Nạn phá rừng làm nương rẫy xung quanh hồ đập bản Muộng

Thứ tư - 24/08/2011 03:17

Nạn phá rừng làm nương rẫy xung quanh hồ đập bản Muộng

Hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã có 124 công trình thủy lợi, bao gồm hồ chứa nước nhỏ, bai, đập tràn… trong đó có những hồ đập chứa nước có diện tích mặt nước khá lớn, như hồ đập bản Muộng, xã Châu Thái (năng lực thiết kế là 370 ha; năng lực thực hiện là 120 ha; đập tràn Đồng Huống, xã Châu Quang (năng lực thiết kế là 450 ha; năng lực thực hiện là 250 ha)…v v!
Nhờ được giữ gìn, bảo vệ, tu bổ thường xuyên và phát huy được tối đa hiệu quả, mà nhiều năm qua, các công trình thủy lợi đã góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất lúa cũng như các loại rau màu, cây trồng khác ở huyện Quỳ Hợp.

Ngoài ra các công trình thủy lợi còn góp phần rất lớn vào việc cải tạo môi sinh, môi trường, đặc biệt ở các xã vùng cao, đồng bào đã nhờ những hồ đập chứa nước để cải tạo hàng trăm ha rừng đầu nguồn hiệu quả thấp thành rừng có kinh tế cao. Nhiều hộ đã biết làm trang trại sản xuất theo mô hình nông - lâm kết hợp, từ đó mà tự xóa được cảnh đói nghèo cho gia đình mình… Tuy nhiên, vài ba năm lại nay, hiện tượng phá rừng làm nương rẫy vẫn lác đác xảy ra, nhất là rừng đầu nguồn ở các hồ đập chứa nước.
 


Nương rẫy đang ''gặm'' dần những cánh rừng xung quanh đập bản Muộng.

 
 
Rừng đầu nguồn hồ đập bản Muộng (xã Châu Thái) cũng đang bị người dân vùng này vô tình phá hoại như thế. Ông X (xin được giấu tên), người có trách nhiệm quản lý và khai thác thủy sản hồ đập bản Muộng cho chúng tôi biết, cách đây chừng ba, bốn năm, xung quanh hồ đập bản Muộng là những rừng cây xanh tốt, cây to mọc tận xuống sát bờ hồ, đất được chắn giữ không bị xói lở, hồ luôn có độ sâu trung bình là 15 mét nước, có nơi sâu đến 28 mét… từ khi có nhiều người dân vào phát rẫy quanh hồ đập, cây rừng bị chặt phá rất nhiều, đất bị xói lở thường xuyên sau những cơn mưa to hàng năm, hồ cạn dần, bây giờ độ sâu trung bình chỉ chưa đầy 10 mét…!
 


Không có rừng xung quanh, đất ngày càng bị xói lở, độ sâu của hồ đập bản Muộng cạn dần.

 
 
Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì chẳng bao lâu nữa hồ đập bản Muộng sẽ cạn dần và không còn đủ sức chứa nước như trước đây nữa! Rất mong chính quyền các cấp quan tâm, ngăn chặn tệ nạn phá rừng làm rẫy ở đầu nguồn hồ đập bản Muộng, để cây rừng ngăn đất xói lở và giữ nước cho hồ như những năm về trước…!

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: năng lực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây