Miến dong ngày Tết

Thứ năm - 15/02/2018 18:18

Miến dong ngày Tết

Hơn 1 năm qua ở Quỳ Hợp đã có 1 mô hình trồng dong riềng và chế biến miến dong hiệu quả có tiếng trên thị trường trong và ngoài huyện đó là mô hình sản xuất khép kín của gia đình CCB Nguyễn Cao Đàn, ở xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân. Những ngày cận kề Tết gia đình ông Đàn đang huy động nhân công hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Cuối năm 2016, sau khi tìm hiểu nghề làm miến dong truyền thống tại tỉnh Yên Bái,  sau khi trở về quê hương ông Nguyễn Cao Đàn thấy chất đất tương đối phù hợp với trồng dong và chế biến miến dong. Sau khi bàn bạc với gia đình và được sự hỗ trợ của Hội CCB, Ngân hàng chính sách xã hội ông Đàn đã hợp đồng thuê đất của Đoàn A với diện tích 40 ha để trồng khoai dong riềng.Khoai dong riềng trồng xen canh trong Cao Su năng suất đạt 55 tấn/ha
 


Ông Nguyễn Cao Đàn(Thứ 2 từ phải sang) đang giới thiệu quy mô vùng đất thuê trồng dong riềng

Khoai dong riềng là loại cây dễ sống, dễ trồng. Giống được ông mua ở Thanh Hóa. Mỗi ha trồng phải sử dụng 3,5 đến 4 tấn củ, chi phí khoảng 10 triệu đồng, chưa tính công trồng và chăm sóc. Quá trình trồng và chăm sóc tuy chưa có kinh nghiệm nhưng nhờ đất lạ nên năng suất cũng đạt tương đối cao. Qua đó tạo nhiều ông ăn việc làm cho lao động địa phương.

 Chị Nguyễn Thị Tuyết, xóm Khe Đổ xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho hay:"Kỹ thuật trồng Dong nó cũng đơn giản thôi trồng vồng, khoảng cách trồng cách nhau khoảng 80cm thì nó sẽ nhiều củ hơn vì Dong nó ăn nổi. Trồng Dong trong vòng 2 tháng khi Dong mọc lên tốt được 30-40cm thì phun thuốc cỏ. Phun thuốc cỏ xong thì đến tháng 10 dương lịch bắt đầu thu hoạch củ kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau. Mỗi tấn thuê  550.000đ. Mỗi ngày chị em làm khoảng 9 tiếng được khoảng 200.000đ"

Hiện tại mỗi ha cây dong riềng trồng xen trong Cao Su năng suất đạt 55 tấn/ha. Còn nếu đất tốt không trồng xen loại cây gì thì năng suất nhiều nơi trồng đã đạt 120 tấn củ/ha. Củ Dong riềng hiện tại không đáp ứng đủ cho xưởng chế biến của gia đình mà ông Đàn còn phải mua thêm nguyên liệu tận Thanh Hóa về để chế biến. Ông Đàn cho biết đầu ra của ông đã được ký kết với làng nghề ở Hà Nội bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên không lo lắng về đầu ra.
 
Với diện tích trồng dong riềng lớn và có đầu ra ổn định, sau khi khảo sát Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đã giải ngân cho gia đình ông Đàn vay vốn với số tiền lớn để mở xưởng sản xuất. Cùng với với số vốn vay của Ngân hàng hiện tại cơ sở sản xuất miến dong của gia đình ông Đàn đã đầu tư gần 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc NHCSXH huyện Qùy Hợp cho biết:"Sau khi khảo sát thực tế thấy mô hình do CCB triển khai có triển vọng chúng tôi đã lập dự án và cho ông Đàn vay 200 triệu đồng đầu tư máy móc để làm miến dong. Bước đầu mô hình này đã phát huy hiệu quả, chúng tôi hy vọng trong năm tới mô hình sẽ phát triển thêm và tạo ra nhiều công ăn việc làm, và tăng thu nhập cho lao động địa phương".

Dây chuyền chế biến dong của gia đình ông Đàn

Hiện tại mô hình sản xuất khép kín từ sản xuất đến chế biến miến dong này còn khá mới mẻ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Trong thời gian qua mặc dù ông Đàn luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội cấp trên nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng quy mô nhà xưởng cũng như vùng trồng nguyên liệu. Gia đình ông Đàn đang huy động nhân lực để tăng công suất sản xuất miến dong phục vụ thị trường Tết và mong nhận được sự phối hợp giúp đỡ nhiều hơn từ chính quyền các cấp.

 

Sau khi miến được máy tạo thành sợi ra khay...

 
đưa vào sấy khô trong lò nhiệt sạch đảm bảo VSATTP
 
Ông tâm sự: "Dây chuyền của tôi đã làm được từ A đến Z hoàn thiện. Tuy vậy do chưa có kinh nghiệm nên mẫu mã  chưa đẹp, nhưng chất lượng được khách hàng đánh giá cao và có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Những ngày trước và sau tết tôi tốc hành sản xuất để kịp giao hàng cho khách. Hiện tại mô hình của tôi còn phải làm trong vườn nhà còn chật chội tôi mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện chuyển ra xa khu dân cư để mở rộng sản xuất và đảm bảo vệ sinh môi trường".

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mô hình sản xuất miến dong của gia đình ông Đàn đã đem lại hiệu quả bước đầu thể hiện sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm của một CCB đã từng là người lính vào sinh ra tử góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và XĐGN tại địa phương.
 


Miến dong sản xuất ra không đủ cung ứng trên thị trường

Ông Hà Huy Sinh, Chủ tịch Hội CCB xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợpcho hay:"Hội CCB xã Nghĩa Xuân có 470 hội viên, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Đồng chí Nguyễn Cao Đàn vừa là một hội viên vừa là chi hội phó năng động trong việc tìm kiếm việc làm cho gia đình mình và cho anh em hội viên. Bình quân mỗi tháng đồng chí Đàn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động có mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Đây là một mô hình mới nhưng rất hiệu quả trong thời gian tới chúng tôi sẽ tổ chức cho hội viên trong toàn xã đến học tập và cùng trồng cây dong riềng cung cấp cho cở sở sản xuất  anh Đàn tạo nhiều công ăn việc làm và thu nhập cho CCB".

Với hiệu quả kinh tế bước đầu đem lại ông Nguyễn Cao Đàn còn có dự định sẽ liên kết với các hộ nông dân có đất trong toàn huyện trồng dong riềng và ông đứng ra bao tiêu toàn bộ sản phẩm để đủ nguyên liệu đáp ứng cho cơ sở sản xuất miến dong của gia đình mình cũng như sản xuất bột dong cung cấp cho các làng nghề phía Bắc. Hy vọng với thị trường đầu ra ổn định, những dự định mở rộng diện tích trồng cây dong riềng và sản xuất bột dong, miến dong của gia đình ông Đàn trong thời gian tới sẽ thuận lợi đảm bảo nguồn cung quanh năm tạo ra nhiều công ăn việc, XĐGN tại địa phương.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây