Qùy Hợp 4 ca mắc sốt xuất huyết

Thứ ba - 08/08/2017 17:35

Qùy Hợp 4 ca mắc sốt xuất huyết

Hiện nay trên địa bàn huyện Qùy Hợp đã có 4 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, để không để dịch sốt xuât huyết bùng phát ra diện rộng, huyện Qùy Hợp đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và 21 xã, thị trấn tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết ngay tại cơ sở.
Đến thời điểm ngày 8/8, trên địa bàn huyện Qùy Hợp đã có 4 người mắc bệnh sốt xuât huyết, tất cả các trường hợp này đều làm ăn ở Hà Nội và ở Lào về. Trường THPT Qùy Hợp 3 là đơn vị đầu tiên có 1 trường hợp bị mắc bệnh; Hiện tại cùng với công tác chuẩn bị cho năm học mới, ban giám hiệu nhà trường đã có những kế hoạch, biện pháp cụ thể chủ động kịp thời để phòng chống dịch cho cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường.Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Trung tâm y tế Quỳ Hợp

 
Thầy giáo Nguyễn Minh Đạt,  hiệu trưởng Trường THPT Qùy Hợp III nói “Nhà trường đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ giáo viên, học sinh; Tiến hành lao động tổng vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi, bọ gẫy, vận động học sinh về tuyên truyền cho gia đình các biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết”


Xác định, huyện Qùy hợp là huyện miền núi có diện tích rừng lớn, nhiều khe suối, tiểu khí hậu ẩm thấp nên vào mùa mưa rất thuận lợi cho muỗi phát triển và bùng phát các loại dịch bệnh, nhất là sốt rét, sốt xuất huyết. Do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuât huyết ở các xã vùng sâu, vùng xa luôn được huyện Qùy Hợp quan tâm đúng mức. Nhờ đó, nhận thức của chính quyền các cấp và người dân đã được nâng lên, nhiều gia đình đã chủ động phát quang bụi rậm quanh nhà, không để các lu vại chứa nước bẩn, làm nắp đậy các lu vại chứa nước ăn, khơi thông cống rãnh và những nơi có chứa nhiều nước đọng, tránh để muỗi trú ẩn và đẻ trứng. Nhiều hộ gia đình đã di dười chuống trại nuôi gia súc, gia cầm xa nhà nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.


“Chúng tôi đã được Trung tâm y tế tập huấn về phòng chống dịch SXH, chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền mọi người  làm vệ sinh, diệt bọ gây, lăng quăng, phát quang, hàng tuần vệ sinh làng bản, nằm ngủ phải mắc màn”-Bà Nguyễn Thị Liễu, y tá bản xã Châu Quang, huyện Qùy Hợp nói.


Để chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức giao ban, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các xã thị trấn và y tá xóm bản; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc vật tư hóa chất sẵn sàng đối phó, bao vây dịch bệnh khi xảy ra; Tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt quan tâm đến các trường hợp đến, đi từ vùng đang có dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng.
 Bà Nguyễn Thị Liệu, xóm Quang Minh, xã Châu Quang
xử lý nước đọng trong các vận dung lâu ngày để diệt lăng quăng, bọ gậy

 

Bác sỹ Phạm Đình Luyện,  Phó giám đốc trung tâm y tế huyện Qùy Hợp cho biết“Trung tâm y tế huyện đã tham mưu UBND huyện kế hoạch triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXH đến các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể, tô chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tá ; chẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máy móc, thiết bị để phòng chống khi có dịch xẩy ra, Đối với 4 bệnh nhân mắc bệnh đã tiến hành cách ly, tránh truyền bệnh dịch. Hiện tại các địa phương và các trạm y tế xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch”.
 


Cán bộ y tế tích cực xuống tận hộ dân tuyên truyền
phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyế

 

Tuy nhiên, để các biện pháp can thiệp có hiệu quả, người dân cần phối hợp với Y tế và chính quyền, ban ngành địa phương trong các hoạt động phun hóa chất xử lý dịch, kiểm soát-xử lý điểm nguy cơ, vùng nguy cơ. Và hơn nữa, để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cộng đồng bao gồm hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, ký túc xá, khu vui chơi, khu công nghiệp, nhà trọ … phải tích cực thực hiện thường xuyên các biện pháp tuyên truyền để mọi người được biết và thực hiện. Quyết tâm không để xẩy ra dịch bệnh sốt xuất huyết lớn gây hậu quả cho người dân./.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay4,464
  • Tháng hiện tại368,123
  • Tổng lượt truy cập21,588,162
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây