Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tỉnh Nghệ An kiểm tra tại huyện Quỳ Hợp.

Thứ năm - 02/12/2021 07:01
Trong 2 ngày 29 & 30/11, đoàn kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ của tỉnh Nghệ An do đồng chí Hồ Đăng Tài, Phó trưởng ban tổ chức tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã về kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại huyện Qùy Hợp

Cùng dự và làm việc về phía huyện có các đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy; Cao Đức Trung , phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đình Tùng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí ủy viên BTV, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể cấp huyện.

QCDC 1
Đoàn kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ tỉnh Nghệ An làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản và Thương mại Trung Hải

Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở huyện, đoàn đã đi kiểm tra việc thưc hiện quy chế dân chủ cơ sở tại Công ty Cổ phần khoáng sản và Thương mại Trung Hải và xã Châu Thành. Nhìn chung việc triển khai thực hiện QCDC ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc công khai và dân chủ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phát huy được dân chủ và vai trò làm chủ của cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, QP-AN ở địa phương.

QCDC 2
 

QCDC 3
Quang cảnh đoàn làm việc tại xã Châu Thành

Năm 2021, việc thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả tích cực. Ban chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở từ huyện đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn, các thành viên BCĐ được phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cụ thể. Kế hoạch thực hiện QCDC được huyện xây dựng hàng năm và triển khai tới 100% các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở được chú trọng đẩy mạnh. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217 và 218- QĐ/TW của Bộ chính trị. Trong năm đã xây dựng kế hoạch giám sát được 16 cuộc với nhiều nội dung phong phú; Tham mưu triển khai thực hiện Thư kêu gọi  của Ủy ban MTTQ tỉnh về ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay đã vận động được với số tiền gần 2 tỷ đồng.
Tại các xã, thị trấn của huyện, việc thực hiện QCDC cơ sở được gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương. Nhiều nội dung được các địa phương công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra như: Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại các địa phương được củng cố, kiện toàn, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm của cán bộ giải quyết đơn thư được nâng lên, thời gian giải quyết nhanh hơn, hạn chế công dân phải đi lại nhiều lần và khiếu kiện vượt cấp.

QCDC 4
Đoàn kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ tỉnh Nghệ An làm việc với Ban chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Quỳ Hợp.

Việc thực hiện QCDC tại các cơ quan, đơn vị, hành chính sự nghiệp được triển khai có hiệu quả. Các cơ quan hành chính sự nghiệp đều tổ chức hội nghị CBCC đúng tiến độ, thời gian, xây dựng quy chế và thực hiện tốt quy chế trong công tác cán bộ; Xây dựng, bổ sung nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan gắn với thực hiện tốt Pháp lệnh công chức, thực hiện Chỉ thị 17- CT/TU của Ban thường vụ tỉnh ủy; Việc thực hiện QCDC trong các doanh nghiệp bước đầu có hiệu quả. Hiện nay trên địa bàn huyện có 369 doanh nghiệp, trong năm huyện đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến đầu tư, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, hướng dẫn và thực hiện tốt chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên đời sống của CBVC- LĐ cơ bản được đảm bảo, thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu/ người/ năm...

QCDC 5
 Đồng chí Hồ Đăng Tài, Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đăng Tài, Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ Tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện QCDCCS ở huyện trong năm vừa qua. Mặc dù chịu nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh và thiên tai nhưng các cấp ủy Đảng, chính quyền Quỳ Hợp đã nghiêm túc triển khai các Nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về thực hiện QCDC ở cơ sở, góp phần củng cố tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể ngày càng vững mạnh. Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện Quỳ Hợp cần tiếp tục quán triệt, thực hiện QCDC cơ sở thường xuyên, liên tục; Triển khai việc thực hiện QCDC cơ sở gắn việc thực hiện với cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới; Thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát BCĐ đối với việc thực hiện QCDC cơ sở năm 2021; Rà soát chương trình làm việc, khắc phục hạn chế sau kiểm tra để đề ra chương trình công tác của BCĐ năm 2022; Thực hiện tốt Quyết định số 217, 218 của Bộ chính trị, phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, thực hiện tốt công tác đoàn kết toàn dân, tham gia thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay17,678
  • Tháng hiện tại138,875
  • Tổng lượt truy cập32,677,878
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây