Phụ nữ xã Nghĩa Xuân tập trung tăng đàn gà phục vụ tết

Thứ hai - 12/02/2018 23:06

Phụ nữ xã Nghĩa Xuân tập trung tăng đàn gà phục vụ tết

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân vào dịp Tết, các hội viên phụ nữ xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã tập trung tăng đàn, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gà để phục vụ thị trường tết. Hiện giá thịt gà đang tăng nên người chăn nuôi hy vọng sẽ có lãi.
Chị Lã Thị Thủy ở chi hội phụ nữ xóm Hợp Xuân chăn nuôi theo kiểu trang trại đã gần 4 năm. Năm nào cũng vậy, gần Tết gia đình chị Thủy phải tái đàn. Lý giải điều này, chị Thủy nói: Đây là thời gian “cao điểm” trong năm nên những hộ chăn nuôi như chúng tôi phải tái đàn. Không tái đàn, không nuôi thêm thì không có gà cung ứng cho thị trường Tết và đám tiệc.

 “Thường thì đàn gà của chúng tôi mỗi lứa nuôi trên 1.000 con nhưng để phục vụ tết cho bà con lứa này chúng tôi đã tăng đàn lên gần 500 con nữa thành trên 1.500 con, giống gà chúng tôi sử dụng ở đây là gà Minh Dư, tức là gà lai chọi, thịt nó rất là thơm ngon, chân vàng, da vàng để phục vụ bà con trong dịp tết này để người ta cúng giỗ, gà đẹp thịt lại ngon”-chị Thủy nói. Để phụ vụ thị trường tết, gia đình Thủy thường nuôi tăng đàn gà từ 300-500 con

 
Cũng theo xu hướng tăng đàn trong dịp tết, bà Trương Thị Mi ở xóm Mo sau khi xuất bán hơn 100 kg gà thịt, liền thả nuôi 100 con gà mới để phục vụ Tết và cung ứng cho tháng Giêng. Bà Mi chia sẻ: “Cuối năm và Tết là thời điểm người nuôi cần phải tái đàn và chuẩn bị số lượng lớn để cung ứng ra thị trường. Ngoài thịt thì trứng cũng là thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong thời gian này”. Có lợi thế về đất đồi, năm 2016, bà Mi thực hiện mô hình nuôi gà thả đồi theo phương pháp truyền thống. Tận dụng bóng mát dưới cây cam quýt, bà Mi khoanh lưới thả 100 con gà nuôi lấy thịt và 50 con gà đẻ. Nhờ khu vực chăn nuôi nằm cách xa khu dân cư nên việc chăn nuôi và phòng dịch bệnh cho đàn gà thuận lợi. Nhằm đem đến cho thị trường sản phẩm thịt gà chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thay vì cho ăn cám công nghiệp, bà cho gà của mình ăn thóc nên gà của gia đình bà Mi được thị trường ưa chuộng, khi đã dùng thử thì họ tin tưởng và đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Cứ chuẩn bị xuất bán, bà Mi lại nuôi lứa khác. Bằng cách chăn nuôi gối đầu này, dường như tháng nào bà Mi cũng có gà xuất bán và có thu nhập thường xuyên.

 “Gia đình bà nuôi được nhiều gà, có 2 loại gà, một loại gà nuôi để lấy trứng để phục vụ ra thị trường, bà có nhập có người thì dặn 100 hoặc 50 trứng, có lúc bán không hết bà đưa ra chợ bà bán, gà thịt cũng vừa thôi, can bản bà nuôi gà trứng, cứ một ngày 25 quả trứng, ít nhất 15 quả. Một tháng bà thu nhập hơn 1 yến gà, chủ yếu phục vụ gia đình nuôi gà sạch. Gà mới đẻ nhưng một tháng cũng được 1.000 trứng rồi. Tiền bán trứng một tháng được 4,5 triệu, gà thu nhập khoảng 2 triệu”- Bà Mi cho hay Không chỉ nuôi gà thịt, bà Mi còn nuôi gà đẻ trứng phục vụ thị trường tết

 
Theo phần lớn người nuôi gà, cuối năm thường mang lại lợi nhuận cao do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, giá bán tăng. Vì vậy, phần lớn người nuôi đều tập trung đầu tư cho vụ gà này với hy vọng có được thu nhập cao để đón tết sung túc hơn. Với sự chuẩn bị khá chu đáo về con giống, phòng, chống dịch bệnh, người chăn nuôi gà trên địa bàn xã Nghĩa Xuân hy vọng lứa gà dịp cuối năm sẽ phát triển tốt, được giá và tiêu thụ thuận lợi.

Chị Ngô Thị Hiền, CT hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho biết“Địa bàn Nghĩa Xuân tương đối rộng, 70% là sản xuất về nông nghiệp, trong đó có địa bàn chợ Dinh trung tâm lớn của huyện Quỳ Hợp. Để đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ tết, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ để tăng tổng đàn từ 10-15% so với ngày thường để nhằm phục vụ nhu cầu bà con trong dịp tết, đặc biệt chúng tôi đã tuyên truyền vận động chị em an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng về lều trại mình đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cũng như trong thứ ăn chế biến cho gia súc gia cầm đảm bảo nguồn thực phẩm xuất ra thị trường thực phẩm sạch để phục vụ bà con trong dịp tết”.

Để nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng thị trường tiêu dùng, hội phụ nữ xã Nghĩa Xuân đã chỉ đạo các chi hội tập trung tuyên truyền hướng dẫn các trang trại, hộ dân tăng cường việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao chất lượng đàn gà thịt, kết hợp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường đáp ứng yêu cầu của thị trường nhất là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán này.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây