiện chúng tôi làm rất tốt. Thứ nhất  việc chuyển đổi ruộng đất cấy cưỡng kém hiệu quả sang trồng cây màu, đặc biệt là cây mía. Thứ 2 chăn nuôi chúng tôi cũng rất tập trung chỉ đạo nhân dân triển khai chăn nuôi. Việc nữa là XD đường GTNT. Cho đến nay giao thông của xã Châu Cường cơ bản không có lầy lội màu mưa lụt. Và một vấn đề nữa là XDNTM, trong 2 năm qua chúng tôi đã XD được 2 xóm NTM là Hà Đông và Đồng Tiến và hiện nay chúng tôi tập trung về đích NTM năm 2018.Trong thời gian tới vai trò của khối dân vận trong công tác dân vận chính quyền, chúng tôi tiếp tục tập trung chỉ đạo các việc như chúng tôi đã triển khai, đặc biệt là chọn các khâu công việc mũi nhọn, công việc chủ yếu để triển khai làm sao cho có hiệu quả"

Để đạt được kết quả trên, trong thời gian qua, công tác vận động quần chúng của Đảng ủy, chính quyền được tăng cường, khối đại đoàn kết tiếp tục được củng cố và phát huy, nhân dân tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Châu Cường được giữ vững, đời sống nhân dân đang từng bước được nâng cao, từ đó đã tạo thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, tích cực tham gia đời sống văn hóa, tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, xóa vườn hoang vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ gia đình, xóa nhà tạm bợ dột nát, xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa XXI nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra..

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra thẩm định nông thôn mới tại xóm Hà Đông và Đồng Tiến xã Châu Cường


Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra thẩm định nông thôn mới
tại xóm Hạ Đông và Đồng Tiến xã Châu Cường

Với vai trò nổi bật trong công tác dân vận chính quyền, từ một xã nghèo của Quỳ Hợp xã Châu Cường trong 3 năm qua đã vươn lên xã khá. Vai trò chỉ đạo điều hành trong tất cả các mặt, nhất là phát triển kinh tế nông lâm nghiệp được thể hiện rất rõ nét đưa Châu Cường trở thành điểm sáng về công tác dân vận chính quyền trên địa bàn Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay15,056
  • Tháng hiện tại52,342
  • Tổng lượt truy cập19,510,656
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây