Cầu Dân sinh- Nhịp cầu nối những bờ vui

Thứ bảy - 02/02/2019 20:52
Huyện Quỳ Hợp với địa hình đồi núi phức tạp và có nhiều khe suối trong những năm qua vào các đợt mưa lũ nhiều địa phương bị cô lập với vùng trung tâm xã. Trước thực trạng đó hàng năm và đặc biệt là trong 2 năm 2017, 2018 huyện Quỳ Hợp đã được Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư 17 cầu dân sinh theo chương trình dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (viết tắt là LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay.

Sau khi khảo sát năm 2017 huyện Quỳ Hợp được phê duyệt 13 cầu cho các xã Châu Hồng, Châu Cường, Châu Đình, Bắc Sơn, Châu Lý, Nam Sơn, Tam Hợp, Đồng Hợp, Liên Hợp, Châu Thái, Châu Tiến. Năm 2018, huyện Quỳ Hợp lại được bổ sung thêm 4 cầu nữa đó là Cầu Bản Chọng, xã Châu Lý, cầu Bản Tăng, xã Nam Sơn, Cầu Sợi Dưới, xã Thọ Hợp và cầu Na Toong xã Châu Thái nâng tổng số cầu được đầu tư xây dựng lên 17 cầu. Tổng mức khai toán 17 cầu là hơn 40 tỷ đồng.

CAU DAN SINH1


Nhiều cây cầu được đẩy nhanh tiến dộ hoàn thành đúng kế hoạch

Sau khi tiếp nhận dự án hiện nay các cầu dân sinh trên địa bàn đang được triển khai xây dựng, người dân ở các xóm bản được hưởng lợi vô cùng phấn khởi.

Ông Lương Văn Hiền, Bản Quảng, xã Nam Sơn, Quỳ Hợp phấn khởi chia sẻ:"Từ trước  đến nay chưa có cầu dân đi lại rất khó khăn, chia cắt 2 bên người làng chúng tôi. Nhưng bây giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm làm cái cầu này dân đi lại rất bình thường, trông cho họ làm thật nhanh để chúng tôi được sử dụng cái cầu này".

Châu Cường là xã 135 với nhiều khe suối gây chia cắt giao thông trong mùa mưa lũ và khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hai năm qua Châu Cường được dự án cầu dân sinh này đầu tư 2 cầu ở Bản Thắm và Bản Tèo với tổng vốn đầu tư  gần 8 tỷ đồng. Trước thềm đón Xuân Kỷ Hợi niềm vui nối đôi bờ quê của Bản Tèo đã thành hiện thực thỏa mãn mong ước bấy lâu của nhân dân bản Khì và Bản Tèo cũng như chính quyền địa phương.

CAU DAN SINH2


Cầu Bản Quảng, xã Nam Sơn được thi công khẩn trương

Ông Lê Văn Cả, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Qùy Hợp cho hay:"Xã Châu Cường địa bàn rộng, chia cắt bởi khe suối nhiều, các đợt mưa lũ hàng năm, các xóm bản gần khe suối thường xuyên bị chia cắt, các cháu nhỏ bố mẹ thường xuyên cõng qua khe suối rất khó khăn. Năm 2018 xã Châu Cường được Đảng, Nhà nước quan tâm được nhận 2 cây cầu hỗ trợ cho bà con đi lại. Hiện tại cầu Bản Tèo đã hoàn thành đưa vào sử dụng, người dân rất vui mừng và phấn khởi. Còn hiện tại Cầu Bản Thắm đang thi công nhân đầu năm mới bà con rất phấn khởi. Cho thấy xã Châu Cường dần dần hoàn thiện các cầu đi lại để cho nhân dân thông suốt trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương".

Niềm vui đó cũng là niềm vui chung của những xóm bản khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đông ở 12 xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Hiện tại trước tết nguyên đán Kỷ Hợi đã có 5 cầu ở các xã hoàn thành giúp nhân đân đi lại dễ dàng đón chào một mùa xuân mới với nhiều niềm vui thắng lợi mới.

Ông Lương Văn Biết, Phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn, Quỳ Hợp cho biết:"Xã Nam Sơn là xã vùng sâu vùng xa của huyện Quỳ Hợp. Tổng số xóm bản  có 6 xóm bản, tổng số hơn 385 hộ hơn 1.500 nhân khẩu. Hiện tại hộ nghèo toàn xã là 219 hộ, tỷ lệ 33,7%. Trong khi  đó đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là các công trình như là cầu dân sinh, đường giao thông bởi dân thưa thớt, ở đây đến  mùa mưa bão bị chia cắt giữa các vùng. Hiện tại Nhà nước có dự án cầu dân sinh đến với bà con nhân dân bản Quảng đây mong đợi nhất của nhân dân Bản Quảng và mong rằng nhà nước tiếp tục quan tâm thêm nữa những năm tiếp  tục vì 6 xóm bản vẫn còn nhiều cầu phải đầu tư để làm thế nào tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế XĐGN, làm giàu chính đáng".

DSCN5301


Cầu Bắc Sơn được triển khai xây dựng

Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương còn kéo dài đến năm 2021. Đây là cơ hội tốt cho các địa phương vùng đặc biệt khó khăn ở Quỳ Hợpnói riêng và cả nước nói chung có điều kiện nâng cấp, sửa chữa và quản lý tốt mạng lưới đường giao thông, cầu dân sinh tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần thúc đây dân sinh kinh tế phát triển nối những bờ vui đến muôn nhà....

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây