Bảo hiểm xã hội Quỳ Hợp hiệu quả đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến người dân.

Thứ ba - 29/09/2020 09:21
Trong hệ thống an sinh xã hội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) và Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách trụ cột bền vững nhất. Phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ là tiền đề và điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quỳ Hợp là huyện miền núi có 14 xã vùng cao đặc biệt khó khăn, nhưng trong vài năm trở lại đây nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nên đã thu hút được ngày càng nhiều hơn người tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực.
BHXH, BHYT1

BHXH Quỳ Hợp phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020
Bà Đặng Thị Hòa xóm Trung Hồng xã Minh Hợp sau nhiều năm công tác ở địa phương đã được nghỉ hưu khi đến tuổi.Thế nhưng quá trình nộp BHXH của bà chưa đủ năm để được hưởng lương hưu. Với sự tuyên truyền của đại lý BHXH xã Minh Hợp và sự tìm hiểu của bản thân bà đã tham gia nộp thêm một lần đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước để đủ năm được hưởng lương hưu theo quy định.
Bà Đặng Thị Hòa, xóm Trung Hồng, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:"Tôi tham gia công tác phụ nữ ở UB xã Minh Hợp, tính thời gian làm việc ở xã 21 năm, nhưng đến khi tuổi về hưu thì năm đóng bảo hiểm của tôi được có 13 năm. Để đảm bảo chế độ sau này có chế  dộ chính sách của BH tự nguyện thì tôi đã tham gia đóng bảo hiểm một lần, tôi đang thiếu 7 năm. Tôi Nghỉ hưu tháng 9/2019 thì tôi làm thủ tục đóng 1 lần thì đến tháng 10  tôi đã được nhận lương hưu".
Xác định công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân là khâu then chốt để người dân hiểu rõ những chủ trương, chính sách ưu đãi của Nhà nước trong việc hỗ trợ người dân mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH huyện Quỳ Hợp đã triển khai đồng bộ các giải pháp như phối hợp với UBND các xã, thị trấn đôn đốc thành lập Ban Chỉ đạo Vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến tận người dân thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau.
VAN HOA CONG LANG

BHXH Quỳ Hợp thăm gia đình chị Hòa đóng BHXH tự nguyện sau 1 tháng được hưởng lương hưu
Ông Nguyễn  Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Thực hiện chủ trương đường lối chính sách của đảng, nhà nước về BHXH, BHYT, trong thời gian qua UBND xã Minh Hợp đã phối hợp với BHXH Quỳ Hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đã quán triệt đến tận người dân qua các kênh thông tin đó là qua các buổi giao ban, phát trên loa phóng thanh, rồi là các cuộc họp xóm. Qua công tác tuyên truyền đó thì nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, người dân đã hiểu được ch chính sách ưu việt của đảng, nhà nước. Việc tham gia đóng BHXH của người dân là đảm bảo tài chính lúc tuổi già và lợi  thế chăm sóc y tế lúc ốm đau".
TAP HUAN NONG DAN1

BHXH huyện thường xuyên phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân
Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã có 122.657 người có thẻ BHYT, tỷ lệ bảo phủ đạt hơn 96% dân số. Toàn huyện có 1167 người tham gia đóng BHXH tự nguyện trên địa bàn với tổng số tiền thu được hơn 3 tỷ đồng. Số người tham gia BHYT hơn 8620, tổng số tiền thu được là gần 3,5 tỷ đồng..
Để thuận lợi cho người dân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm xã hội huyện Quỳ Hợp đã dẩy mạnh tổ chức mạng lưới đại lý thu qua hệ thống Bưu điện, mở rộng mạng lưới thu tại các xã, thị trấn. Đến nay đã có 94 đại lý thu BHXH, BHYT, bình quân mỗi xã, thị trấn ở Quỳ Hợp có 4 đến 5 điểm thu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký tham gia BHXH, BHYT.
Bà Hoàng Thị Lan, Đại lý BHXH tự nguyện xã Minh Hợp, Quỳ Hợp nói:"Để tuyên truyền BHXH, BHYT tự nguyện đến với người dân, ở đây đối với xã Minh Hợp chúng tôi tập trung tuyên truyền qua loa phóng thanh của xóm, qua các cuộc hội họp như hội phụ nữ, hội nông dân. Tỷ lệ tham gia BHXH của xã Minh Hợp từ đầu năm đến nay tương đối cao. BHYT hộ gia đình được hơn 1.200 người  và  phát triển được hơn 100 người tham gia BHXH tự nguyện".
BHXH

Bộ phận một cửa hướng dẫn công dân đến thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến
BHXH, BHYT nhiệt tình chu đáo
Thông qua công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đã làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, giúp Nhân dân, người lao động nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, quyền lợi, trách nhiệm của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Cùng với đó chính sách BHXH, BHYT đã từng bước được hoàn thiện, hướng tới mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Mặc dù từ đầu năm đến nay BHXH huyện cũng gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền, phát triển đối tượng đó là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự vào cuộc vào cuộc quyết liệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
TUYEN TRUYEN BH

Phát tờ rơi tuyên truyền BHXH, BHYT tại xã Tam Hợp
Ông  Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc BHXH Quỳ Hợp cho biết:"BHXH Quỳ Hợp đang quản lý và thu các chế độ BHXH, BHYT và các chế độ BHXH cho 394 đơn vị. Xác định công tác BHXH tự nguyện  là nhiệm vụ của đảng và nhà nước do vậy phải huy động sức mạnh của toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 5 hệ thống đại lý thu, có 94 điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hàng tháng, hàng quý đánh giá kết quả hoạt động thu trên địa bàn và giao chỉ tiêu cho từng tháng, từng quý và cả năm. Kết quả đạt được trong BHXH tự nguyện trong năm 2019 và năm 2020 thì số lượng BHXH, BHYT tăng nhanh. Đặc biệt là năm 2019 số tham gia BHXH tự nguyện nó bằng kết quả những năm từ 2009 đến 2018".
SO KET BAO HIEM

BHXH thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết để
tuyên truyền nâng cao hiệu quả để tiến tới BHYT toàn dân
Với mục tiêu hướng tới thực hiện BHYT toàn dân và nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện, cả hệ thống chính chị ở Quỳ Hợp tiếp tục vào cuộc, đặc biệt là đơn vị chủ công Cơ quan BHXH Quỳ Hợp cũng tiếp tục tuyên truyền các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước quan tâm chăm lo khuyến khích người dân tham gia các loại hình bảo hiểm phù hợp để góp phần an sinh tuổi già. Từ đó có các phương án tài chính, chọn lựa các mức đóng, hình thức đóng để tham gia cho phù hợp vì lợi ích cá nhân và cộng đồng là nền tảng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay6,194
  • Tháng hiện tại51,604
  • Tổng lượt truy cập25,213,488
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây