Niềm vui có điện ở 2 xóm nghèo của huyện miền núi Quỳ Hợp

Thứ năm - 04/01/2018 19:59

Niềm vui có điện ở 2 xóm nghèo của huyện miền núi Quỳ Hợp

Buổi nghiệm thu đóng điện cho 2 xóm Bãi Kè (Đồng Hợp) và Hợp Thành (Tam Hợp vừa được diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các ban ngành, đại diện Chủ đầu tư và nhà thầu thi công trong niềm hân hoan, vui mừng đón dòng điện lưới Quốc gia về tận nhà của bà con dân bản.


 Lãnh đạo huyện cùng chung niềm vui có điện lưới Quốc gia với bà con

 
Nhận được tin hôm nay nhân dân xóm Bãi Kè có điện lưới, anh Vũ Văn Hưng đã sắp xếp công việc để ở nhà kéo đường dây, lắp bóng điện chờ đợi giờ khắc dòng điện lưới quốc gia về tận nhà mình. Anh Hưng cũng như nhiều hộ dân trong xóm cùng chung cảm xúc hân hoan, vui mừng khi đem cất ngọn đèn dầu, cất bình ắc quy sau hàng thế kỷ gắn bó với sinh hoạt của gia đình để “nhường chỗ” cho ánh ánh điện mà họ mong đợi qua nhiều thế hệ, với những dự định tốt đẹp hơn trong thời gian tới.



 Anh Hưng đã sắp xếp công việc để ở nhà kéo đường dây điện

 
Anh Vũ Văn Hưng, xóm Bãi Kè, xã Đồng Hợp nói“Sau 13 năm thành lập gia đình bây giờ có điện lưới Quốc gia. Trước đây cuộc sống hơi vất vả con cái ăn học điện đóm không có để bình ắc quy mà bình ắc quy mình chỉ dùng trong phạm vi 1 tuần là hết đi sạc hàng chục km mớ sạt được bình sử dụng trong thời gian ngắn. Hôm nay có điện về gia đình rất phấn khởi mua sắm những thiết bị trong tương lai để sản xuất, chăn nuôi”.



Cán bộ ngành điện đến từng hộ dân để đấu nối điện lưới

 
2 xóm Bãi Kè và Hợp Thành có 139 hộ với 515 nhân khẩu, nhân dân ở đây là người gốc Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Quỳnh Lưu lên đây theo chủ trương của nhà nước xây dựng vùng kinh tế miền núi năm 1963, sau hơn nửa thế kỷ vẫn khao khát chờ có điện sinh hoạt. Chính quyền địa phương từ huyện xuống cơ sở đã nhiều lần đề nghị lên cấp có thẩm quyền giúp đỡ đầu tư xây dựng Trạm điện cho 2 xóm với đường điện 35/0,4KV, chiều dài 2.722 m loại AC 70/11, công suất 180 KVA có tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng, trong đó có 60% nguồn ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng chương trình điện cho các thôn, bản chưa có điện, số còn lại từ nguồn ngân sách tỉnh và địa phương.



Trạm điện Bãi Kè cấp điện cho cả 2 xóm

 
Niềm vui có điện không chỉ người dân ở 2 xóm Bãi Kè và Hợp Thành mà là niềm vui chung của toàn thể Đảng bộ và nhân dân huyện miền núi Quỳ Hợp, bởi đây là hai xóm đặc biệt khó khăn thuộc diện 135/ CP, tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao so với mặt bằng chung của huyện, sau nhiều năm tháo gỡ vướng mắc để đưa niềm vui có điện đến với nhân dân 2 xóm nghèo. 



Bà Nguyệt khoe với hàng xóm  nhà đã mua được nồi cơm điện

 
Bà Luyện Thị Nguyệt, xóm Hợp Thành, xã Tam Hợp tâm sự“Ở đây ba thế hệ rồi, một đời cha ông, con đến giờ là chưa có điện mà đời sống của nhân dân chúng tôi khổ cực vì điều kiện chăn nuôi cũng khó, con cái học hành cũng khó khăn. Giừ có điện cảm ơn đến nhà nước đến chính quyền nhìn đến nhân dân xóm Hợp Thành chúng tôi được sự quan tâm giúp đỡ của nhà nước, của chính phủ được hỗ trợ đóng điện cho nhân dân chúng tôi, cảm ơn quý các cấp”.

2 xóm nghèo cuối cùng của huyện miền núi Quỳ Hợp đã có điện trước tết Nguyên Đán đưa huyện Quỳ Hợp hoàn thành việc đưa điện lưới Quốc gia 100% về đến tận xóm, bản.



 Nhân dân 2 xóm dùng điện thoại ghi lại dòng điện lưới Quốc gia về xóm

 
Ông Vi Thanh Tường, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết“Công trình kinh phí rất là khó khăn từ TW đến tỉnh và cả huyện nữa nhưng vì điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và phục vụ nhân dân cho nên chúng tôi rất tích cực huy động tất cả các nguồn lực hôm nay có điện để phục vụ nhân dân phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt chuẩn bị đón tết năm mới của năm 2018”



 Có điện rồi cuộc sống của nhân dân 2 xóm sẽ đổi thay

 
Công trình đưa vào sử dụng góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ dân trí, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh quốc phòng ở những xóm vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây