Các xã Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Văn Lợi tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày TBLS

Thứ năm - 28/07/2022 22:56
*Xã Nghĩa Xuân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27.7
Sáng 27/7, xã Nghĩa Xuân đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2022.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc và cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm ngày Thương binh Liệt 27.7; ngày mà mọi người, mọi nhà và toàn xã hội bày tỏ lòng "Hiếu nghĩa, bác ái" đối với những người đã có công với nước.
NX 2
 
NX 1
 
NX 3
 
NX 4

 Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm.
  Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và Nhân dân xã Nghĩa Xuân cùng với Nhân dân trong huyện và cả nước vừa sản xuất, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu và đã có những đóng góp to lớn về sức người, sức của, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Toàn xã có 1.305 người tham gia quân đội; 115 người tham gia thanh niên xung phong; 120 người tham gia dân công hoả tuyến, dân quân du kích; 01 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa; 01 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; 49 thương binh; 37 bệnh binh ,109 người tham gia kháng chiến và 34 con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hoá học. Chiến tranh kết thúc, toàn xã có 65 đồng chí đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Những hy sinh, mất mát to lớn của của đồng bào, đồng chí xã Nghĩa Xuân đã góp phần cùng quân dân cả nước tô đậm và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.
Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công, xã Nghĩa Xuân đã không ngừng phát động các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, uống nư­ớc nhớ nguồn” nhằm cải thiện đời sống cho các thương bệnh binh trên địa bàn. Bên cạnh đó, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã luôn nêu cao ý chí tự lực tự cường, gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và khắc phục khó khăn để công tác, hăng hái lao động sản xuất, kinh doanh, tự chăm lo đời sống cho gia đình và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội.
NX 6

Trao bằng tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Trần Danh Kỳ, xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân.
Dịp này, xã Nghĩa Xuân đã tổ chức trao bằng tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Trần Danh Kỳ, sinh năm 1955, xóm Liên Xuân. Tham gia cách mạng tháng 12/1973 vào chiến trường Tây Nguyên. Là thương binh 1/4, tỷ lệ thương tật 82%. Do vết thương cũ tái phát, ông Trần Danh Kỳ đã từ trần vào ngày 15/4/2021 và đã được thủ tướng chính phủ ký quyết định cấp bằng tổ quốc ghi công cho liệt sỹ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc mang số hiệu HPE 222.

*Xã Minh Hợp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27.7
Sáng 27/7, xã Minh Hợp đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2022 và biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn xã.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng 192 người có công trên địa bàn xã đã được đón xem chương trình văn nghệ đặc sắc nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
minh hop 1

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.
Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước, hàng vạn con em các dân tộc xã Minh Hợp đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong cuộc chiến tranh gian khổ, ác liệt và anh hùng đó, xã Minh Hợp có 38 người con mãi mãi nằm lại trên các chiến trường. Có 270 người trở về xây dựng quê hương nhưng họ đã gửi lại trên các chiến trường một phần xương máu, tuổi thanh xuân để tổ quốc được độc lập, đất nước được thống nhất.
Thời gian qua, xã Minh Hợp đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”. Từ năm 2017-2022, xã đã vận động quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” được 252 triệu đồng. Năm 2019, UBND xã đã trích 16 triệu đồng từ quỹ đền ơn đáp nghĩa và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, sửa chữa nhà ở cho 1 đối tượng con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học ở xóm Minh Hồ với tổng số tiền 120 triệu đồng; Năm 2020, hỗ trợ làm nhà cho một đối tượng là con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học ở xóm Thọ Thành với số tiền 120 triệu đồng. Năm 2022, xã đã trích từ quỹ đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ xây nhà cho thương binh Trương Văn Bình, ở xóm Minh Quang với số tiền 15 triệu đồng; Việc chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, trong 5 năm qua đã chi trả cho 272 đối tượng với số tiền trên 30 tỷ đồng. 100% đối tượng người có công được hưởng chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trên địa bàn xã không có đối tượng người có công thuộc hộ nghèo, cận nghèo...
minh hop 2

Biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trên địa bàn xã.
Dịp này, UBND xã Minh Hợp đã biểu dương 4 tập thể 8 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn xã.

*Xã Văn Lợi kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27.7
 
Ngày 25/7, UBND xã Văn Lợi tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2022.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng 42 thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, thân nhân gia đình chính sách đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc; Những cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.
Van loi 1
 
Van loi 2

 Văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc, toàn xã Văn Lợi có 255 người tham gia quân đội; 117 người tham gia thanh niên xung phong; 19 người tham gia dân công hỏa tuyến, dân quân du kích; 8 thương binh, 3 bệnh binh và 92 người tham gia kháng chiến, 3 con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học.
Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, miền Bắc được giải phóng, đất nước bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa XH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước. Xã Văn Lợi cũng đã chi viện sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt, nhiều đồng chí từ trong chiến tranh ác liệt trở về với những vết thương còn nhức nhối trên cơ thể...
Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, các chính sách ưu đãi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã được Đảng, nhà nước liên tục bổ sung và mở rộng. Riêng xã Văn Lợi ngoài thực hiện đầy đủ kịp thời các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công, xã cũng đã không ngừng phát động các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm, xã đều trích ngân sách địa phương, quỹ đền ơn đáp nghĩa và vận động xã hội hóa để thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp Tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ...
Van loi 4

Lãnh đạo Công ty TNHH Mía đường Nghệ An NaSu tặng quà cho thương bệnh binh,
gia đình chính sách
trên địa bàn xã Văn Lợi.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27.7, Công ty TNHH Mía đường Nghệ An NaSu đã trao tặng 45 suất quà cho thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã Văn Lợi.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập211
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm209
  • Hôm nay2,104
  • Tháng hiện tại67,776
  • Tổng lượt truy cập32,606,779
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây