Quỳ Hợp thị trường tiêu thụ cam quả khó khăn

Thứ hai - 29/01/2018 23:14

Quỳ Hợp thị trường tiêu thụ cam quả khó khăn

Hiện nay cam xã đoài muộn, cam V2 đang bước vào thời kỳ thu hoạch và quýt PQ cũng đã chín. Nhưng khoảng gần 1 tháng nay thị trường tiêu thụ cam quả ở Quỳ Hợp bị chững lại. Nguyên nhân của tình trạng này là đa số các hộ trồng cam không có thương hiệu về nhãn mác và bị cạnh tranh gay gắt với cam Cao Phong, Hòa Bình giá rẻ nên việc tiêu thụ cam quả rất khó khăn.
Gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở xóm Món xã Hạ Sơn có 15 ha trồng cam, hiện tại vườn cam của gia đình chị đã có 5 ha bước vào giai đoạn kinh doanh. Cam chị trồng chủ yếu là xã đoài lòng vàng muộn là loại cam quả to trung bình màu sắc đẹp mùi vị thơm ngon. Bình quân mỗi ha cam gia đình chị đầu tư hết khoảng 200 triệu đồng.Diện tích cam quả Quỳ Hợp đã lên đến 2.800ha

 
Gia đình chị cũng áp dụng đầy đủ các điều kiện vệ sinh ATTP vào trồng cam như  trồng, chăm sóc chủ yếu bón chế phẩm sinh học, các loại phân bón, thuốc BVTV được phép lưu thông trên thị trường, thế nhưng chị không tham gia HTX hay liên kết với cơ quan chủ quản nào nên không được chứng nhận thương hiệu vì vậy việc tiêu thu cam của gia đình chị Liên gặp rất nhiều khó khăn.Cam xã Đoài muộn chính vụ hiện rất khó tiêu thụ, giá cả giảm sút

Chị Nguyễn Thị Liên, xóm Món xã Hạ Sơn, Qùy Hợp chia sẻ:"Gia đình tôi trồng cam lâu rồi nhưng cũng chưa có nhãn mác chi, làm theo lối thâm canh  cũ. Hiện gia đình có 5ha  bước vào kinh doanh. Một năm gia đình đầu tư gần 1 tỷ đó, giờ có cái khó khăn là cam không phân biệt được thương hiệu, gia đình thì chưa đăng ký nhãn mác nên cam của mình bán không được. Thứ 2 là giá cả chênh nhau rất nhiều. Nếu cam có nhãn mác bán được 50.000đ/kg, nhưng cam của gia đình chỉ bán được 30.000 đi. Mà năm nay gia đình có 5 ha kinh doanh còn vài năm tới thì diện tích của gia đình là 15 ha. Còn  xung quanh vùng cam đây là vài trăm ha".

Không những người trồng cam bị thua thiệt do giá cam bị chững lại do bị cạnh tranh mà những tư thương buôn cam cũng gặp không ít khó khăn khi chứng minh là cam Quỳ Hợp trong khâu tiêu thụ trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Thuận, Tư thương mua bán cam ở Nghĩa Thuận, Nghĩa Đàn cho hay: "Tôi đi buôn cam ở Quỳ Hợp 7 năm rồi, cam Quỳ Hợp có thương hiệu cũng 7 năm ni rồi, nhưng giờ họ cứ trà trộn cam Cao Phong vì giá rẻ chưa bằng một nửa cam Quỳ Hợp nên việc tiêu thụ cam của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Mong các cấp, các ngành ở Quỳ Hợp phải có biện pháp bảo vệ thương hiệu cam Vinh".
Trước những khó khăn trong tiêu thụ cam quả các địa phương ở vùng trọng điểm cam của Quỳ Hợp cũng đã chú trọng các giải pháp để khuyến khích người dân ổn định diện tích trồng cam và bảo vệ thương hiệu cam Vinh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó CTUBND xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết:"Xã đã có phương án phối hợp với Công ty Nông nghiệp Xuân Thành và Công ty nông công nghiệp 3/2 chỉ đạo bà con áp dụng tiến bộ KHKT để tăng năng suất vườn cam. Quy hoạch lại vùng cam có hướng bền vững. Vừa qua Tỉnh tổ chức đại hội hiệp hội cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp thì Minh Hợp được công nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem và mong hiệp hội cam Vinh này phát triển và thúc đẩy bà con sản xuất và quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả kinh tế cao hơn".

Tuy vậy hiện tại Quýt PQ cũng đã chín. Diện tích cũng lên đến gần 1.000ha, năng suất bình quân đạt từ 30 đến 40 tấn quả/ha, với sản lượng đạt khoảng từ 30 đến 40.000 tấn. Giá  Quýt PQ rất cạnh tranh chỉ có 15.000đ/kg trong khi cam quả giá cao gấp 3 lần và thường bị xốp nhẹ phần đầu nên người dân thời điểm này chủ yếu chọn Quýt PQ nên việc tiêu thụ các loại cam muộn như Cam xã Đoài, V2 cũng gặp rất nhiều khó khăn.
 Để định hướng cũng như tiêu thụ sản phẩm cam quýt trên địa bàn đến năm 2020 theo Nghị quyết 09 của BTV huyện ủy, Phòng NN&PTNT Quỳ Hợp đang có nhiều nhiều giải pháp trong việc chỉ đạo thực hiện.Tư thương cũng gặp khó khăn khi tiêu thụ cam quả 

Trao đổi với chúng tôi ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết: "Hiện tại diện tích cam, quýt trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã hơn 2.800 ha và đã có 1.000ha cam kinh doanh. Phòng nông nghiệp đã phối hợp với phòng Hạ Tầng đẩy mạnh chương trình phát triển cam Quỳ Hợp. Vừa rồi năm 2017 đã phối hợp với Phòng công thương và Sở KHCN thành lập được chi hội cam Vinh tại Qùy Hợp và đề nghị Sở KHCN cấp và công nhận cho 2 đơn vị dán tem truy suất nguồn gốc và 3 đơn vị đạt tiêu chuẩn Vietgap trên toàn địa bàn huyện Qùy Hợp. Định hướng 2020 tiếp tục chỉ đạo các đơn vị sản xuất  trồng cam quan tâm thứ nhất là giống, thứ 2 là tiêu thụ hàng hóa đạt tiêu chuẩn sạch VietGap".Trưởng phòng NN &PTNT tham quan vườn cam tại Hạ Sơn
 
Hy vọng với lộ trình đề ra và gắn với thực hiện Nghị quyết 09 của BTV huyện ủy trong thời gian tới các cấp, các ngành cũng như người dân Quỳ Hợp sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ từ trồng đến chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao giá trị cũng như bảo vệ thương hiệu cam Vinh để người dân tin tưởng lựa chọn không còn bấp bênh về thị trường cũng như giá cả như hiện nay.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây