Cảm thương hoàn cảnh đơn thân của bà Cụt Thị Hoàn, hộ nghèo đơn thân ở xã Châu Hồng.

Thứ tư - 04/01/2023 15:58
Gia cảnh khốn khó của bà Cụt Thị Hoàn, sinh năm 1946 là hộ nghèo đơn thân ở bản Ngọc xã Châu Hồng, năm nay bà Hoàn đã 76 tuổi, cái tuổi lẽ ra được an hưởng tuổi già, con cái chăm sóc nhưng hàng ngày bà phải lủi thủi một mình tự lo cơm nước sinh hoạt bữa đói, bữa no. Cái rét đậm căm căm thấu xương thịt ùa vào căn nhà xuống cấp nghiêm trọng của bà Hoàn làm chúng tôi không khỏi ái ngại.
Hai vợ chồng bà Hoàn từng tham gia thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi lập gia đình ông bà sinh được 3 người con thì một người con đã mất do tai nạn lao động, người chồng cũng đã mất cách đây hơn chục năm, 2 người con gái lấy chồng xa gia cảnh cũng nghèo khó và do di chứng đi TNXP thời khói lửa để lại nên 2 đứa con gái của bà Hoàn sinh ra có 2 đứa con bị tàn tật, phải ngồi xe lăn luôn có người phải canh chừng nên không chu cấp được gì cho người mẹ già. Hàng ngày bà Hoàn phải tự đi kiếm củi, trồng rau, ai thương tình cho thêm gì ăn nấy, sống qua ngày.
HO NGHEO

Chái bếp là nơi tá túc hàng ngày của bà Hoàn
Ngôi nhà bà Hoàn đang ở được xây dựng từ năm 1987, sau 35 năm đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Cột kèo mối ăn lụng cột, các đường hoành ri tô đều mục ruỗng cách xa bức tường, nhìn bằng mắt thường cũng thấy được sự xuống cấp cực kỳ nguy hiểm. Trời mưa ngói mục dột khắp nhà, tường bao bong tróc, chỉ chờ sụt xuống, trong khi bà Hoàn chỉ có một mình rất nguy hiểm.
HO NGHEO3

Ngôi nhà trên được xây dựng cách đây 35 năm, xuống cấp nghiêm trọng sợ sập bất kỳ lúc nào
nên bà Hoàn thường xuyên tá túc dưới chái bếp và mong ước được nâng cấp, sửa chữa nhà ở 
Nhiều khi sợ nhà sập bà xuống chái bếp tranh tre nấu ăn và tá túc, nhưng  hiểm nguy cũng luôn rình rập khi chái bếp tranh tre không đảm bảo an toàn. Bà Hoàn mong ước: “Bà năm nay tuổi cao, sức yếu rôi, đã 76 tuổi rồi, hồi trước bà cũng đi TNXP, đi lúc đó thời còn chiến tranh, khi về bà không lấy được giấy tờ chi nên bà không được hưởng cái chi cả. Ông cũng đi TNXP, nhà cửa bà ở một chắc, bà ở đơn thân nhà cửa rách nát hết rồi, vô trong nhà không có chi nữa, hư hỏng hết rồi, sợ sập lắm. Bà xin nhà nước, các nhà hảo tâm sửa nhà cho bà ở với”.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay640
  • Tháng hiện tại72,265
  • Tổng lượt truy cập33,751,774
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây