Các hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ làm nhà ở

Thứ hai - 09/01/2023 14:44
Tết đến xuân về còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cần giúp đỡ. Sau đây là một số hoàn cảnh như thế.
*Hoàn cảnh đơn thân, đặc biệt khó khăn của ông Kha Văn Phạm ở bản Hằm, xã Nam Sơn
“Tôi ăn sáng rồi thì bữa trưa nhịn thôi, có gì thì dành tối ăn, không thì thôi” Đó là câu trả lời của ông Kha Văn Phạm ở bản Hằm, xã Nam Sơn khi được chúng tôi hỏi về bữa trưa của ông.
Ông Kha Văn Phạm sinh năm 1959 là hộ đơn thân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nhiều năm nay của xã Nam Sơn. Vợ con bỏ nhà đi đã hơn 10 năm nay, một mình ông Phạm sống cô đơn trong ngôi nhà tạm bợ, nắng tới mặt, mưa tới đầu. Không đất đai canh tác nên quanh năm ông chỉ lấy sức mình để đổi lấy chén cơm nên lúc khỏe thì có cái ăn, lúc đau ốm, mệt mỏi thì chịu đói hoặc nhờ vào tình thương của bà con làng xóm cho cái gì thì ăn cái đó.
hoan canh nam son 1
 
hoan canh nam son 2

Hình ảnh ông Kha Văn Phạm một mình lầm lũi, cô đơn trong căn nhà dột nát
Đến tìm hiểu hoàn cảnh của ông Phạm, hình ảnh một người đàn ông nhỏ bé, lầm lũi, cô quạnh, sống trong căn nhà trống hoác, không có gì đáng giá khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi. Ông chia sẻ ngay cả mảnh đất mà ông đang ở cũng là đang ở nhờ của bố mẹ vợ, giờ trời cho sống ngày nào thì hay ngày đó.
Ông Kha Văn Phạm, bản Hằm, Nam Sơn ngậm ngùi chia sẻ với chúng tôi: “Tôi dừ thì sức khỏe yếu rồi, sống một mình đây, nhà thì dột nát hết rồi, nắng còn đỡ chứ mưa rét không biết trốn đi mô. Dừ cũng chỉ mong muốn có cấy nhà để ở cho đỡ mưa rét thôi.”
Trâm Anh – Minh Nguyệt

*Hoàn cảnh gà trống nuôi con khi vợ bỏ đi
Chúng tôi về xóm Bọ, xã Yên Hợp để tìm hiểu về hoàn cảnh của Hà Văn Hợp - một mình vừa lo kiếm tiền, vừa chăm sóc 3 đứa con thơ dại.
hoan canh A Hop 1
 
hoan canh A Hop 2

 Hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Hà Văn Hợp
Trong ngôi nhà nhỏ đang xây dở dang của anh Hợp không có một tài sản gì đáng giá ngoài một chiếc giường đặt ở giữa ngôi nhà và chiếc bàn học 3 đứa con. Ngôi nhà 3 gian cũng chỉ lợp được 1 gian phòng ngủ. Khi xuống bếp 3 đứa trẻ ngồi trầm tư và chờ bố soạn bữa cơm trưa.
Vợ bỏ đi khi 2 đứa con sinh đôi của anh được 8 tháng tuổi, một mình anh Hợp phải nuôi 3 đứa con 1 trai, 2 gái sinh đôi. Cháu lớn là Hà Văn Lĩnh sinh năm 2012, 2 cháu sinh đôi là Hà Khánh Linh và Hà Khánh Ly, sinh năm 2014.
Từ ngày vợ bỏ đi, thương con sớm chịu cảnh mồ côi mẹ nên anh mong muốn bù đắp cho các con nhiều hơn, tay làm cha, tay làm mẹ để các con không bị thiếu thốn tình thương của mẹ. Chịu cảnh “gà trống nuôi con” nhưng anh không hề oán trách số phận. Vì vướng 3 đứa con thơ dại anh Hợp không thể đi làm gì khác chỉ quanh quẩn làm thuê trong xóm để còn việc đưa đón con đi học mỗi ngày để lo cái ăn cho 4 bố con anh. Cũng chính vì thế nên công việc anh đi làm thuê cũng không được cao nên bữa cơm của 4 bố con chỉ cơm rau và cá khô qua ngày. Năm 2021 do một lần chơi với các em đứa con đầu của anh Hợp là Hà Văn Lĩnh không may bị ngã gãy chân phải đi bệnh viện đóng đinh nhưng đến nay đã hơn 1 năm gia đình anh vẫn không xoay đủ số tiền là 2 triệu đồng để đi tháo đinh. Vừa đi làm, vừa phải luôn ở bên cạnh chăm con, không có thu nhập, tiền dự trữ cũng không có, dù đã có bảo hiểm hộ nghèo nhưng để có tiền ăn ở, đi lại và chi phí thuốc men cho tháo đinh theo hẹn của Bác sỹ thì số tiền 2 triệu đồng đó là quá lớn đối với anh. Thấy anh ấy chăm chút con ai nấy cũng thương, hàng xóm láng giềng chỉ thăm hỏi động viên nhưng cũng không thể giúp gì được bởi cái khổ, cái nghèo cũng bao trùm cả xóm chỉ giúp được củ sắn, mớ rau cho mấy đứa nhỏ.  Ngồi nói chuyện với 4 bố con anh Hợp khi được hỏi về một mong ước thì anh Hợp mong là luôn có sức khoẻ để kiếm tiền nuôi 3 đứa con thơ còn đối với 3 anh em thì chỉ mong rằng:
Con trai Hà Văn Lĩnh 2012: “Con mong muốn có nhà để ở và được đi học”
Con gái Hà Khánh Linh 2014: “Con mong muốn học thất giỏi để đi làm kiếm tiền cho bà và bố”
Thanh Hợp
*Hoàn cảnh đáng thương của người đàn ông độc thân sống trong túp lều rách nát tại xã Châu Cường
Túp lều bằng vách nứa và lá cọ đã bị mục nát, nằm trên dốc đồi là “ Căn nhà” của ông Mạc Văn Pôn, người đàn ông gầy yếu sống độc thân trong túp lều rách nát, cần được giúp đỡ ở xóm bản Nguông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp.
Túp lều được họ hàng dựng tạm cho ông Pôn cách đây 3 năm, nay đã mục nát. Tài sản bên trong chỉ có dăm ba chiếc nồi cũ kỹ và chiếc giường được làm từ những thanh gỗ thừa ghép lại với mảnh chiếu rách tứ phía...
hoan canh o Pôn chau cường

Ông Mạc Văn Pôn mong ước có một ngôi nhà để tránh nắng, che mưa khi sức khỏe ngày càng già yếu.
Ông Pôn sinh ra vốn chậm chập, ốm yếu. Sau khi bố mẹ qua đời, ông sống nay đây mai đó, rồi đi làm keo thuê để kiếm bữa ăn qua ngày.
Cảm thương hoàn cảnh đó, họ hàng đã dựng tạm cho ông Mạc Văn Pôn túp lều để có chỗ ăn, chỗ ngủ. Năm tháng trôi qua, túp lều nay đã xuống cấp, mục nát, vào ngày mưa gió đồ đạc trong túp lều ướt sũng, ông lại phải đi đến nhà anh em họ ở nhờ. Nhất là vào những ngày mùa đông giá rét này, khi gió đông lùa vào khiến ông lạnh thấu sương thịt.  Ở trong túp lều rách nát này, bây giờ ông Mạc Văn Pôn chỉ mong sao có một ngôi nhà ấm cúng...
Minh Nguyệt

*Hoàn cảnh đáng thương của 2 bà cháu Lộc Thị Lan ở xóm Xạt xã Yên Hợp.
Khi đã bước sang buổi xế chiều mà phải chịu cảnh “bữa đói, bữa no”. Bản thân bà thường xuyên ốm đau, nuôi mìnhđang khó, lại phải cưu mang thêm đứa cháu nội vừa tròn 4 tuổi.
Hoan canh ba lan 1

 Hoàn cảnh 2 bà cháu Lộc Thị Lan
Bà Lan chia sẻ: Hai năm trước, mặc dù còn khó khăn thiếu thốn nhưng gia đình con trai đầu của là Lữ Văn Nguyên rất hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng niềm vui ấy chưa được bao lâu, tai họa giáng xuống gia đình nhỏ của con bà; Một lần người con dâu đưa con về nhà ngoại chơi và bị chết đuối trong đợt lụt năm 2020. Thương người vợ mất sớm, người con trai bà cũng vì vậy mà bị trầm cảm, thần kinh không ổn định và bỏ đi thang thang biệt tích để lại cho bà đứa con thơ dại khi đó vừa tròn 2 tuổi; Và cũng từ đó bà Lan phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn mọi bề. Từ cái ăn, cái mặc bà Lan đều phải nương nhờ tình thương của anh em họ hàng và hàng xóm láng giềng. Hàng ngày để kiếm tiền nuôi cháu bà đi làm thuê, cuốc mướn, ai thuê chi bà làm đó nhưng cũng không được bao nhiêu vì bị đau khớp nên thường chậm hơn so với người thường. Những hôm nhà còn gạo bà nấu được ít cơm, hái rau dại trên núi, còn những hôm nhà vơi gạo thì 2 bà Lan đành nấu ít cháo loãng để tiết kiệm. Như thấu hiểu hoàn cảnh gia đình nên cháu Lữ Thị Ánh Tuyết không đòi hỏi như bao đứa trẻ khác, hộp sữa hay chiếc kẹo là phần quà hiếm hoi lắm cháu Tuyết mới có được. Do sống trong cảnh thiếu thốn nên mặc dù đã tròn 4 tuổi nhưng nhìn Tuyết như đứa trẻ 2 tuổi. Vì cảnh nhà quá khó khăn, nhà cách trường hơn 3 cây số, bà Lan thường xuyên đau ốm, lại  không biết đi xe đạp nên không thể đưa đón cháu đi học nên hàng ngày việc đưa đón cháu tuyết đi học bà đều nhờ chị xóm trưởng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình bà Lan thuộc diện hộ nghèo của địa phương nhiều năm nay, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Do vậy, ngay khi có những suất quà hay phần gạo hỗ trợ người nghèo từ những nhà hảo tâm, xóm đều tranh thủ dành cho 2 bà cháu. Thương nhất vẫn là cháu Tuyết, vì ăn uống đạm bạc, mỗi bữa ăn chỉ cơm với rau dại nên người gầy gò, nhỏ bé, chuyện đi học cũng khó khăn. Chúng tôi mong những tấm lòng nhân ái gần xa, cùng nhau sẻ chia để cuộc sống 2 bà cháu được cải thiện, cháu Tuyết có thêm sức khoẻ và có điều kiện được cắp sách đến trường.
Thanh Hợp
 

Tác giả bài viết: Nhóm phóng viên

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay932
  • Tháng hiện tại72,557
  • Tổng lượt truy cập33,752,066
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây