Ban dân tộc HĐND Tỉnh, giám sát việc thực hiện các dự án "Di dân khẩn cấp" tại Quỳ Hợp.

Thứ bảy - 19/10/2019 17:00
Ngày 18/10, Ban dân tộc HĐND Tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân, Trưởng ban cùng các đồng chí trong đoàn giám sát tỉnh đã về giám sát việc thực hiện các dự án "Di dân khẩn cấp" tại Quỳ Hợp.
Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Hợp, UBND xã Châu Tiến  đoàn đã đi kiểm tra, giám sát các hạng mục tại hiện trường dự án "Di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai sạt lở đất xã Châu Tiến và Liên Hợp". Đây là dự án được triển khai chia thành 2 giai đoạn với tổng số vốn là hơn 36 tỉ đồng. Nhưng do khó khăn về nguồn vốn, tổng số vốn được phê duyệt là hơn 19,6 tỷ đồng, trong đó tổng số vốn được bố trí là hơn 13,6 tỷ đồng, trong đó Ngân sách TW hơn 10,7 tỷ đồng, ngân sách địa phương gần 3 tỷ đồng, đang còn thiếu hơn 4,1 tỷ đồng cho các đơn vị liên quan.
KIEM TRA DAN TOC1
 
KIEM TRA DAN TOC

Đoàn kiểm tra hiện trường tại dự án "Di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai
sạt lở đất xã Châu Tiến và Liên Hợp".
Hiện tại giai đoạn 1 dự án đã được hoàn thành. Tại khu tái định cư Bản Quắn, xã Liên Hợp đã bố trí 30 hộ dân lên định cư. Tuy vậy tái khu tái định cư này đang còn thiếu một số hạng mục thiết yếu như hệ thống đường giao thông nội vùng, hệ thống điện, nước sinh hoạt, nhà hội trường...
 Giai đoạn 2 đang được triển khai tại Bản Pật xã Châu Tiến có 31 hộ được thụ hưởng. Dự án được phê duyệt tại quyết định số 5188 ngày 31/10/2017 của UBND tỉnh với tổng mức đầu tư là hơn 13,7 tỷ đồng do ngân sách địa phương bố trí vốn 100%. Hiện tại mới giải ngân được gần 4,2 tỷ đồng.
KIEM TRA DAN TOC4

Đoàn giám sát làm việc tại xã Liên Hợp
Ngoài ra trên địa bàn huyện Quỳ Hợp còn có 1 dự án nữa ở xã Châu Thành đó là dự án làng định canh, định cư  tại Bản Piêng Luống, được phê duyệt từ năm 2009 với 50 hộ được thụ hưởng tổng vốn đầu tư là 18.680 triệu đồng, trong đó vốn TW là hơn 7,5 tỷ đồng, vốn địa phương hơn 11 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại do ngân sách không được bố trí nên các hạng mục còn dang dở.
KIEM TRA DAN TOC3

Toàn cảnh làm việc tại UBND huyện Quỳ Hợp
Tại buổi làm việc với UBND huyện vào chiều 18/10, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tập trung vào tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là việc bố trí nguồn vốn để các hạng mục dự án tiếp tục được triển khai hoàn thiện đưa dân lên định cư đảm bảo sản xuất và tránh rủi ro do nguy cơ sạt lở.
KIEM TRA DAN TOC2

Đồng chí Lô Thị Kim Ngân, Trưởng ban dân tộc HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Lô Thị Kim Ngân, Trưởng ban dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai dự án trên địa bàn Quỳ Hợp. Đồng chí Trưởng ban dân tộc HĐND tỉnh cũng chia sẻ những khó khăn với huyện, xã trong việc bố trí nguồn vốn nhỏ giọt khiến dự án triển khai quá chậm. Đây cũng là tình trạng các dự án di dân trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Sau khi nắm bắt thực tế đồng chí Lô Thị Kim Ngân cũng sẽ có ý kiến trong các cuộc làm việc với tỉnh, với TW để các dự án tái định cư thực sự hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho đồng bào các xã vùng đặc biệt khó khăn; Tiếp tục đề xuất Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương, tỉnh bố trí nguồn vốn để hoàn thiện các dự án để đưa người dân lên định cư an toàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay13,386
  • Tháng hiện tại498,581
  • Tổng lượt truy cập19,452,265
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây