Thổ cẩm ngày Xuân

Thứ năm - 15/02/2018 06:11

Thổ cẩm ngày Xuân

Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống đặc trưng riêng. Huyện miền núi Quỳ Hợp hiện có hơn 52% đồng bào dân tộc Thái, Thổ tập trung ở 14 xã vùng cao, các chị em dân tộc Thái đều duy trì được nghề dệt Thổ cẩm để phục vụ nhu cầu của gia đình và từng bước tiếp cận thị trường để các sản phẩm làm ra trở thành hàng hóa.
Để chuẩn bị những bộ trang phục sặc sỡ mặc trong ngày Tết cổ truyền cũng như vào dịp lễ hội mùa Xuân, từ nhiều tháng qua, nhiều chị em phụ nữ người Thái của Quỳ Hợp đang tất bật thêu dệt các sản phẩm để làm đẹp cho gia đình mình và phục vụ thị trường.


Chị Lô Thị Lương xã Châu Thành đang khẩn trương hoàn thiện trang phục mới đón Xuân
 
Chị Lô Thị Lương, Bản Trung Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp chia sẻ:"Phụ nữ Thái chúng tôi từ bao đời nay thì có truyền thống dệt Thổ cẩm để phục cho ngày Tết, ngày lễ, để vui xuân, đón Tết. Dệt thổ cẩm lúc nông nhàn để tăng thêm thu nhập và là truyền thống cho các con, các cháu tiếp tục học tập để làm thế nào không mai một đi truyền thống dệt thổ cẩm của dân tộc chúng tôi"

​Nhiều trang phục do người Thái Quỳ Hợp làm ra rất đẹp mắt

Cũng như chị Lương, nhiều chị em phụ nữ ở xã vùng cao Châu Thái cũng đang tất bật hoàn thiện các bộ trang phục truyền thống để phục vụ cho gia đình mình cũng như giao cho khách hàng. Mỗi bộ trang phục người Thái phải sản xuất rất cầu kỳ, tỷ mỉ đặc biệt là chân váy, khăn Piêu đội đầu, thắt lưng phải làm liên tục trong một tháng mới hoàn thiện. Mỗi bộ trang phục có giá trị khoảng 1,5 triệu đồng. Còn các loại chăn, ga tùy vào nhu cầu của gia đình và khách đặt. Nhiều chị từ miền xuôi lên lập gia đình tại vùng Thái Học cũng đã học tập được nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào người Thái nơi đây.

Chị Phan Thị Miên, Bản Cố, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp tâm sự: "Nguồn gốc của tôi người Kinh, người ta nói "thuyền theo lái-gái theo chồng" tôi từ Nghi Lộc lên đây, tôi cũng phải học từ lời ăn tiếng nói, học hỏi truyền thống dệt cái váy cho đến cái khăn, tôi làm được tất cả các sản phầm rồi giờ tôi lại bày vẽ cho con gái tôi biết để sau này con tôi có sản phẩm đưa ra thị trường góp phần tăng thu nhập cho gia đình".
 


Hiện nay nhiều xã vùng 135 chị em phụ nữ còn lưu khung dệt và nghề dệt thổ cẩm)

Để nghề dệt thổ cẩm của người Thái không bị mai một trong 3 năm qua, Hội LHPN huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các Trường trung cấp nghề trong tỉnh Nghệ An mở được hơn 10 lớp đào tào nghề dệt Thổ cẩm và hỗ trợ 40 khung dệt thổ cẩm cho 8 xã vùng đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Sau đào tạo nghề nhiều chị em đã phát huy rất hiệu quả.

Bà Ngô Thị Hiên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết:" Sau khi đào tạo nghề các chị thực sự cố gắng và trau dồi nghề của mình và hiện nay một số chị em đã có sản phẩm như váy áo, chia phà, túi rồi các vật dụng trong ngày lễ, tết, trong các dịp lễ hội của huyện Qùy Hợp như lễ hội đền Chọong đã có sản phẩm để bán ra. Trên tinh thần đó phần nào cũng cải thiện đời sống cho chị em, tăng thu nhập cho chị em ngoài sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khôi phục được nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái".

Nghề dệt thổ cẩm ngoài tăng thu nhập cho chị em phụ nữ lúc nông nhàn thì còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc Thái thì còn hướng đến xây dựng làng nghề trong xây dựng nông thôn mới.
Trang phục thổ cẩm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ khi Tết đến Xuân về...

Trao đổi với chúng tôi bà Vi Thị Hoa, Phó trưởng phòng VHTT Quỳ Hợp cho biết:"Dân tộc Thái Qùy Hợp nói riêng và miền Tây Nghệ An nói chung thì đang còn lưu giữ được nghề truyền thống dệt thổ cẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trong thời gian tới thì huyện Qùy Hợp có đề án huyện điểm văn hóa và các đề án đều đưa việc sử dụng sản phẩm thổ cẩm và mặc trang phục dân tộc vào các ngày lễ tết, đặc biệt là dịp tết cổ truyền này người ta đều mặc trang phục dân tộc và trong thời gian tới sẽ phát huy truyền thống và những việc đã làm rồi thì cố gắng xây dựng thêm làng nghề bảo tồn  bản Thái cổ thì đưa dệt thổ cẩm vào bảo tồn để ngày càng phát triển ngành nghề truyền thống đặc thù của đồng bào dân tộc"

Mặc dù hiện nay bị giao thoa văn hóa, nhưng nghề dệt thổ cẩm và sử dụng váy áo truyền thống trong dịp lễ, hội và ngày tết của đồng bào Thái, Thổ ở Quỳ Hợp vẫn được duy trì và phát huy góp phần tô điểm thêm nét đẹp dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ trong dịp tết đến, Xuân về.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây