Quỳ Hợp sôi động thị trường lao động cuối năm

Thứ bảy - 06/01/2018 23:07

Quỳ Hợp sôi động thị trường lao động cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm sôi động của thị trường lao động phổ thông. Đây là thời điểm cao điểm của thu hoạch các loại cây nguyên liệu cho các nhà máy chế biến như Mía, sắn, ngô, keo cần nhiều lao động vì vậy cũng như nhiều địa phương khác trong cả tỉnh, tình trạng thiếu lao động cục bộ thu hoạch các loại cây nguyên liệu cũng diễn ra ở huyện Quỳ Hợp.
Châu Đình là địa phương có diện tích trồng mía gần 800ha, keo hơn 300ha, sắn 120 ha. Hơn một tháng nay có lệnh của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Na Su về thu hoạch mía các xóm bản đang tiến hành thu hoạch, do là thời kỳ cao điểm có lệnh thu hoạch trong toàn huyện nên việc tìm kiếm được người chặt mía cũng rất khó khăn.Chặt mía giải quyết được nhiều lao động nữ
 
Chị Vi Thi Hồng, Bản Cúng, xã Châu Đình chia sẻ: "Gia đình tôi có hơn 2 ha trồng mía. Hiện đã có lệnh thu hoạch của Nhà máy đường thì gia đình huy động con cháu người nhà đổi công cho nhau. Nhưng có lúc anh em cũng có lệnh phải đi chặt cho gia đình mình rất khó khăn. Thu nhập từ chặt mía thuê khoảng được từ 80 đến 120.000đ/ngày đòi hỏi nhiều sức lực nên nhiều người cũng không mặn mà".

Cũng như gia đình chị Hồng, gia đình anh Cao Văn Quỳnh ở xóm Đại Xuân, xã Văn Lợi ở thủ phủ trồng mía của huyện Quỳ Hợp với diện tích gần 1.000 ha. Đợt này cũng đang ở giai đoạn cao điểm của việc thu hoạch mía cũng như trồng lại  mía nên việc tìm lao động gặp rất nhiều khó khăn.
Anh Quỳnh cho biết: "Gia đình tôi có 3 ha trồng mía, ngoài huy động người nhà thu hoạch thì phải thuê mỗi bó mía có trọng lượng từ 10 đến 12kg phải chi phí 1.000 đồng. Nếu 1ha mía năng suất 65 đến 70 tấn thì riêng chi phí tiền công chặt mía đã hết khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng chưa tính tiền công bốc lên xe để chở về nhà máy. Tuy vậy vào vụ việc tìm kiếm được lao động để thu hoạch kịp thời cũng rất khó khăn".
 


Bốc vác mía lên xe cần nhiều sức lực chủ yếu là nam giới

 
Huyện Quỳ Hợp hiện có diện tích mía niên vụ 2017-2018 là 5.116ha, hiện tại toàn huyện có lệnh thu hoạch được khoảng 50% diện tích đảm bảo công suất cho nhà máy hơn 7.000 tấn mía cây mỗi ngày.

Cùng với thu hoạch mía trong năm 2017, huyện Quỳ Hợp có 1.085ha keo nguyên liệu đến chu kỳ thu hoạch. Thu hoạch keo cũng đòi hỏi nhiều lao động như thu hoạch mía. Tuy nhiên các vườn keo thường được các tư thương đến ôm vườn, người trồng định lượng rồi thỏa thuận bán cho tư thương và họ tự lo khâu thu hoạch. Nên khi thu hoạch họ tự đưa người đến để cắt và bốc vác vận chuyển đi tiêu thụ.

Anh Nguyễn Hùng Cường chủ mua keo xã Châu Quang cho hay: "Sau khi khảo sát thảo thuận được với người bán keo thì mình phải thuê nhân công chủ yếu là người địa phương trong huyện, như mía thì phụ nữ nhiều nhưng keo bốc vác nặng hơn chủ yếu là nam giới. Chi phí công cũng tương đối cao từ 150 đến 200.000đ/công/ngày, nhưng nhiều lúc cũng không tìm ra người"
 


Thu hoạch keo chủ yếu là nam giới

 
Riêng cây sắn huyện Quỳ Hợp không cơ cấu đưa vào trồng nhưng đây là cây trồng truyền thống nhiều địa phương người dân vẫn duy trì với diện tích khoảng gần 1.000ha tập trung ở các xã Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình, Tam Hợp, Thọ Hợp và rải rác một số xã khác. Hiện tại việc tiêu thụ sắn cũng tương đối dễ dàng
.
Thu hoạch sắn ở Châu Đình

 
Hiện tại đang là thời kỳ cao điểm vào mùa thu hoạch cây nguyên liệu tuy khó khăn nhưng đã tạo ra thị trường lao động sôi động góp phần giải quyết việc làm và tăng nguồn thu nhập cho người lao động vùng nông thôn để đón chào một mùa Xuân mới với nhiều niềm vui, thắng lợi mới.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây