Qùy Hợp: Hội thi Tiếng hát dân ca trong trường học lần thứ nhất 4

Thứ ba - 06/03/2018 00:06

Qùy Hợp: Hội thi Tiếng hát dân ca trong trường học lần thứ nhất 4

Trong 2 ngày 3,4/3, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức Hội thi tiếng hát dân ca trong trường học lần thứ IV, năm 2018.
Tham gia hội thi có 46 tiết mục đến từ các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn toàn huyện.Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho 46 trường dự thi

Các bài hát dự thi năm nay là các làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, dân ca các vùng miền, các dân tộc thiểu số trên địa bàn Nghệ An và Quỳ Hợp...có nội dung  ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và phản ánh các hoạt động của đời sống xã hội, của nhà trường, tình nghĩa thầy trò… Đặc biệt khuyến khích các tiết mục tự biên, đặt lời mới phù hợp với nội dung, chủ đề và gieo lời, sử dụng vần điệu chính xác.

Một số tiết mục của các trường tại hội thi

 
Hội thi Tiếng hát dân ca trong trường học lần này của huyện Quỳ Hợp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện năng khiếu ca hát của mình, góp phần giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT Quỳ Hợp cho biết về mục đích, ý nghĩa của hội thi như sau: "Tổ chức cuộc thi này để với mục đích chính là tiếp tục duy trì và nuôi dưỡng phong trào hát dân ca trong trường học và đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Đây cũng chính là hoạt động góp phần XD phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực. Ngoài ra mục đích nữa là khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh vừa rồi được Unessco công nhận dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là  văn hóa phi vật thể.  Đặc biệt vùng Quỳ Hợp có dân ca của Đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Thổ mục đích là bảo tồn là như vậy. Có thể nói các nhà trường, các em học sinh, giáo viên, nhân viên rất là nỗ lực, rất là nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi này".Rất đông khán giả về cổ vũ cho hội thi

 
Tại hội thi lần này các trường huy động rất đông cán bộ giáo viên và học sinh tham gia như trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp với 70 người và bình quân các trường từ 30 đến 50 giáo viên, học sinh tham gia vào các hoạt cảnh.  Hình thức thể hiện là hát đơn, hát đôi, hoạt cảnh với 70% dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh và 30% dân ca cải biên, đặt lời mới của các vùng miền, các dân tộc thiểu số.

Cô giáo Lương Thị Thìn, giáo viên Trường TH Châu Lý 2 chia sẻ:"Hôm nay đến với cuộc thi tiếng hát dân ca lần thứ 4 thì ngoài việc đưa các làn điệu dân ca Nghệ Tính vào các phần thi của chúng tôi thì đưa thêm các làn điệu dân ca của dân tộc Thái như nhuôn, lăm. Việc đưa những làn điệu của dân ca Thái nhằm để cho học sinh giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc của dân tộc mình. Thông qua hội thi này chúng tôi mong muốn này có nhiều cuộc thi để học sinh và giáo viên để giao lưu học hỏi các làn điệu bản sắc dân ca nói chung và dân ca các dân tộc nói riêng. Qua hoạt động thi hát dân ca này chúng tôi sẽ thường xuyên đưa các làn điệu dân ca này vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm giúp cho các em yeu quê hương hơn và có động lực hơn trong học tập".

Mỗi trường có một tiết mục tham tại gia hội thi. Nhờ được chuẩn bị công phu chu đáo và luyện tập tích cực của các em học sinh, giáo viên trong các nhà trường cho nên chất lượng hội thi lần này tương đối đồng đều, trang phục đẹp mắt. Nhiều tiết mục rất công phu như liên khúc Lời thầy cô, bản làng ơn Bác, tình thầy cô của Trường THCS Thị trấn; Lời mẹ hát, công thầy nghĩa mẹ của Trường TH Đồng Hợp 2; Tổ khúc dân ca lời mẹ hát, Dạ ời, công thầy nghĩa mẹ của trường của Trường THCS Châu Cường...

Cháu Hà Thị Minh Ánh, học sinh trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp nói:"Qua cuộc thi trường nhà cháu tập rất là nghiêm túc và sôi nổi, vui vẻ. Qua cuộc thi hát dân ca xứ Nghệ thì nhà cháu học rất nhiều kinh nghiệm từ các đội bạn và mong muốn trường mình sẽ đạt giải cao".
Các trường vùng sâu chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Thổ nhưng cũng thể hiện rất duyên dáng, uyển chuyển làm sinh động, hấp dẫn thêm cho hội thi thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên học sinh và người dân đến cổ vũ cho hội thi thành công.

Chị Lâm Thị Hồng, Bản Vực xã Châu Lý một khán giả vừa là phụ huynh cho hay:"Tôi đại diện cho phụ huynh đưa con ra đây để thi cùng với các thầy, các cô. Nói chung tôi thấy chương trình ni rất sôi động, rất có ý nghĩa về các làn điệu dân ca Nghệ An, Thái, Thổ, Kinh. Đặc biệt để các phụ huynh  ở các vùng sâu, vùng xa nhìn nhận được các làn điệu dân ca của vùng quê mình thấy rất ý nghĩa, rất sôi nổi, trang phục đẹp, các giọng hát thì mượt mà".

Ban tổ chức trao giải cho các đội tại hội thi

 
Sau 2 ngày thi sôi nổi hào hứng, Hội thi tiếng hát dân ca trong trường học của Quỳ Hợp đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất tập thể cho trường THCS Châu Cường, 2 giải nhì là Trường THPTQHI, Trường TH thị trấn và 3 giải ba là Trường THCS Thị trấn TH Nghĩa Xuân 2, Trường THCS Yên Hợp. Ngoài ra BTC còn trao 2 tiết mục giảu A, 3 tiết mục giải B, 5 tiết mục giải C và 7 tiết mục đạt giải khuyến khích cho các đội về tham gia hội thi. Ban tổ chức cũng đã trao giải phụ giọng hát có triển vọng cho em Nguyễn Thanh Trang; Tác phẩm tự biên hay nhất choTrường THPT Quỳ Hợp III; Chương trình dàn dựng công phu nhất cho Trường THCS Châu Cường.

Cũng qua hội thi này huyện Quỳ Hợp sẽ lựa chọn ra một đội tuyển để luyện tập tham gia hội thi tiếng hát dân ca trong trường học do Tỉnh tổ chức trong thời gian tới

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây