Quỳ Hợp bàn giao mặt bằng cho BQL dự án hồ chứa nước Đồng Mồng

Thứ sáu - 03/11/2017 22:28

Quỳ Hợp bàn giao mặt bằng cho BQL dự án hồ chứa nước Đồng Mồng

Như chúng tôi đã đưa tin, trong 3 ngày từ ngày 31/10 đến 2/11, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức thực hiện cưỡng chế hơn 4,6 ha đất lấn chiếm trái phép của dự án hồ chứa nước Bản Mồng đối với 2 hộ dân là bà Nguyễn Thị Hoa và Lê Thị Minh ở xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp để thực hiện việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công dự án.
Sau nhiều lần tiếp xúc, vận động, động viên từ chính quyền cơ sở thì đã có 5/7 hộ tự nguyện thu hoạch cây keo, phục hồi và giao trả mặt bằng cho Ban quản lý dự án hồ thủy lợi Bản Mồng. Trước yêu cầu đáp ứng tiến độ và đảm bảo quyền lợi cho cả xã hội, đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Trong 3 ngày từ 31/10 đến 2/11, huyện Quỳ Hợp đã tiến hành công bố các quyết định, thực hiện việc cưỡng chế đối với 2 trường hợp còn lại, đó là hộ bà Nguyễn Thị Hoa và chị Lê Thị Minh, cùng trú ở xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp với hành vi chiếm dụng 4,6ha đất lâm nghiệp và cản trở thi công công trình trọng điểm của nhà nước. 4 khu vực thực hiện cưỡng chế gồm 866m2 ở QĐ 1.258, hơn 8.400m2 ở QĐ 2.747 và 33.000m2 ở QĐ 2.872 đều do gia đình bà Nguyễn Thị Hoa lấn chiếm trái phép để trồng keo. Tại khục vực lấn chiếm, có một chiếc lán được bà Hoa dựng lên chưa lâu với mục đích cản trở việc huyện Quỳ Hợp thực hiện cưỡng chế. Bà Hoa đã tự nguyện tháo dỡ lán ra khỏi khu vực cưỡng chế

Trong sáng 31/10, lãnh đạo và các thành viên ban cưỡng chế đã tiếp tục vận động, giải thích và thuyết phục nhưng bà Hoa và những người thân vẫn cố chấp và có những lời lẽ chống đối. Trước sự chống chế và ngoan cố của các gia đình, ban cưỡng chế huyện phải tiến hành lập các biên bản trình tự theo quy định của pháp luật; Đồng thời huy động các lực lượng tiến hành công tác cắt hạ cây keo, phát dọn thực bì theo kế hoạch. Hơn 11h ngày 31/10, con đường xuyên qua khu vực gia đình bà Hoa trồng keo để vào nơi thi công các công trình đầu mối Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng được hình thành. Sau 2 ngày chống chế, đến 16 giờ 40 phút, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa đã tự nguyện thoát dỡ lán ra khỏi khu vực cưỡng chế.
 

Các đơn vị giúp bà Hoa thu dọn lán trại
 
Trong ngày 2/11, việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng được thực hiện đối với hơn 4.118 m2 ở QĐ 1.381 đất tại khu vực đầu mối hồ chứa nước Đồng Mồng mà hộ chị Lê Thị Minh đã lấn chiếm của dự án.

 Các nhà thầu của dự án Đồng Mồng đang tập trung nhân lực, vật lực thi công

 
Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết “Sau hơn 1 năm trời lao tâm khổ tứ, kể cả hệ thống chính trị huyện Quỳ Hợp từ cấp ủy Đảng chính quyền cho đến mặt trận các đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an đã vào cuộc, quá trình lập phương án cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế trong 3 ngày thì hiện nay toàn bộ mặt bằng đã bị dân lấn chiếm thì huyện đã hoàn thành giải phóng và đã bàn giao cho BQL dự án để BQL dự án thực hiện dự án. Thời gian tới trách nhiệm quản lý mặt bằng thuộc BQL dự án, UB huyện đã đề nghị BQL dự án lập phương án bảo vệ mặt bằng, kể cả mặt bằng lấn chiếm tại thời điểm này cũng như mặt bằng bàn giao trước đó. Trong quá trình bảo vệ mặt bằng nếu có vấn đề gì xẩy ra thì báo cáo với chính quyền địa phương để chính quyền địa phương giải quyết ngay, dứt điểm không để xẩy ra tình trạng dân lấn chiếm như vừa rồi ”.
UBND huyện Quỳ Hợp hiện đã bàn giao 4,6 ha đã giải phóng mặt bằng bàn giao cho Ban quản lý dự án hồ chứa nước Đồng Mồng để thi công dự án.Lãnh đạo Huyện Quỳ Hợp bàn giao mặt bằng cho Ban quả lý dự án Đồng Mồng

Ông Hoàng Xuân Thịnh, Phó GĐ Ban QLĐT&XD Thủy lợi 4 cho biết“Toàn bộ diện tích đất của 2 hộ mà phải cưỡng chế về cơ bản đã hoàn chỉnh, trong chiều hôm nay, ban cưỡng chế huyện đã làm thủ tục bàn giao lại cho chủ đầu tư dự án. Toàn bộ diện tích cơ bản đã cải tạo xong, sau khi giải tỏa xong, ban đã chủ động các phương án cần thiết, ký hợp đồng với các nhà thầu sau khi cưỡng chế xong hoàn chỉnh thì chúng tôi huy động nhà thầu làm sạch toàn bộ mặt bằng”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng và sự kiên quyết của Ban cưỡng chế công tác GPMB và bảo vệ thi công phần đất bị các hộ đã nhận tiền đền bù nhưng lại tái trồng cây keo đã hoàn thành, bảo đảm an ninh trật tự và tài sản cho các hộ dân. 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm-Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây