Cam Quỳ Hợp cao điểm vào thu hoạch chính vụ.

Thứ tư - 13/01/2021 17:26
Huyện Quỳ Hợp hiện có hơn 1.500 ha cam, giảm 1 nửa so với 2 năm trước, trong đó trong đó có hơn 1.000 ha đang giai đoạn kinh doanh. Cam Quỳ Hợp được tập trung chủ yếu ở các xã Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Hạ Sơn, Châu Đình và rải rác một số diện tích ở các xã khác trong huyện.
Năm nay tình hình diễn biến sâu bệnh tiếp tục hoành hành nên diện tích cam Quỳ Hợp tiếp tục giảm mạnh đến gần 700ha. Từ hơn 3000 ha cam nay giảm xuống chỉ còn hơn 1.500ha. Khi cam sắp bước vào thời kỳ thu hoạch đã bị rụng quả hàng loạt gây thất thu lớn cho người trồng cam.
CAM QUY HOP2

Những chùm cam chín ở Quỳ Hợp
Gia đình bà Nguyễn Thị Ngân ở xóm Minh Hồ trước đây có hơn 3 ha trồng cam. Năm thịnh vượng đem về cho gia đình bà nguồn thu nhập từ vài trăm đến hơn tỷ đồng. Thế nhưng vài năm trở lại đây 2 ha hết chu kỳ thu hoạch phải chuyển đổi sang cây trồng cây khác. Hơn 1 ha được bà tiếp tục trồng cam Mát. Cam đang giai đoạn kinh doanh thế nhưng sâu bệnh, rụng quả đã làm cho gia đình bà thất thu lớn. Bà Ngân chia sẻ:"Không hiểu sao những năm gần đây cam phát sinh ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như là vàng lá. Bệnh vàng lá không có cách để phòng trừ, người trồng cam phải đào phá đi. Như vườn cam nhà tôi đã đến lúc thu hoạch rồi nhưng bệnh xít tốp mạnh, vườn nhà tôi đây gần 1ha thôi nhưng bị rụng nhặt đổ ra đây hơn 1 tấn cam rồi. Người trồng cam giai đoạn này rất vất vả và còn mang nợ ngân hàng".
CAM THU HOACH CHINH VU1

Cam vị sâu bệnh, huyện Quỳ Hợp mời các chuyên gia vào tập huấn nhận
biết và xử lý cam bị sâu bênh tại xã Nghĩa Xuân
Hiện tại cam ngon tại vườn giá cả dao động từ  20.000 đến 25.000đ/kg, nhưng sức mua cũng thấp. Nguyên nhân giá cam xuống thấp là do nhiều nơi trồng cam ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên sức mua giảm. Ngoài ra cam Cao Phong, Hòa Bình, cam các huyện khác trong tỉnh như Con Cuông, Yên Thành, Thanh Chương, Tân Kỳ... cũng vào chính vụ năng suất sản lượng cao, giá cả thấp hơn nhiều nên người mua cam có nhiều sự lựa chọn hơn.
Không những người trồng cam bị thua thiệt do giá cam bị chững lại do bị cạnh tranh mà những tư thương buôn cam cũng gặp không ít khó khăn khi chứng minh là cam Quỳ Hợp được chỉ dẫn địa lý trong khâu tiêu thụ trên thị trường. Chị Nguyễn Thị Thủy, tư thương cam chuyên nghiệp ở Qùy Hợp cho hay:"Tôi đi buôn cam ở Quỳ Hợp lâu  năm rồi. Cam Quỳ Hợp có thương hiệu cũng lâu rồi, nhưng giờ khó xác định đâu là cam Quỳ Hợp đâu là cam nới khác. Người dân họ thấy rẻ thì họ mua thôi nên việc mua bán cam của chúng tôi cũng rất khó khăn về giá cả. Mong các cấp, các ngành ở Quỳ Hợp tiếp tục có biện pháp bảo vệ thương hiệu cam Vinh".
CAM QUY HOP5

Cam bị rụng quả hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người trồng cam

Hiện tại, cam Quỳ Hợp gồm các loại giống cam Mát, Vân Du, xã Đoài lòng vàng chín sớm đang được bà con thu hoạch rộ. Bình quân mỗi ha cam đạt năng suất đạt khoảng từ 8 đến 12 tấn. So sánh với mức thu nhập năm ngoái mỗi ha kinh doanh đạt trên dưới 300 triệu đồng, giảm từ 150- 200 triệu đồng so với vụ trước.
Giá cả vẫn bấp bênh cùng với đó là sâu bệnh lây lan trên diện rộng, diện tích trồng cam ở Quỳ Hợp ngày càng giảm mạnh, từ hơn 3.000 nay giảm xuống còn hơn 1.500ha trong vòng 2 năm qua. Huyện Quỳ Hợp đang đề ra nhiều giải pháp để ổn định vùng cam hiện có. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho huyện, người nông dân về sản xuất cam hàng hóa. Đặc biệt là hỗ trợ xây dựng nhà máy chế biến bảo quản cam, rồi là hướng dẫn, tìm nguyên nhân và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây cam. Đặc biệt là tạo chỉ dẫn địa lý thuận lợi trong sản phẩm cam Vinh cho huyện Quỳ Hợp để người nông dân yên tâm ổn định diện tích cam hiện có".
THU HOACH CAM

Thương lái vào vườn thu mua cam
Cùng với tiêu thụ cam khó khăn thì một thực tế hiện nay trên vùng cam Quỳ Hợp chính là hàng trăm hộ trồng cam ồ ạt nên dùng giống trôi nổi, không sạch bệnh, cam lây lan bệnh nhanh với 50% diện tích cam bị dịch bệnh hoành hành" tùy theo mức độ nặng nhẹ. Trước thực trạng đó Huyện Quỳ Hợp đang tích cực chỉ đạo người trồng cam cần tuân thủ các biện pháp của các cơ quan chuyên môn khuyến cáo để phá bỏ diện tích cam bị sâu bệnh, cải tạo đất, chuyển đổi cây trồng khác cho phù hợp và ổn định diện tích cam còn lại.Trao đổi với chúng tôi ông Quán Vi Giang, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: "Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có gần 3.000ha cây có múi, trong đó cây cam 2.800ha. Thời gian vừa bị sâu bệnh nhân dân phá bỏ gần 1.500ha để chuyển sang các loại cây trồng khác. UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã mời rất nhiều nhà khoa học của Trung tâm BVTV, kể cả chuyên gia nước ngoài về nhưng chưa phát hiện ra cụ thể do bệnh gì. Hiện tại chúng tôi khuyến cáo bà con nhân dân những diện tích nào mà cây bị hỏng thì nên phá bỏ và cải tạo đất trong thời gian sớm nhất, khoảng 5 đến 7 năm mới quay lại chu kỳ trồng cam".
Mặc dù tình trạng cam dịch bệnh hoành hành như hiện nay, cộng với biến đổi khí hậu do thời tiết, môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm, ngộ độc đã làm cho người trồng cam ở Quỳ Hợp liên tục nhận thất bại; Nhưng với các biện pháp trên hy vọng sẽ là hướng mở cho cây cam Quỳ Hợp trong thời gian tới.
Còn cam chính vụ  ở Quỳ Hợp đang tiếp tục được người trồng cam thu hoạch để bán ra thị trường, một số diện tích cam xã đoài lòng vàng, Valenxia chín muộn và quýt PQ đang được bà con nông dân tiếp tục chăm sóc để bán vào dịp trước trong và tết nguyên đán này.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm74
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,745
  • Tháng hiện tại280,857
  • Tổng lượt truy cập26,191,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây