Quỳ Hợp rộn ràng không khí xuống đồng đầu năm

Thứ bảy - 03/03/2018 11:03

Quỳ Hợp rộn ràng không khí xuống đồng đầu năm

Những ngày này thời tiết đã nắng ấm dần lên bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang khẩn trương ra đồng để cấy dặm, chăm bón đợt 1 cho hơn 2.600 ha lúa vụ Xuân.
Vụ Xuân năm nay, gia đình chị Đậu Thị Thanh, xóm Hoa Thành, xã Châu Quang có gần chục sào lúa đã hoàn thành cấy trong Tết. Mặc dù gieo cấy đúng nông lịch và chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nhưng gặp thời tiết rét đậm rét hại đã làm cho lúa của gia đình chết mất một nửa.
Để khắc phục tình trạng này, từ mùng 6 tết âm lịch đến nay gia đình chị Thanh đã tập trung ra đồng để cấy dặm lại những diện tích lúa chết rét và tiến hành phun thuốc diệt cỏ, ốc bươu vàng và làm cỏ sục bùn và bón thúc cho lúa phát triển đồng đều.
 


 Bà con nông dân Quỳ Hợp đang tiến hành cấy dặm, phun thuốc diệt cỏ,
ốc bươu vàng cho lúa vụ Xuân

Chị Đậu Thị Thanh, xóm Hoa Thành xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho hay:"Nhà chị có 7 sào lúa, trong đợt vừa rồi nhà chị cấy hoàn thiện trong năm, nhưng do thời tiết khắc nghiệt quá, rét với ốc vàng cắn mất 50%. Từ bữa mồng 6 đến giờ là nhà chị ra đồng để dắm lại, xin những nhà thừa mạ để cấy lại những diện tích lúa chết. Hiện tại nhà chị chuẩn bị bón phân, để lúa đẻ nhánh, đang chờ thời tiết ấm áp lên sẽ vãi đạm”.
Còn gia đình bà Vi Thị Oanh  ở xóm Hạ Đông, xã Châu Cường vụ Xuân năm nay lại phấn khởi hơn vì có Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đầu tư cho xóm mô hình 6 ha lúa gieo cấy bằng cấy dăng dây, thẳng hàng và bón phân viên dúi sâu. Hiện tại lúa của gia đình bà Oanh và của xóm Hạ Đông đang phát triển rất tốt hy vọng một mùa bội thu.
 


Lãnh đạo xã Châu Cường thăm mô hình 6ha lúa Hương ưu 98 cấy dăng dây, 
thẳng hàng, bón phân viên dúi sâu tại xóm Hạ Đông

Bà Vi Thị Oanh, Xóm Hạ Đông xã Châu Cường, Quỳ Hợp phấn khởi nói:“Nhà bà có 2 sào ruộng, mọi năm làm lúa bình thường thì được khoảng 6 tạ. Năm nay nhờ cấp trên cấp giống mới, cấp phân dúi thì giờ lúa phát triển tốt lắm. Hy vọng sau là được 7 tạ đến 8 tạ”.

Trong vụ Xuân này huyện Quỳ Hợp gieo cấy được hơn 2.600 ha bằng 80% các loại giống lúa lai, 20% loại lúa thuần và nếp địa phương đạt 100% kế hoạch được giao.  Tuy khó khăn về thời tiết đầu vụ nhưng các địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang nhộn nhịp ra đồng để khắc phục tình trạng lúa chết rét và tiến hành bón thúc các loại phân bón cho lúa cứng cây đẻ nhánh khỏe.

Bà Oanh phấn khởi chăm sóc 2 sào lúa của gia đình cấy dăng dây thẳng hàng,
bón phân viên dúi sâu trong vụ Xuân này

Ông Sầm Phúc Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết:“Thực hiện kế hoạch sản xuất năm 2018,UBND xã đã chỉ đạo bà con trong toàn xã thực hiện theo nông lịch của huyện. Mặc dù thời tiết trong tết diễn biến phức tạp rét đậm rét hại nhưng xã đã căn vào nông lịch huyện chỉ đạo bà con khi ấm là cấy. Năm nay có cái mới là được Trạm khuyến nông hỗ trợ mô hình Hương ưu 98 với 6ha, dăng dây thẳng hàng, bón phân dúi sâu.  Còn toàn xã thì Trạm khuyến nông hỗ trợ 10ha. Bà con chăm lo và được trạm khuyến nông tận tình hướng dẫn kỹ thuật nên bà con cũng đã thực hiện đúng kỹ thuật và nông lịch. Năm nay chắc chắn cho năng suất hơn năm ngoái”.

Vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Việc tập trung khắc phục lúa chết  và dặm lại cho đều cũng như chăm bón ngay sau những ngày nghỉ Tết đang thể hiện quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như toàn thể nhân dân Quỳ Hợp. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị hy vọng rằng người dân huyện Quỳ Hợp sẽ giành một vụ sản xuất thắng lợi.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay4,739
  • Tháng hiện tại260,537
  • Tổng lượt truy cập17,554,791
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây