Quỳ Hợp khó khăn trong tìm kiếm lao động thu hoạch cây nguyên liệu dịp cuối năm

Chủ nhật - 11/02/2018 11:06

Quỳ Hợp khó khăn trong tìm kiếm lao động thu hoạch cây nguyên liệu dịp cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm sôi động của thị trường lao động phổ thông. Đây là thời điểm cao điểm của thu hoạch các loại cây nguyên liệu cho các nhà máy chế biến như Mía, ngô, keo, sắn cần nhiều lao động vì vậy cũng như nhiều địa phương khác trong cả tỉnh, tình trạng thiếu lao động cục bộ thu hoạch các loại cây nguyên liệu cũng diễn ra ở huyện Quỳ Hợp.
Châu Đình có tổng diện tích cây trồng là hơn 1.500ha, trong đó mía gần 800ha, keo hơn 300ha, sắn 120 ha và các loại cây trồng khác.
Gần 2 tháng nay có lệnh của Công ty TNHH mía đường Nghệ An Na Su về thu hoạch mía các xóm bản đang tiến hành thu hoạch, do là thời kỳ cao điểm có lệnh thu hoạch trong toàn huyện nên việc tìm kiếm được người chặt mía cũng rất khó khăn.Bà con xóm Hương Châu đang thu hoạch mía những ngày cận kề Tết

 
Chị Nguyễn Thị Long, xóm Hương Châu, xã Châu Đình chia sẻ: "Gia đình chị có 3ha, thường thường Nhà máy ra nhiều lệnh cho nhân dân cho nên không kêu kịp nhân công để chặt. Trong anh em thì cũng có chị, có em hỗ trợ cho nhau chặt để bốc về nhà máy. Công nhật chị em thường thường giúp nhau lấy 120.000đ thôi, nhưng thuê bó thì 1.000đ/ bó, thì khoảng 200.000đ/ngày".

Cũng như gia đình chị Long, gia đình ông Sầm Thanh Lượng, ở xã Châu Cường cũng đang gặp nhiều khó khăn khi có lệnh thu mua ngô cây cho các nhà máy chăn nuôi bò và để làm vụ Xuân kịp thời vụ. Đợt này cũng đang ở giai đoạn cao điểm của việc thu hoạch mía và các loại cây nguyên liệu khác nên việc tìm lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Sầm Thanh Lượng, xóm Hạ Đông, xã Châu Cường cho biết: "Về cuối năm thu hoạch cây nguyên liệu ngô, mía rất vất vả không chỉ xóm Hạ Đông mà các xóm khác nữa. Riêng gia đình tôi có hơn 4 sào ruộng làm ngô hết, tìm kiếm bà con giúp việc rất khó khăn. Ngày công 150.000đ/ngày mà nuôi cơm trưa mà tìm kiếm rất vất vả rất, khó khăn ".

Huyện Quỳ Hợp hiện có diện tích mía niên vụ 2017-2018 là 5.116ha, hiện tại toàn huyện có lệnh thu hoạch được khoảng hơn 50% diện tích.  Những năm trước đây có rất nhiều lao động ở các huyện khác như Tân Kỳ, Yên Thành theo mùa vụ họ lên chặt mía, thu hoạch keo sắn, nhưng mấy năm trở lại đây họ chủ yếu đi xuất khẩu lao động nên việc tìm kiếm lao động thời vụ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là tình trạng chung trong thời điểm thu hoạch cây nguyên liệu trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Thu hoạch ngô cũng cần nhiều lao động
 
Ông Vi Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Châu Đình cho biết:"Châu Đình có hơn 5.900 nhân khẩu, có khoảng hơn 50% lực lượng trong độ tuổi lao động. Hàng năm vào vụ sản xuất, đặc biệt là vào vụ thu hoạch mía gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng lao động hiện nay trẻ thì đi làm các doanh nghiệp, đi xuất khẩu lao động. Bà con thường huy động mọi nguồn lực lao động  trong gia đình và đổi công và huy động nguồn lực từ các xã bạn để hỗ trợ nhau. Mặc dù có khó khăn như vậy nhưng bà con cố gắng  tạo ra thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân".

Hiện tại đang vào mùa thu hoạch cây nguyên liệu. Tuy khó khăn về tìm kiếm nhân công, nhưng tranh thủ những ngày này các hộ trồng mía, ngô trên địa bàn huyện nhà đang huy động mọi nguồn nhân lực để góp phần có thêm thu nhập cho cái tết nguyên đán sung túc, đủ đầy hơn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây