Quỳ Hợp phát động tết trồng cây Xuân Mậu Tuất.

Thứ bảy - 24/02/2018 17:19

Quỳ Hợp phát động tết trồng cây Xuân Mậu Tuất.

Nhằm thực hiện để hoàn thành kế hoạch trồng 1.500ha rừng trong năm 2018, sáng ngày 23/2 tại xã Châu Lý, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, xuân Mậu Tuất 2018.
Các đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy, Phan Đình Đạt, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, các xã thị trấn và các em học sinh Trường PTDT bán trú THCS Châu Lý đã về tham dự lễ phát động.Hơn 300 người là các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, trường học tham gia lễ phát động

 
Trong năm 2017, huyện Quỳ Hợp đã trồng được hơn 2.000ha, chăm sóc hơn 14.462ha, bảo vệ hơn 46.430ha. Các xã có phong trào trồng rừng phát triển mạnh trên địa bàn là Châu Thái, Châu Lộc, Đồng Hợp, Yên Hợp, Châu Thành, Châu Lý, Lâm trường Quỳ Hợp, Lâm trường Đồng Hợp và Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp. Thu nhập từ trồng rừng đã góp phần không nhỏ vào công tác XĐGN cho các địa phương. Độ che phủ của rừng ở huyện Quỳ Hợp được nâng lên 49,3%.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm UBND huyện Quỳ Hợp đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đơn vị và các chủ rừng trên địa bàn triển khai thực hiện. Đồng thời có các cơ chế chính sách phù hợp, tạo điều kiện về cây giống, phân bón thông qua các chương trình dự án cho nhân dân trồng rừng đạt kết quả cao nhất.

Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết:"Thực hiện chỉ thị Tỉnh Nghệ An,UBND huyện Quỳ Hợp đã triển khai kế hoạch và chỉ thị của huyện đến tất cả các đơn vị và các chủ rừng và UBND các xã, thị trấn. Năm nay UBND huyện đã chọn ngày 23/2, tức ngày 8 tháng 1 âm lịch để làm lễ ra quân trồng rừng năm 2018. Năm 2018 huyện sẽ phấn đấu  trồng đạt và vượt kế hoạch trồng rừng so với các năm. Năm 2017, 2018 đăng ký với tỉnh trồng rừng là 1.500ha, năm nay sẽ cố gắng trồng vượt khoảng 500ha. Sắp tới triển khai chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị trên địa bàn trồng cây đầu năm theo chỉ thị của UBND tỉnh".

Là một trong 6 chủ rừng có diện tích quản lý rừng lớn ở Quỳ Hợp với diện tích trên 6.000ha, trong những năm qua, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp luôn chủ động triển khai thực hiện tốt việc bảo vệ rừng đầu nguồn và trồng rừng sản xuất theo kế hoạch được giao.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp cho hay:"Kế hoạch năm 2018 Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp theo kế hoạch sẽ trồng 30 ha rừng phòng hộ và 20.000 cây gỗ lớn. Hiện tại Ban quản lý đã chuẩn bị hiện trường trồng rừng xong, đang tiến hành đào hố cho trồng cây đầu năm 2018 theo kế hoạch phải đạt cao".Sao đen, xà cừ được chuẩn bị trồng tại lễ phát động

 
Châu Lý là địa phương có diện tích đất tự nhiên lớn 6.458 ha, trong đó đất có rừng chiếm hơn 2/3, riêng rừng trồng là 2.051ha. Trong những năm qua, nhận thấy lợi ích từ trồng rừng để góp phần vào cải tạo môi trường sinh thái cũng như góp phần tăng thu nhập cho người dân nên địa phương rất tích cực chỉ đạo thực hiện.

 Ông Nguyễn Đình Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Châu Lý, Quỳ Hợp cho biết:"Đến nay toàn xã đã có 2.050ha rừng đã phủ kín. Năm 2018 kế hoạch chúng tôi trồng 120ha chủ yếu là trồng lại theo những diện tích đã đến vụ thu hoạch. Xã Châu Lý  sớm nhận thấy phát triển rừng là một ngành lâm nghiệp phát triển trọng yếu cho xã nhà, tạo công ăn việc làm cũng như tăng thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây nhờ vào phát triển trồng rừng mà Châu Lý xóa nghèo nhanh. Năm 2017 còn 31.8% hộ nghèo thì đến năm 2018 này còn 26,3% hộ nghèo vì vậy chúng tôi luôn coi trọng vấn đề về bảo vệ và chăm sóc rừng".

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các thành phần tham dự lễ phát động tham gia trồng cây

 
Ngay sau lễ phát động lãnh đạo huyện, cán bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã tiến hành trồng cây phân tán như xà cừ, sao đen... tại xung quanh khu vực UBND xã Châu Lý, khởi đầu cho phong trào trồng rừng năm nay của huyện Quỳ Hợp.

Để “Tết trồng cây”, trồng rừng thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức, chính quyền địa phương, các ban ngành trong huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của “Tết trồng cây”; tạo được phong trào mạnh mẽ hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng trong các tầng lớp nhân dân; Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm và có nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu mai sau. 
 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây