Hội thi thanh niên với An toàn giao thông năm 2012

Thứ hai - 01/10/2012 04:03
Sáng ngày 28/9/2012, huyện Qùy Hợp đã tổ chức hội thi thanh niên với ATGT năm 2012, tham gia hội thi có 21 đội tuyển của các đơn vị xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đội dự thi có 5 - 7 người gồm thành viên là cán bộ làm công tác đoàn, ĐVTN.
Sáng 28-9, gần 150 ĐVTN của 21 đội xã, thị trấn đại diện cho gần 6.200 ĐVTN trong toàn huyện đã tập trung về hội trường TTCT huyện tham dự hội thi “Thanh niên Qùy Hợp với An toàn giao thông ” do UBND huyện và BTV huyện đoàn tổ chức.
 
Với hình thức sân khấu hoá, cách thức thi được thể hiện qua 4 phần: Màn chào hỏi, thi thuyết trình, thi hiểu biết kiến thức pháp luật và thi tiểu phẩm.
 
Phần thi chào hỏi, các đội cơ bản đã linh hoạt sự dụng hình thức phù hợp như hoạt cảnh, múa, thơ, ca, hò vè...để giới thiệu về đội tuyển, đặc điểm của địa phương mình và đáp ứng mục đích, ý nghĩa chủ đề hội thi.
 
Về phần thi thuyết trình, các đội đã lựa chọn được người thuyết trình, nội dung thuyết trình đảm bảo đúng quy trình, chủ đề, nhiều đội đã có sự chuẩn bị công phu trong việc tổng hợp số liệu, sự dụng Lide, băng đĩa, hình ảnh tư liệu minh họa đa dạng phong phú. Đặc biệt thông qua đó nhiều thuyết trình đã nêu lên được các vấn đề, nội dung mà xã hội đang quan tâm, nhất là " Văn hóa giao thông ", đồng thời có những kiến nghị, đề xuất có tính khả thi nhằm giảm thiểu TNGT và được BGK đánh giá cao, để lại ấn tượng với khán giả như: Thuyết trình của thí sinh Nguyễn Thị Thanh Ngân, đội Thị trấn; Lương Thị Thìn, đội Châu Lý; Nguyễn Thị Thu Hoài, đội Văn Lợi,......
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, đội Văn Lợi: " Đến với hội thi hôm nay, tôi chỉ mong góp phần sức nhỏ của mình vào tuyên truyền về ATGT cho các bạn, từ đó hạn ché được TNGT trên địa bàn huyện, sau hội thi này thì em mong tất cả các thông điệp các bạn trẻ truyền đạt  đến đây đều được đưa vào thực tiễn áp dụng góp phần giảm thiểu TNGT, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa Văn Lợi chúng em”.
 
Hồi hộp, gay cấn để lại cho khán giả ấn tượng nhất vẫn là phần thi kiến thức. Ở phần thi này, với hình thức bốc thăm gói câu hỏi gồm 3 câu trả lời trắc nghiệm những nội dung liên quan đến Luật Giao thông, nhận biết các biển báo, sa hình giao thông, Nghị định 34 của Chính phủ và một số quy định khác. Mỗi gói câu hỏi các đội có 20 giây để hội ý và đưa ra phương án trả lời. Nhìn chung các thành viên của các đội thi đã hiểu rõ và nắm vững những kiến thức về Luật giao thông khi trả lời đúng hầu hết các câu hỏi BTC đưa ra.
Anh Nguyễn Văn Hùng, đội Nam Sơn: " Chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa của huyện, đến với hội thi chúng tôi đã tổ chức tập luyện, dàn dựng tiểu phẩm, nghiên cứu sách vở, tài liệu và cuộc thi này tôi mong cấp trên cần tổ chức nhiều hội thi như thế này hơn nữa để nhằm tuyên truyền luật cho bà con nhân dân và cấp ủy, chính quyền phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho hội viên mình, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa".
 
Nếu như phần thi kiến thức đòi hỏi các đội cần phải hiểu cặn kẻ về luật Giao thông thì phần thi tiểu phẩm, các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo, công phu từ khâu nội dung, kịch bản đến trang phục và được tập luyện kỹ càng. Nhiều đội thi đã rất linh hoạt và khéo léo trong diễn xuất, các tiểu phẩm đều thể hiện chất hài hước, trẻ trung và thâm thúy khiến khán giả và BGK đánh giá cao. Với những tiểu phẩm như: Kịch câm " Bạn của Thần chết" của xã Châu Hồng; "Xã trưởng - Mẹ đốp với ATGT" của Thị trấn; "Lỗi tại ai" của xã Thọ Hợp; " Cháu bác Hồ" của xã Nghĩa Xuân; "Lời sám hối muộn màng" của xã Châu Lý; "An toàn là hạnh phúc của mọi nhà" của xã Đồng Hợp…và nhiều tiểu phẩm khác, không chỉ giúp người dự thi mà còn góp phần tuyên truyền luật Giao thông đến nhận thức, quan điểm, tư tưởng, trách nhiệm của ĐVTN và với đông đảo người dân.
 Anh Văn Định, bí thư đoàn xã, đội trưởng đội tuyển xã Châu Hồng: "Cấp ủy, chính quyền xã Châu Hồng rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức hội thi ở cơ sở chặt chẽ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như chỉ đạo các xóm bản chuẩn bị nội dung đầy đủ tham gia hội thi một cách có hiệu quả, để làm sao nội dung thanh niên với ATGT đến với được lực lượng ĐVTN và nhân dân. Kết thúc thi cơ sở giao cho đoàn xã tuyển chọn những tiết mục xuất sắc nhất ở cơ sở  và tìm hiểu, nghiên cứu thêm kiến thức để tham gia thi ở huyện đạt kết quả tốt nhất”.
 
Điều đáng nghi nhận tại hội thi lần này đó là sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần cho hội thi đạt được kết quả tốt.
 
Hội thi đã thu hút đông đảo ĐVTN và khán giả đến cổ vũ nhiệt tình khiến không khí hội thi thêm phần sôi nổi, hào hứng. Hội thi Thanh niên với ATGT Qùy Hợp năm 2012 đã thành công tốt đẹp. đảm bảo đúng chủ đề. Đúng như những gì BTC kỳ vọng.  
 
Trung tá Nguyễn Trọng Thư, Phó trưởng công an Qùy Hợp, Phó Ban giám khảo hội thi: “Hội thi này đã thu hút đông đảo lực lượng tham gia, trong đó lực lượng thanh niên là đối tượng vi phạm nhiều nhất. Hội thi đảm bảo được hình thức tuyên truyền rất hiệu quả, và cái được nhất là kiến thức về hiểu biết luật giao thông; hầu như 100% đều đạt được, về thuyết trình rất tốt, cập nhật những thông tin trên cả nước; các đội tham gia rất đông, nội dung phong phú và rất tốt”.
Kết quả chung cuộc, BTC trao giải nhất cho đội Thị trấn Qùy Hợp; 02 giải Nhì cho đội Văn Lợi và Minh Hợp, ba đội Nghĩa Xuân, Châu Lý và Thọ Hợp đạt giải ba và 04 giải khuyến khích cho các đội Yên Hợp, Châu Quang, Châu Đình, Châu Cường.
Ngoài ra BTC trao giải cho các đội, các cá nhân có màn chào hỏi ấn tượng nhất, tiểu phẩm hay nhất và thuyết trình hay nhất.
 
Nhưng có lẽ kết quả lớn nhất mà các đội thi mang lại sau hội thi, đó là nâng cao kiến thức về Luật giao thông đường bộ cho lực lượng ĐVTN và đông đảo tầng lớp nhân dân. Đồng thời thông qua cuộc thi còn nhằm tổng hợp các ý tưởng mới, giải pháp hay để góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, từng bước đưa pháp luật về ATGT đi vào cuộc sống gắn với xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông. Đây là cách làm hay, cần được nhân rộng để công tác ATGT đến với mọi nhà, mọi người.
 
Sau đây là những hình ảnh tiêu biểu của hội thi:
 

Các đồng chí Hủn Vy Minh, PBT huyện ủy, Phan Thị Trí, PCT UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi.


 
Tất cả các đội tham gia phần thi kiến thức đều trả lời đúng đáp án. Đúng như kỳ vọng của BTC, BGK.
 

Chất lượng, mặt bằng giữa các vùng miền tương đối là đồng đều, ghi nhận sự cố gắng vươn lên của các đơn vị vùng sâu vùng xa, vùng  đặc biệt khó khắn.

 

Nhiều tiết mục tiểu phẩm được dàn dựng công phu, đậm chất hài hước, thâm thúy, đúng chủ đề và để lại ấn tượng cho người xem.
 

Nhiều đơn vị xã ở vùng sâu, vùng xa đã khắc phục khó khăn và đem đến hội thi những màn trình diễn khá phong phú.

 

Phần thi thuyết trình đã được các đội chuẩn bị nội dung kỹ, tổng hợp số liệu để chứng minh và sự dụng băng đĩa, hình ảnh minh họa tăng thêm phần hấp dẫn cho hội thi.

 

Bà Phan Thị Trí, Phó chủ tịch UBND huyện,Trưởng an Tổ chức hội thi trao giải nhất toàn đoàn cho đội Thị trấn Qùy Hợp.

 

Ông Hủn Xuân Chúc, Trưởng phòngTtư pháp huyện, Trưởng ban Giám khảo hội thi trao giải nhì, ba cho các đội.

 

Trung tá Nguyễn Công Thư, phó trưởng công an huyện, Phó ban Giám khảo trao các giải thuyết trình hay nhất, màn chào hỏi hay nhất và tiểu phẩm ấn tượng nhất.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm - Lê Thắng - Trung Hiếu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây