Xã Hạ Sơn phát huy hiệu quả chuyển đổi trồng cỏ nuôi bò nhốt

Thứ sáu - 30/06/2017 11:12

Xã Hạ Sơn phát huy hiệu quả chuyển đổi trồng cỏ nuôi bò nhốt

Thực hiện chuyển đổi sản xuất, chăn nuôi cho phù hợp, đặc biệt sau khi dự án Matsan thu hồi 240 ha đất của 3 xóm là Cồn Sơn, Cồn Tô và xóm Xiểm, xã Hạ Sơn đã tuyên truyền vận động nhân dân dành một phần đất để chuyển đổi sang trồng cỏ, nuôi bò nhốt gắn với thực hiện Nghị quyết số 12 về phát triển đàn trâu bò trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đến năm 2020 bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.
Gia đình chị Trương Thị Hành ở xóm Cồn Sơn có hơn 3 ha đất, sau khi dự án thu hồi gần 2 ha đất được đền bù với số tiền hơn 300 triệu đồng,  gia đình chị đã dành hơn 30 triệu đồng để xây dựng chuồng trại cao ráo thoáng mát và 100 triệu đồng đầu tư mua 6 con bò cái lai sin sinh sản về chăn nuôi, nay đã có 1 con sinh sản thêm được một bê con.

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò gia đình chị đã dành hơn 1 sào đất để trồng cỏ voi. Việc đầu tư chuyển đổi sau thu đất cho dự án sang trồng cỏ nuôi bò nhốt rất phù hợp với gia đình chị Hành và hứa hẹn đưa lại nguồn thu nhập chính cho gia đình chị trong năm tới.
 


Đàn bò của gia đình chị Hành hứa hẹn đem về
nguồn thu nhập chính cho gia đình chị trong những năm tới

Chị Trương Thị Hành, Xóm Cồn Sơn, xã Hạ Sơn, chia sẻ: " Dự án Masan họ đền bù cho gia đình được cho 300 triệu, gai đình cũng chuyển đổi sang chăn nuôi cho hắn phù hợp. Giờ mua được một đàn bò về nuôi, tôi thấy 1 sào đất đó trồng cỏ cũng nuôi được 6 hoặc 7 con bò rất nhàn. Mỗi ngày chỉ mất khoảng 1 tiếng cắt cỏ, chăm sóc vệ sinh chuống trại thì chuyển đổi qua trồng nuôi bò cho đỡ vất vả".

Còn gia đình ông Tăng Đình Toàn ở xóm Cồn Sơn mặc dù không nằm trong hộ bị thu hồi chuyển đổi nhưng nhận thấy việc trồng cỏ nuôi bò nhốt phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các con vật khác nên gia đình ông thường xuyên duy trì đàn bò 5 con và hàng năm thu nhập từ bán bê con đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm.
 


Từ bán bê con đem về nguồn thu bình quân trên dưới
100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông Toàn

Với việc trồng cỏ nuôi bò nhốt đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp tại  địa phương ngoài trồng cỏ còn tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp từ mía, ngô, chuối nên nhiều xóm chăn nuôi ở Hạ Sơn rất phát triển. Hiện tại xã Hạ Sơn đã có 23 ha trồng cỏ voi, tăng 5 ha so với năm 2016, 3 xóm là Xiểm, Cồn Sơn và Cồn Tô dự án Matsan thu hồi hơn 240ha được người dân tích cực chuyển đổi sang trồng cỏ chăn nuôi và đàn trâu bò cũng tăng lên đáng kể, góp phần XĐGN tại địa phương. 

Trao đổi với chúng tôi ông Đinh Văn Thụ, Phó chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết:"Hạ Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Hợp, đất trồng trọt là cơ bản. Mấy năm gần đây Hạ Sơn có trồng mía thì lấy phụ phẩm đó để chăn nuôi mà đặc biệt là từ khi có Nghị quyết của huyện đảng bộ về chăn nuôi gia súc về triển khai theo kế hoạch hàng năm triển khai cho nông dân trồng cỏ nuôi trâu bò nhốt hơn nữa có dự án của tập đoàn Masan thu hút đầu tư của tỉnh ưu tiên. 3 xóm có dự án này hiện nay phát triển chăn nuôi rất tốt. Cụ thể người ta chuyển đổi một phần diện tích đó về trồng cỏ chăn nuôi trâu bò rất phù hợp. Hiện tại đàn bò của các xóm đã gần 400 con, tăng 100 con so với trước khi dự án vào. Tôi hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân".


 Diện tích trồng cỏ của xã Hạ Sơn năm 2017 đã tăng lên 23 ha
 
Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò nhốt đang mở ra triển vọng trong phát triển kinh tế ở một xã vùng đặc biệt khó khăn 135 như Hạ Sơn.  Năm 2016 tổng giá trị thu nhập nội xã Hạ Sơn đạt hơn 126 tỷ đồng, riêng thu nhập từ sản xuất nông lâm nghiệp đã chiếm đến hơn 100 tỷ 335 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng. Với việc trồng cỏ nuôi bò nhốt ngoài đưa lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người nông dân còn góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết số 12 của BTV huyện ủy về phát triển đàn trâu bò trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay5,678
  • Tháng hiện tại307,866
  • Tổng lượt truy cập17,967,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây