Quỳ Hợp tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Thứ bảy - 06/01/2018 22:23

Quỳ Hợp tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra, UBND huyện Quỳ Hợp đã ban hành các đề án để triển khai thực hiện, một trong những đề án hiệu quả và nổi bật nhất đó là đề án "Phát triển đàn trâu bò trên địa bàn đến năm 2020, hỗ trợ phát triển trồng cỏ và các mô hình chăn nuôi trâu bò có hiệu quả".
Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng số đàn trâu bò lên 38.500 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng lên 1.125 tấn. Tỷ lệ đàn bò lai lên 50%. Quy mô trang trại, gia trại từ 50 đến 100 con là 6 trang trại, gia trại. Tỷ lệ trâu bò được tiêm phòng đạt từ 80 đến 90% và diện tích trồng cỏ tập trung là 326ha.Phòng NN&PTNT kiểm tra mô hình nuôi bò nhốt hiệu quả tại Yên Hợp
 
Để đạt được các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong thời gian qua từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con tùy thuộc vào điều kiện để trồng cỏ, chăn nuôi trâu bò nhốt.

Chị Trương Thị Hành, Xóm Cồn Sơn, xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp tâm sự:"Tôi thấy 1 sào đất trồng cỏ cũng nuôi được 6 hoặc 7 con bò thì tôi chăn nuôi phù hợp và chuyển đổi qua nuôi bò cho đỡ vất vả".

Trong năm 2017, Châu Hồng là xã vùng cao duy nhất của huyện Quỳ Hợp được Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho vay vốn 1,6 tỷ đồng từ dự án cải tạo đàn bò Lai sin theo Nghị quyết số 12 của Ban chấp hành đảng bộ huyện về trồng cỏ phát triên đàn trâu bò đến năm 2020. Cùng với được hỗ trợ vay vốn cải tạo đàn bò xã Châu Hồng đã được hỗ trợ 40 kg hạt giống cỏ voi VA06 của Mỹ để trồng 6ha cỏ nâng tổng số diện tích trồng cỏ toàn xã lên 13 ha.

 Ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, QH cho hay:"Đối với Châu Hồng  xác định sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chính vì vậy đảng bộ cũng rất trăn trở trong vấn đề chuyển đổi về giống cây, giống con. Trong năm 2017 này được NHCS và các tổ chức phối hợp tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn. Tổng số vốn được vay hơn 1,6 tỷ đưa về mục đích cải tạo lại giống. Năm 2017 này đưa về hơn 100 con bò lai sin. Trong quá trình chăn nuôi phát triển tốt, không có vấn đề gì dịch bệnh".Nhiều người dân vùng sâu đã tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp ....chăn nuôi gia súc hiệu quả

 
Từ  trồng cỏ, chăn nuôi gia súc đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp tại các địa phương ở huyện Quỳ Hợp. Hiện tại huyện Quỳ Hợp có hơn 17.220ha cây trồng/ năm các loại nên nguồn phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp rất dồi dào như  mía, ngô, sắn, chuối, rơm rạ đã duy trì và ổn định đàn gia súc trên địa bàn hơn 38.500 con. Chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp phát triển, trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của 14 xã vùng cao đặc thù trên địa bàn Quỳ Hợp.
 
 

Toàn huyện có hơn 300 ha diện tích trồng cỏ

Trao đổi với chúng tôi ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp cho biết:"Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 12 đã đạt được các thành quả. Đã tuyên truyền cho các xã vùng sâu hiểu biết về Nghị quyết. Các hộ dân đã tập trung chăn nuôi trâu bò nhốt hiệu quả. Kế hoạch đến năm 2020 UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho các hộ dân phát triển. Đối với chăn nuôi trâu bò tiếp tục chọn giống và hỗ trợ cho các hộ dân xây dựng mô hình".
 
 Với hiệu quả từ đề án phát triển đại gia súc và trồng cam hiệu quả, đã góp phần xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng của người dân Quỳ Hợp. Thu nhập từ sản xuất nông lâm nghiệp chiếm 30,9%, năm 2017 đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,6 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm xuống còn hơn 15%. 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây