Khai thác khoáng sản làm ô nhiễm nguồn nước ở xã Châu Hồng

Thứ sáu - 03/06/2011 05:23

Khai thác khoáng sản làm ô nhiễm nguồn nước ở xã Châu Hồng

Châu Hồng là một trong những xã trọng điểm về khai thác và chế biến khoáng sản ở huyện Quỳ Hợp với 22 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực này. Tuy nhiên, cùng với nguồn lợi về kinh tế mang lại thì tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái, nhất là nguồn nước cũng đang ngày càng nặng nề hơn.

 

Từ giữa năm 2010 đến nay, tuy hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp đã được kiểm tra, giám sát và Thanh tra Chính phủ đã đình chỉ 54 điểm mỏ. Riêng xã Châu Hồng có 5 điểm mỏ bị đình chỉ. Nhưng việc làm này chưa được thường xuyên và triệt để cho nên  các ông chủ doanh nghiệp vẫn chỉ coi lợi nhuận là trên hết. Nhiều doanh nghiệp chỉ làm những hố chứa chất thải tạm thời, cứ 3 giờ sáng là họ lại "vô tư" xả các loại chất thải làm ô nhiễm nguồn nước của khe bản Công và làm tắc dòng chảy của hang Cát tơ. Đây là hang ngầm duy nhất để tiêu úng cho toàn bộ xã Châu Hồng khi có lũ lụt. Sau mỗi trận mưa to khoảng 30 phút là toàn bộ trung tâm của xã Châu Hồng đã bị ngập cục bộ.

 

 

 

(Chất thải của các doanh nghiệp thành dòng suối đỏ ở khe Bản công và tắc hang Cát tơ)

 

Trước thực trạng đó, UBND xã Châu Hồng đã kiến nghị với UBND huyện Quỳ Hợp và các ngành chức năng có biện pháp xử lý để khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên, quá trình nạo vét để thông dòng chảy qua hang cát tơ đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn kinh phí để khắc phục tình trạng này chỉ được huyện đầu tư 500 triệu đồng.

 

Anh Nguyễn Giang Nam, Giám đốc Cty TNHH Nam Dung cho biết:"Khi đơn vị chúng tôi khảo sát thi công thì hang này nước đang còn chảy. Sau khoảng 3 tháng thi công lượng bùn và lượng cát ở đây rất nhiều. Chúng tôi đã dùng máy để hút bùn lên nhưng lượng bùn quá nhiều. Hiện nay, thi công rất khó khăn chúng tôi đã cho thợ lặn sâu vào 8-10m nhưng bùn còn rất nhiều. Nguyên nhân do chất thải của các doanh nghiệp khai thác quặng và mưa lũ rác rưởi nó chảy vào hang. Theo thiết kế phải nạo vét 100m mương nhưng lượng bùn quá sâu nên máy không thể lên được".

 

Theo tính toán, đơn vị thi công phải nạo vét 2.000m3 bùn đất khơi thông 120m kênh mương bị bồi lấp để tạo dòng chảy vào hang Cát tơ để thông sang xã Liên Hợp. Tuy nhiên, tình hình đang rất khó khăn vì xã thì thiếu tiền, còn các doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở đây vẫn tiếp tục xả chất thải xuống khe bản Công. Được biết hang Cát tơ ở xã Châu Hồng đã từng bị tắc năm 2008, UBND xã đã phải trích ngân sách 30 triệu động để khắc phục, nhưng tình trạng này lại tái diễn và việc khắc phục lần này rất khó khăn. Ông Kim Văn Hường, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng đề xuất như sau: "Thứ nhất đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền tỉnh,  huyện xem xét việc khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp không tuân thủ việc khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Thứ hai nữa là đề nghị UBND  huyện Quỳ Hợp và các ngành chức năng bổ sung thêm  nguồn kinh phí để cho xã thực hiện dự án bởi vì quá trình làm phát sinh tắc hang Cát tơ".

 

Vì nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên bà con nông dân ở xã Châu Hồng phải tự tìm cách xử lý để có nước cho sản xuất và sinh hoạt. Ông Lô Minh Hà, Bản Công, xã Châu Hồng cho biết:"Ảnh hưởng môi trường quặng thiế, khai thác đá, họ xả nước thải xuống, chúng tôi phải chấp nhận đào hố để lọc nước, bơm nước lên để dùng và bơm tưới vào cho lúa.Do bị ô nhiễm nguồn nước trâu bò nuôi cúng không lớn được, năng suất lúa giảm đi một nửa so với trước đây".

 

 

 (Ông Lô Minh Hà đang đào hố lọc nước bơm lên để dùng ăn uống, sinh hoạt cho gia đình và để tưới cho ruộng lúa)

 

Các doanh nghiệp khai thác chế biến khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp đã xả chất thải làm tắc hang Cát tơ, thế nhưng nhà nước lại phải bỏ tiền ra để nạo vét, khắc phục còn họ thì chẳng bận tâm vì không bị xử lý mà cũng chẳng phải bỏ tiền ra để giải quyết hậu quả.

 

Nếu cứ để tình trạng vi phạm này tiếp diễn thì các doanh nghiệp vẫn cứ tiếp tục xả chất thải làm tắc nghẽn dòng chảy của hang Cát tơ, vì vậy những đồng tiền của nhà nước bỏ ra thật là vô lý và vô nghĩa.

Tác giả bài viết: Thu Hường

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây