Xóm Na Noong phát triển kinh tế gắn xây dựng đời sống văn hóa

Thứ ba - 26/12/2017 20:39

Xóm Na Noong phát triển kinh tế gắn xây dựng đời sống văn hóa

Trong những năm qua, bà con nhân Xóm Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Qùy Hợp đã đoàn kết cùng nhau, vượt qua mọi khó khăn, thi đua phát triển kinh tế, XĐGN góp phần xây dựng xóm ngày càng phát triển hơn.
Là xóm vùng cao, thuộc khu vực 135, cách đây 10 năm, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, yếu kém, tập quán canh tác nông nghiệp lạc hậu... khiến nghèo đói cứ đeo đẳng bà con mãi. Vì thế, cán bộ và nhân dân xóm Na Noong, Châu Hồng luôn trăn trở tìm cách để làm cho đời sống nhân dân ngày càng phát triển hơn. Xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nhằm phát huy tối đa thế mạnh của địa phương là phát triển về chăn nuôi, trồng rừng. Từ đó, đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những xóm giảm nghèo hiệu quả nhất của xã  Châu Hồng. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng, tiêu biểu như ông Lê Văn Đua, từ trồng rừng đã có thu nhập 220 triệu đồng/năm. Ông Lê văn Đua cho biết: Gia đình tôi có nhận 12ha để trồng rừng. Đầu tiên làm được 4ha, tổng thu nhập 4ha là được 220 triệu, đến sau này mới làm hết, tổng thể bây giờ trồng được 12ha, khoảng 2 năm nữa là thu hoạch thì được 700 triệu, ngoài phát triển knh tế thì ở nhà còn chăn nuôi. Tổng thu nhập của gia đình trừ chi phí tất thì trên 80/năm.


 Vườn keo hơn 3 năm tuổi của gia đình ông Lê Văn Đua, xóm Na Noong Châu Hồng

 
Xóm Na Noong, xã Châu Hồng có 99 hộ với 368 nhân khẩu, trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 90%. Để khuyến khích người dân phát triển kinh tế, xóm đã tận dụng các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước để giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đìnhnhằm giảm nghèo một cách bền vững. Đồng thời, chủ động mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, tư vấn cho người dân về cách lai tạo, lựa chọn con giống,, cây giống tốt, chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Giúp người dân định hướng chăn nuôi lâu dài bằng việc phát triển các cây trồng làm thức ăn trong chăn nuôi  nhờ đó góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả hơn.

Điển hình như gia đình chị Hoàng Thị Hằng, sau khi mới lập gia đình cuộc sống của gia đình chị rất khó khăn,  tận dụng đất đai sẵn có cùng với 20 triệu đồng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình chị đầu tư vào chăn nuôi lợn nên kinh tế gia đình chị được cải thiện hơn. Sau gần 3 năm, gia đình chị đã trả xong vốn vay của ngân hàng và đã thoát nghèo. Chị Hoàng Thị Nga bày tỏ: Vợ chồng chúng tôi có vay vốn 20 triệu thì tôi chỉ có nuôi heo thôi, một năm nuôi được 3 lứa trừ chi phí một lứa được 15 triệ,  thì tính tổng cộng một năm cũng được 45 triệu đồng, chi phí cái này cái tê cho con cái ăn học thì cũng có dư dã một ít. Nên giừ cũng đã thoát nghèo rồi gia đình chúng tôi cũng cảm ơn chính quyền địa phương cùng nhà nước đã giúp gia đình chúng tôi thoát nghèo.

Nhờ tích cực đầu tư phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nên đời sống vật chất và tinh thần của bà con trong xóm không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tổng thu nhập đầu người là 18 triệu đồng/ năm. Đến nay số hộ khá giàu của xóm là hơn 59%, hộ nghèo hiện giảm xuống còn 31%. Việc học hành của con em được chú trọng hơn, không có học sinh bỏ học giữa chừng, nhiều em học giỏi đỗ đại học. Đường làng ngõ xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp. Người dân đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động để làm đường bê tông nông thôn và kênh mương nội đồng... Các phong trào văn hóa, văn nghệ được đẩy mạnh.
 


 Năm 2017 xóm giữ vững danh hiệu xóm văn hóa.

 
Ông Lê Thanh Bình, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận xóm cho biết: Trong thời gian tới chi bộ sẽ giúp nhau XĐGN, giúp các hộ đang khó khăn để thoát nghèo, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng văn hoá ở khu dân cư, đoàn kết giúp nhau XĐGN phổ biến những kiến thức về KHKT để giúp nhau, trao đổi với nhau để vượt qua khó khăn phấn đấu như NQ của chi bộ đề ra là phải giảm  tổng số hộ nghèo.

Với sự chăm chỉ cần cù chịu khó của bà con nhân dân và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây