Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra thị sát Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở tại Bản Quắn xã Liên Hợp

Thứ tư - 03/10/2018 15:40
Ngày 2/10/2018, các đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy, Phan Đình Đạt, PBT, Chủ tịch HĐND, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện khu tái định cư của Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở tại Bản Quắn xã Liên Hợp. Cùng đi có đại diện Phòng dân tộc, Kinh tế - hạ tầng.

Khu tái định cư Bản Quắn xã Liên Hợp là một trong 2 điểm tái định cư của Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lỡ xã Châu Tiến và Liên Hợp của huyện Qùy Hợp được phê duyệt ngày 21/6/2011, với tổng mức đầu tư hơn 36 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của trung ương hỗ trợ 70%, còn lại là ngân sách địa phương.

các đồng chí lãnh đạo huyện thị sát các hạng mục tại nkhu tái định cư


Các đồng chí lãnh đạo huyện thị sát các hạng mục tại khu tái định cư

Khu tái định cư Bản Quắn xã Liên Hợp với diện tích gần 3,5ha, bố trí 32 hộ dân, có quy mô, kết cấu với đầy đủ các hạng mục như: San lấp mặt bằng, xây dựng các tuyến đường giao thông nội bộ, hệ thống điện, nước sinh hoạt, xây dựng nhà mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, đền bù giải phóng mặt bằng.... Thời gian thực hiện dự án là 18 tháng. Do Công ty cổ phần xây dựng Nam Hòa và Công ty TNHH Hải Liên thi công. 

Nhiều căn nhà hào nhoáng mọc lên nhưng bà con gặp muôn vàn khó khăn


Nhiều căn nhà hào nhoáng mọc lên nhưng bà con gặp muôn vàn khó khăn 

Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện các hạng mục bị ngừng trệ nhiều năm nay. Trước tình hình đó, Huyện Qùy Hợp đã nhiều lần kiến nghị các cấp, các ngành có giải pháp hoàn thành dự án sớm đưa các hộ dân về khu tái định cư sinh sống. Sau gần 8 năm ngừng trệ, mặc dù các hạng mục của khu tái định cư còn dang dỡ, chưa hoàn thiện nhưng vì sự an toàn của các hộ dân trong mùa mưa lũ, lãnh đạo huyện và các ban ngành từ huyện đến địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ kinh phí để di dời dân về khu tái định cư sinh sống.

Nhiều căn nhà hào nhoáng mọc lên nhưng bà con gặp muôn vàn khó khăn
 
TAI DINH CU LIEN HOP3


Nhiều ngôi nhà còn dang dở nhưng cũng đã di dời lên trước mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn

Hiện tại tất cả 32/32 hộ dân của bản Quèn, bản Quắn đã di dời nhà cửa lên khu tái định cư mới. Trong đó có 25 hộ đã chuyển lên ở hẳn, còn 7 hộ đang tiến hành xây dựng và sẽ hoàn thành chuyển lên ở vào cuối năm nay. Tuy nhiên theo phản ánh của các hộ dân hiện nay các hộ dân trong khu tái định cư này đang còn gặp vô vàn khó khăn như hệ thống đường giao thông trắc trở, điện sinh hoạt đang tự kéo, hộ có, hộ không, nước sinh hoạt không có, phải đi lấy trên 1,5km…v..v

Các đồng chí lãnh đạo huyện đã kiểm tra thị sát từng hạng mục khu tái định cư, thăm hỏi, động viện các hộ gia đình.

Về khu tái định cư nhiều hộ dân không có đất để sản xuất


Về khu tái định cư nhiều hộ dân không có đất để sản xuất, các đồng chí lãnh đạo huyện
động viên chia sẻ khó khăn với bà con Khu tái định cư

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí bí thư huyện ủy, PBT,Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo phòng Dân tộc, Kinh tế -hạ tầng và xã Liên Hợp sớm làm việc Ban quản lý dự án, đơn vị thi công và các ban ngành liên quan tập trung đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, để đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân di dời. Đặc biệt ưu tiên cho các công trình hạ tầng cấp thiết như đường, điện, nước… đồng thời chú ý quan tâm đến các chính sách hỗ trợ, các giải pháp phù hợp với phong tục tập quán giúp đỡ bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi ổn định cuộc sống nơi ở mới.

 Cùng ngày đoàn đã đi kiểm tra chất lượng công trình đường bê tông từ tỉnh lộ 532 đi bản Quắn dài 1,5km. Tổng giá trị 3,5 tỷ đồng. Trong đó vốn chương trình 135 là 1,7 tỷ đồng, còn lại do DNTN Long Anh đầu tư.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây