Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh kiểm tra tại Quỳ Hợp

Thứ sáu - 04/12/2020 11:03
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh vừa về kiểm tra việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại huyện Quỳ Hợp. Về dự có các đổng chí Phan Đình Đạt, bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đình Tùng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí là ủy viên BTV, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, đơn vị trên địa bàn.

Năm 2020, việc thực hiện QCDC ở cơ sở luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Quỳ Hợp quan tâm, chỉ đạo. BCĐ thực hiện QCDC huyện thường xuyên được kiện toàn, các thành viên BCĐ được phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cụ thể. Kế hoạch thực hiện QCDC được huyện xây dựng hàng năm và triển khai tới 100% các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở được chú trọng đẩy mạnh.
QCDC 1

Toàn cảnh Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh kiểm tra tại Quỳ Hợp
Tại các xã, thị trấn của huyện, việc thực hiện QCDC cơ sở được gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương. Nhiều nội dung được các địa phương công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra như: Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại các địa phương được củng cố, kiện toàn, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm của cán bộ giải quyết đơn thư được nâng lên, thời gian giải quyết nhanh hơn, hạn chế công dân phải đi lại nhiều lần và khiếu kiện vượt cấp.
Việc thực hiện QCDC tại các cơ quan, đơn vị, hành chính sự nghiệp được triển khai có hiệu quả. Các cơ quan hành chính sự nghiệp đều tổ chức hội nghị CBCC hàng năm, thông qua hội nghị, cán bộ, công chức, viên chức, lao động được biết, tham gia góp ý vào những vấn đề quan trọng, các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống như: Tiền lương, chế độ chính sách… Việc thực hiện QCDC tại các cơ quan, đơn vị gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, công tác cải cách hành chính, qua đó, các thủ tục hành chính ngày cành được rút gọn hơn, thái độ và phong cách làm việc của cán bộ, công chức ngày càng cải tiến, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.
QCDC 2

 Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh kiểm tra các
văn bản triển khai thực hiện hiện QCDC tại huyện Quỳ Hợp
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các văn bản cấp trên về thực hiện QCDC ở cơ sở có lúc chưa kịp thời, chưa sâu rộng, có nơi triển khai còn mang tính hình thức; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở một số địa phương hiệu quả chưa cao, còn lúng túng trong việc hướng dẫn cho nhân dân tham gia kiểm tra, giám sát; thực hiện QCDC trong các doanh nghiệp đã có chuyển biến nhưng nhìn chung vẫn còn chưa phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo và năng động của người lao động…
Kết luận buổi làm việc, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị về văn bản và các nội dung cho buổi làm việc. Đồng thời, đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các văn bản Nhà nước về QCDC; thường xuyên kiện toàn BCĐ thực hiện QCDC các cấp; cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề Đất đai, khai thác khoáng sản trên địa bàn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm; quan tâm đến vấn đề cải cách hành chính, xây dựng một cửa hiện đại.

Tác giả bài viết: Phan Giang-Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay1,824
  • Tháng hiện tại560,920
  • Tổng lượt truy cập31,303,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây