Làng hoa Tam Hợp tất bật chăm sóc hơn 2ha hoa vụ tết.

Thứ hai - 25/12/2017 02:08

Làng hoa Tam Hợp tất bật chăm sóc hơn 2ha hoa vụ tết.

Còn gần 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, những ngày này, về với làng hoa ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp các nhà vườn đang tất bật xuống giống và chăm sóc hoa để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân trong dịp Tết.
Gia đình ông Hồ Thân Nghĩa ở xóm Nam Sơn, xã Tam Hợp có thâm niên trồng hoa đã hơn 9 năm nay. Để phục vụ nhu cầu hoa tươi ra thị trường ngày tết, năm nay gia đình trồng hơn 3 sào hoa các loại: Cúc, Ly và Đồng Tiền. Giống hoa được gia đình ra tận trại giống Hà Nội, Nam Định và Đà Lạt mua về trồng.Gia đình ông Hồ Thân Nghĩa ở xóm Nam Sơn, xã Tam Hợp tất bật trồng hoa đợt cuối cùng để phục vụ thị trường tết
.
 
Những ngày này, gia đình đang gấp rút xuống giống đợt cuối và tất bật chăm bón, giăng bóng đèn để hoa sinh trưởng tốt, nở đúng dịp tết. Ông Hồ Thân Nghĩa cho biết: “ Năm nay để phục vụ thị trường tết, gia đình tôi trồng hơn 4 vạn cây hoa cúc, hơn 200 cây hoa đồng tiền và 150 củ hoa Ly. Mỗi vụ gia đình xuống giống 3 đợt, đây là đợt xuống giống cuối cùng. So với cây màu khác thì trồng hoa có thu nhập cao hơn”. Giống hoa ly được ông Nghĩa ra tận Hà Nội lấy về trồng với giá 20 nghìn đồng/ củ.
 
Cũng như nhiều hộ trồng hoa khác, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng hoa, cứ vào khoảng tháng 9 âm lịch hàng năm gia đình chị Hoàng Thị Hoa, xóm Bảo An, xã Tam Hợp lại xuống giống các loại hoa cúc, hoa Phăng xê và các loại hoa màu.Gia đình chị Hoàng Thị Hoa đầu tư hệ thống bóng điện thắp sáng vào ban đêm để sưởi ấm và kích thích hoa phát triển.
 
Với diện tích 4 sào hoa, thời điểm này, chị Hoa đang huy động tất cả nhân lực của gia đình và thuê thêm nhân công để làm cỏ, bón phân, tỉa cành, tưới nước, phun thuốc cho hoa; Đồng thời để giữ nhiệt độ tốt cho hoa vào ban đêm gia đình chị Hoa cũng đã đầu tư lắp đặt hệ thống bóng điện thắp sáng vào ban đêm để kích thích hoa phát triển với chi phí hơn 20 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Hoa chia sẻ: "Sau khi hoa trồng được 2 ngày thì gia đình chị bật bóng điện cả đêm, thời gian thắp bóng kéo dài từ 25-30 ngày. Trồng hoa khâu quan trọng là chọn mua giống và xử lý đất, giống hoa phải ra tận trại giống chọn thì phải mới đảm bảo. Chăm sóc hoa cũng rất cực nhọc,phải thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước cho hoa. Ngoài ra còn phải tỉ mĩ theo dõi kỹ sự phát triển của cây hoa để phun thuốc, nếu hoa phát triển tốt thì 10-15 ngày tiến hành phun / lần để hoa nở đúng dịp tết. Mỗi năm từ vụ trồng hoa tết gia đình chị có thu nhập hơn 100 triệu, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng”.Chị Hoa tích cực phun tưới để hoa nở đúng dịp tết.
 
Xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp từ trước tới nay đã nổi tiếng với nghề sản xuất rau màu hàng hóa ở 4 xóm là Nam Sơn, Bắc Sơn, Sơn Thành, Long Thành. Gần chục năm trở lại đây, xã còn được biết đến với nghề trồng hoa tập trung ở xóm Nam Sơn và Bảo An để phục vụ thị trường tết. Hiện tại, có khoảng 10 hộ trồng hoa với diện tích hơn 2ha, chủ yếu trồng các loại hoa cúc, Hoa chi Đỏ, hoa Tuyết trắng, hoa Xanh, hoa Thúy, hoa Xu Xanh, hoa Phăng Xê, hoa Ly, Đồng Tiền... Hoa Cúc được bà con trồng hoa ở xã Tam Hợp trồng nhiều để bán vào dịp Tết.
 
Đặc biệt, hoa Cúc dễ chăm sóc, phù hợp với nhu cầu của các gia đình dâng lên bàn thờ ngày tết nên được bà con trồng hoa ở xã Tam Hợp chọn loài hoa này làm hoa chủ lực để bán vào dịp Tết.  Nhiều năm nay, vụ hoa tết đã đem lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân trồng hoa tại xã Tam Hợp. Bình quân mỗi hộ có thu nhập từ 40-50 triệu đồng/vụ, đặc biệt có những hộ trồng hoa với diện tích lớn cho thu nhập từ 80-100 triệu đồng/ năm. Anh Phan Đình Thắng, Cán bộ nông nghiệp- Địa chính xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:“ Trong khoảng 10 năm trở lại đây ở xã Tam Hợp có 2 xóm Bảo An và xóm Nam Sơn trồng hoa phục vụ thị trường tết đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với trồng rau màu. Trong thời gian tới Ban nông nghiệp xã sẽ tham mưu với UBND xã mở rộng mô hình trồng hoa sang các xóm khác để nâng cao thu nhập cho bà con. Gần 2 tháng nữa là đến tết Nguyên Đán,Ban nông nghiệp xã đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa để hoa nở đúng dịp tết phục vụ thị trường”.  Các nhà vườn xã Tam Hợp tích cực chăm sóc hoa phục vụ thị trường tết.
 
Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, các hộ trồng hoa xã Tam Hợp, huyện Miền núi Quỳ Hợp đang tích cực chăm sóc, xử lý kỹ thuật để hoa bung nở đúng thời điểm, kịp phục vụ thị trường dịp Tết.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây