Xã Châu Cường- Quỳ Hợp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Thứ hai - 18/12/2017 19:49

Xã Châu Cường- Quỳ Hợp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Để giúp nông dân có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Châu Cường đã chỉ đạo, vận động bà con nông dân xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất góp phần nâng cao đời sống của người dân.


 Diện tích lúa kém hiệu quả được bà con chuyển đổi sang ngô đông phát triển tốt

 
Là vùng đặc biệt khó khăn, xã Châu Cường có trên 1.211 hộ, trên 5.300 khẩu với 11 xóm với 93% là đồng bào dân tộc Thái. Mặc dù cách trung tâm huyện không xa nhưng Châu Cường được đánh giá là xã nghèo của huyện. Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong xã đã triển khai xây dựng được nhiều mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.  Nông dân xã Châu Cường chăm sóc diện tích ngô đông

 
Bản Nhọi là một trong những xóm của xã Châu Cường đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cùng với duy trì diện tích lúa, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng mía và cây màu nên đã đem lại năng suất, cũng như sản lượng trên từng diện tích. Trong 2 năm gần đây với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều hộ đã có cuộc sống đủ đẩy hơn.

Ông Lê Văn Phong - Chi hội trưởng Chi hội nông dân bản Nhọi Châu Cường- Quỳ Hợp cho biết: Bản Nhọi có diện tích gần 6ha trước đây thuộc diện tích trồng lúa kém hiệu quả sau được chủ trương của trên và sự chỉ đạo quyết liệt của của ủy ban nhân dân xã,  nhân dân trong xóm chuyển đổi mục đích trồng lúa sang trồng ngô và trồng mía năng suất cao hơn, dân cũng phấn khởi. Kế hoạch của xóm là vận động nhân dân sau này tiếp tục chuyển đổi mục đích từ các đất ruộng kém hiệu quả sang trồng các cây màu khác cố thu nhập cho gia đình cao hơn.

Không chỉ ở bản Nhọi mà các hộ dân ở các xóm như Mường Ham, bản Nhang, Hạ Đông, Đồng Tiến bản Nhạ, bản Khì Tèo đều tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa nhưng phù hợp với điều kiện của từng địa hình khác nhau.

Chị Lương Thị Hòa- Bản Thắm Châu Cường, Quỳ Hợp nói:
Gia đình em có 3 sào làm lúa sau nhà em chuyển đổi sang làm mía thì so với làm lúa trước đây làm mía đạt hiệu quả hơn, lo được cuộc sống cho các cháu ổn định hơn.

Ông Lương Đình Thuyên - Bản Đồng Tiến xã Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ: Nhà tôi có nuôi 5-6 con trước kia hay thả trên rừng rồi nhiều khi đi lên, đi xuống tìm cho được bò thì vất vả, khó khăn sau khi có chủ trương của xã đưa về là chăn nuôi bò nhốt rồi làm cỏ voi xung quanh nhà có gần 2.000 diện tích. Nói chung là làm gần nhà đỡ vất vả hơn khâu đi lên đi xuống, thứ 2 nữa dịch bệnh mình quản lý được, chăm sóc khi đưa vào chuồng đỡ hơn ở trong rừng, bây giờ có chủ trương như thế gia đình chăn nuôi bò đỡ vất vả hơn kinh tế dồi dào hơn.Mô hình chăn nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ có hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Lương Đình Thuyên ở bản Đồng Tiến

 
  Để giúp đỡ các hộ dân trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong thời gian qua, xã Châu Cường đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dân bà con áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nên năng suất cây trồng, vật nuôi được nâng lên rõ rệt. Năm 2017 tổng sản lượng cây có hạt 2.884 tấn, tăng 3% so cùng kỳ, trong đó với diện tích lúa nước hơn 388ha năng suất bình quân 60 tạ/ha, sản lượng hơn 2.330 tấn. Diện tích ngô 158 ha, năng suất 35 tạ/ha, sản lượng 554 tấn.

Ông Sầm PhúcThảo - Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết: Trong thời gian vừa qua thì UBND xã đã quyết liệt chỉ đạo các xóm bản thực hiện chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả chuyển sang trồng ngô và mía. Xã đã phân công cho cán bộ xuống bám sát các xóm bản như là cầm tay chỉ việc hưỡng dẫn kỷ thuật cho bà con nông dân. Sau khi chuyển đổi những diệc tích kém hiệu quả thì cũng thấy có hiệu quả rất rõ rệt đặc biệt bà con nhân dân cũng đã vận dụng nguồn thức ăn trang trại cho gia súc, gia cầm. Trong kế hoạch tới thời gian tới thì UBND xã  tiếp tục chỉ đạo các xóm bản khảo sát các diện tích kém hiệu quả vận động bà con nhân dân tiếp tục chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang trồng ngô và mía có năng suất thu nhập cao hơn để đạt được chỉ tiêu kế hoạch theo Nghị quyết của đảng ủy và cấp trên đề ra

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn trong tư duy, cách làm, cuộc sống người dân xã Châu Cường đã thay đổi rõ rệt. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,9%, tăng 2% so cùng kỳ. Thu nhập bình quân 26,6 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 35%.  Có thể nói,  việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Châu Cường là một trong những hướng đi tích cực, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội tại địa phương ngày càng phát triển hơn.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây