Quỳ Hợp triển khai điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Thứ ba - 27/02/2018 23:30

Quỳ Hợp triển khai điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Những năm gần đây, bệnh Đái tháo đường đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có huyện Quỳ Hợp. Nhằm giúp người dân yên tâm điều trị bệnh, góp phần giảm tải tuyến trên, Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp đã triển khai điều trị đái tháo đường tuýp 2 và bước đầu đã có một số kết quả tích cực.
Đái tháo đường tuýp 2 là một bệnh rối loạn chuyển hóa xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ isulin, hoặc có đủ nhưng chúng lại hoạt động không hiệu quả. Đái tháo đường tuýp 2 chiếm đến 90% ca mắc đái tháo đường, xảy ra chủ yếu ở người trưởng thành nhưng cũng đang có xu hướng tăng ở cả trẻ em, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng với nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, tai biến mạch máu não, mù lòa, hoại tử chi, suy thận...
Theo thống kê, hiện nay, Quỳ Hợp có gần 4.000 bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng trước thực trạng và nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của bệnh nhân đái tháo đường, Trung tâm y tế Quỳ Hợp đã tích cực triển khai điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 không biến chứng từ ngày 01-1-2018 cho các bệnh nhân trên địa bàn.
Ông Thái Phan Ất, Giám đốc TT YT huyện Quỳ Hợp biết: “Chúng tôi đã cử 2 bác sỹ đi đào tạo trong 2 năm, đến quý 2 năm 2017 là 2 bác sỹ đó học xong trở về, quý 3 thì chúng tôi xin hỗ trợ máy xét nghiệm của bệnh viện tỉnh và đã được hỗ trợ, sau đó chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng khám, điều trị để bắt đầu triển khai khám, điều trị đái tháo đường cho các bệnh nhân trên địa bàn”
 


 Máy xét nghiệm mới giúp việc xét nghiệm trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Với việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện về nhân lực, vật lực, đặc biệt trong thời gian qua Trung tâm y tế Quỳ Hợp đã được Bệnh viện đa khoa Nghệ An hỗ trợ một máy xét nghiệm hiện đại và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đội ngũ y bác sỹ nên việc triển khai khám, điều trị bệnh đái tháo đường trên địa bàn tương đối thuận lợi. Sau 2 tháng triển khai, đã có gần 800 bệnh nhân đến khám và điều trị đái tháo đường tại Trung tâm y tế huyện.
 

 Người dân đã thuận lợi hơn rất nhiều từ khi Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp
triển khai khám và điều trị đái tháo đường.

Bà Nguyễn Thị Thảo, bản Yên Luốm, xã Châu Quang chia sẻ: “Tôi bị tiểu đường 6,5 đã 4 năm nay, trước đây cứ 3h sáng tôi phải bắt xe xuống Bệnh viện nội tiết, 6h mới đến nơi, rồi xếp hàng vào khám, phải mất cả ngày mới khám xong rồi về nhà. Nay ở Quỳ Hợp có khám tiểu đường rất thuận lợi cho tôi, tiết kiệm được thời gian đi lại và tiền nong.”

Quỳ Hợp là một trong 4 huyện miền núi có thể khám, điều trị bệnh đái tháo đường tại tuyến huyện. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ y bác sỹ và ngành y tế Quỳ Hợp nhằm góp phần vào công tác phòng chống đái tháo đường của tỉnh ta. Tuy nhiên, cùng với sự chủ động, nỗ lực của ngành y tế, cộng đồng hãy chung tay phòng chống bệnh đái tháo đường. Mỗi người dân nên có ý thức phòng bệnh như điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Tác giả bài viết: Anh Minh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây