Quỳ Hợp thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn

Thứ hai - 24/07/2017 18:36

Quỳ Hợp thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn

Tháng bảy, tháng đền ơn đáp nghĩa. Thêm một lần mỗi người dân chúng ta ý thức rõ hơn trách nhiệm đối với đất nước, với thế hệ đi trước đã dâng hiến máu xương và tuổi thanh xuân cho khát vọng độc lập tự do của dân tộc. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.
Với truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", trong những năm qua ở Quỳ Hợp đã được triển khai sâu rộng và ngày càng đem lại hiệu quả thiết thực.  Hiện nay hàng tháng toàn huyện có 2.219 đối tượng là mẹ VNAH, TB,BB gia đình chính sách, người nhiệm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp với tổng số tiền là gần 3,6 tỷ đồng.    
 

 
 Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp tặng quà cho đối tượng chính sách ở xã Nghĩa Xuân

5 năm qua từ nguồn quỹ của tỉnh, của huyện và đóng góp của các nhà hảo tâm, Quỳ Hợp đã xây mới được 12 nhà, sửa chữa được 13 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với tổng số tiền là 740 triệu đồng. Toàn huyện tặng được hàng trăm sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra bình quân mỗi năm Quỳ Hợp vận động thu được hơn 250 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa.Nhiều xã có đối tượng lớn và triển khai thực hiện tốt là Nghĩa Xuân, Tam Hợp, Đồng Hợp, Minh Hợp, Thị trấn Quỳ Hợp và Châu Quang.


 
Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Trương Thị Thuận ở xã Minh Hợp

Chị Cao Thị Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho biết:"Phát huy truyền thống anh hùng LLVTND của xã thì trong những năm qua, đảng ủy, UBND xã Châu Quang đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các chế độ hỗ trợ nhà nước đối với các đối tượng TB, gia đình chính sách có công với cách mạng. Hướng tới 70 năm ngày TBLS, đảng ủy, UBND xã ngoài sự quan tâm của tỉnh, của huyện, thì xã Châu Quang cũng có một số hoạt động. Cụ thể là kêu gọi cán bộ công nhân viên trong UBND xã ủng hộ 1 ngày lương, cùng với kêu gọi cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn các nhà hảo tâm ủng hộ để có 1 số kinh phí để làm nhà tình nghĩa cho ông Lô Văn Vượng ở xóm Đồng Lụm"

Phong trào phụng dưỡng bà mẹ VNAH và chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ được thực hiện tốt. Toàn huyện có 31 thương bệnh binh nặng được gia đình đón về chăm sóc chu đáo. Hiện tại hai bà mẹ VNAH là Vi Thị Quỳ ở Đồng Hợp và mẹ Trương Thị Thiệp ở xã Nghĩa Xuân được nhiều cơ quan, tổ chức cá nh ân nhận phụng dưỡng, thường xuyên thăm hỏi tặng quà chu đáo nhân dịp lễ tết và những lúc ốm đau.Thương binh nặng 1/4, bị địch bắt tù đày Phạm Văn Sang ở xã Nghĩa Xuân
được gia đình đón về chăm sóc chu đáo

 
 Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" nhiều anh em thương bệnh binh đã vượt qua nỗi đau bệnh tật vươn lên làm kinh tế giỏi, không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm giàu cho quê hương. Ông Nguyễn Đăng Vinh, thương binh và bị CĐHH ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp là một trong những số đó. Từ trồng cam, quýt, dịch vụ máy xay xát doanh thu hàng năm của gia đình ông đạt trên dưới 1 tỷ đồng.


 
 Vườn cam, quýt thu nhập cao hàng tỷ đồng mỗi năm
của gia đình ông Cao Đăng Vinh

Ông Cao Đăng Vinh, Thương binh 2/4 xóm Minh Kính, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay: "Về địa phương được tín nhiệm bầu tôi 3 nhiệm kỳ làm bí thư của xóm cho đến bây giờ được Công ty Xuân Thành khoán đất tôi nhận thêm được 5ha trồng cam và quýt. Bình quân mỗi năm đạt sản lượng khoảng 70 đến 80 tấn quả. Ngoài ra còn mở máy xay xát. Nói chung bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí doanh thu đạt trên dưới 1 tỷ đồng".

Các chế độ được chi trả kịp thời đến các đối tượng
 
Để đạt được kết quả đó trong những năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp đã tập trung mọi nguồn lực và có nhiều biện pháp tích cực chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa và người có công trên địa bàn. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS năm nay huyện Quỳ Hợp đã có nhiều việc làm thiết thực như đầu tư gần 400 triệu đồng trồng mới thảm cỏ, cây xanh khuân viên tại nghĩa trang liệt sỹ huyện, hỗ trợ xã Châu Lý xây mới, hỗ trợ xã Văn Lợi cải tạo Đài tưởng niệm liệt sỹ xã. Ngoài ra 1.891 đối tượng được Chủ tịch nước tặng quà từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với tổng số tiền là 387.400.000 đồng.Nghĩa trang LS huyện nhà thường xuyên được  dọn dẹp sạch sẽCán bộ xã Châu Quang thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ xã

 
Trao đổi với chúng ông Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết:"Hiện tại huyện Quỳ Hợp có gần 3.000 đối tượng các loại. Thực tế trong việc thực hiện chế độ chính sách theo quy định của nhà nước, huyện chỉ đạo theo phương châm là đúng đủ kịp thời, làm thế nào không sót các chế độ của người có công để không có dư luận không tốt đối với người có công. Nguồn lực thứ hai đối với người có công là nguồn xã hội hóa vào dịp 27/7, dịp tết Nguyên đán  thì ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh của TW đối với người có công thì huyện trích ngân ngân sách đồng thời huy động xã hội hóa trên địa bàn từ các doanh nghiệp, đơn vị từ các cá nhân hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi suất quà dịp này cho người có công từ 500 đến 1 triệu đồng. Nguồn này bình quân một năm trên 100 triệu đồng"
 
Với những việc đã đang và sẽ làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Hợp nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các anh em thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay5,325
  • Tháng hiện tại307,513
  • Tổng lượt truy cập17,967,109
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây