Hội cựu chiến binh Quỳ Hợp-Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ hai - 03/07/2017 16:19

Hội cựu chiến binh Quỳ Hợp-Dấu ấn một nhiệm kỳ

Sau 5 năm triển khai thực hiện NQ Đại hội Hội CCB các cấp, nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB Quỳ Hợp đã tranh thủ sự quan tâm của hội cấp trên và của huyện Quỳ Hợp để phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới phương thức hoạt động; kiện toàn và từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội đã tạo được sự chuyển biến lớn trong các cấp hội CCB và thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo QP-AN trên địa bàn huyện nhà.
Trên cơ sở các chỉ tiêu Nghị Quyết, Hội CCB huyện đã triển khai để thực hiện hiệu quả. Một trong những nhiệm vụ nổi bật mà Hội CCB huyện nhà tập trung chỉ đạo đạt kết quả cao trong thời gian qua đó là phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế để XĐNG.
Để có nguồn vốn cho CCB đầu tư sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội đã phối hợp với NHCSXH, các dự án, các chương trình Quốc gia giải quyết việc làm để khai thác các nguồn vốn. Năm 5 qua Hội đã nhận ủy thác tại NHCHXH được gần 70 tỷ đồng cho 2788 lượt hội viên vay vốn, ngoài ra còn có nguồn vốn nội lực cho nhau vay trên 1,6 tỷ  đồng. Hiện nay 100% Hội cơ sở đều được vay vốn, các nguồn vốn đều phát huy có hiệu quả và sử dụng đúng mục đích.Mô hình tổng hợp cho thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm...của gia đình CCB Trịnh Văn Phượng ở xóm Châu Thành xã Tam Hợp

 
Tiêu biểu trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đó là CCB Trịnh Văn Phượng ở xóm Châu Thành xã Tam Hợp. Với diện tích hơn 1 ha đã hàng chục năm nay gia đình ông đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt ngày càng hiệu quả. Mỗi năm ông đều học hỏi để đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế vào gia đình mình. Hiện tại ông duy trì đàn gà hơn 3.000 con, hàng trăm con lợn, hơn 350 gốc cam, hàng trăm gốc ổi, táo...
Với việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi lúc nào gia đình ông Phượng cũng có sản phẩm bán ra thị trường. Thu nhập kinh tế của gia đình ông Phượng mỗi năm đạt hơn 500 triệu đồng.

Mỗi CCB tùy thuộc vào điều kiện địa lý của gia đình để đầu tư phát triển kinh tế hộ khác nhau mang lại hiệu quả kinh tế cao. CCB Phạm Tư Hảo ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp thì tập trung duy trì và đầu tư  trồng cam với kinh nghiệm lâu năm cũng như chất đất phù hợp nên vườn cam của gia đình ông đều có giá trị hàng tỷ đồng mỗi năm.

Hiện tại bình quân mỗi hội viên của chi hội CCB xóm Minh Hồ đều có từ 1 đến 3 ha trồng cam. Từ lâu cam Quỳ Hợp nổi tiếng thơm ngon và có thương hiệu riêng đã được công nhận chỉ dẫn địa lý Cam Vinh nên được khách hàng trong cả nước ưa chuộng. Thu nhập bình quân đầu người của những CCB trồng cam ở xóm Minh Hồ nói riêng và xã Minh Hợp nói chung hiện tại cao nhất của Hội CCB Quỳ Hợp.

Với việc đa dạng hóa các loại hình phát triển kinh tế  đến nay Hội CCB Quỳ Hợp đã có 347 trang trại tổng hợp, 745 hội viên có các loại hình kinh doanh dịch vụ, 127 hội viên mở công ty TNHH,  góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của các địa phương. Bình quân mỗi trang trại, công ty có mức thu nhập bình quân từ 100 đến hơn 5 tỷ đồng. Tiêu biểu như các xã Minh Hợp, Tam Hợp Đồng Hợp, Nghĩa Xuân, Thị trấn Quỳ Hợp. Nhờ đó hiện tại tỷ lệ hộ CCB khá giàu toàn huyện đạt gần 80% và hộ nghèo chỉ còn 5,9%.

Mô hình nuôi vịt đẻ của gia đình CCB Nguyễn Tiến Hồng 
thu nhập 40 triệu đồng mỗi tháng xóm Bảo An, xã Tam Hợp

 
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế XĐGN mà anh em CCB trên địa bàn huyện Quỳ Hợp còn làm tốt nghĩa tình đồng đội. 5 năm qua Hội đã đóng góp được hơn 283 triệu đồng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, hơn 206 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa, 78 triệu đồng quỹ chất độc hóa học và các ủng hộ khác là trên 171triệu đồng. Cùng với đóng góp đầy đủ các loại thuế quỹ, hàng năm Hội CCB huyện nhà còn giúp đỡ được hàng vạn ngày công để giúp đỡ cho các hội viên khó khăn, ốm đau bệnh tật và chung tay xây dựng nông thôn mới.

  Để đạt được kết quả đó có sự tuyên truyền, vận động tích cực của Chi hội CCB ở các xóm bản. Hiện nay Hội CCB toàn huyện có 29 hội cơ sở, 308 chi hội với hơn 5.763 hội viên, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 811 hội viên mới.

Năm 5 qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ CCB huyện Quỳ hợp đã phát huy tiềm năng “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”. Hiện nay đội ngũ CCB đương nhiệm đang làm việc từ huyện đến cơ sở chiếm tỷ lệ trên 50% so với cán bộ cùng cấp, trong đó tham  gia công tác Đảng 14%, công tác Chính quyền 7%, MTTQ các Ban ngành đoàn thể trên 20%. Hoạt động của hội viên CCB đương nhiệm đã góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng các cấp. Tiêu biểu như Hội CCB Thị trấn, Châu Quang, Châu Lý, Nghĩa Xuân, Châu Hồng, Minh Hợp và Hội cơ quan Chi cục thuế.
 


Nhiều đoàn đường CCB tự quản thường xuyên
được duy tu bão dưỡng và vệ sinh sạch sẽ

Ngoài ra, hội CCB huyện còn phối hợp với Công an, MTTQ, các đoàn thể vận động các đoàn viên, hội viên thi đua thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động CCB có năng lực, uy tín, kinh nghiệm tham gia làm nòng cốt trong các tổ an ninh khối xóm, tổ hòa giải, tổ tự quản. Hiện nay có trên 1245 CCB tham gia trong các lực lượng này, đã góp phần hòa giải thành công hàng trăm vụ việc trong cộng đồng dân cư, không để xẩy ra các điểm nóng trên địa bàn.

Với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước giao cho Hội CCB nhiệm vụ tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong 5 năm qua các cấp hội đã  phối hợp tuyên truyền được 182 buổi cho hơn 4.800 lượt thanh thiếu niên - học sinh cùng các thầy giáo cô giáo, giúp đỡ 28 Chi đoàn xóm bản từ yếu kém vươn lên hoạt động có nề nếp. Ngoài ra còn phối hợp giúp đỡ, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được 737 đồng chí.

Phong trào CCB tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hòa khu dân cư”, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 5 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh đối với CCB Việt Nam, phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”, bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Trong đó tiêu biểu nhất là phong trào“CCB chung sức  xây dựng Nông thôn mới”. Đến thời điểm này đã có 1692 gia đình CCB tự nguyện hiến đất nông nghiệp, đất vườn, tài sản hoa màu trên đất để mở đường  giao thông liên xóm, bản, với tổng diện tích đất là 22.000 m2, 10.787m2 tường táp lô, chặt bỏ hàng nghìn cây cối và huy động trên 2617 ngày công với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng..Hội CCB huyện thường xuyên thăm hỏi tặng quà
gia đình hội viên nhân dịp lễ tết

 
Với những đóng góp vào thành tích chung trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QP-AN, 5 năm qua Hội CCB huyện Quỳ Hợp liên tục đạt đơn vị TSVM xuất sắc và được Trung ương Hội, UBND Tỉnh tặng 2 Bằng khen và Hội CCB Tỉnh, UBND huyện nhiều giấy khen và phần thưởng khác.
Để đạt được những kết quả trên ngoài sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội CCB Quỳ Hợp thì luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, của huyện, của các cấp các ngành, địa phương tạo điều kiện để Hội hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra.Nhiều CCB có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng cam...xây dựng được nhà cửa khang trang 

 
Những việc làm, những kết của các cấp hội CCB Quỳ Hợp đã góp góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của huyện nhà ngày càng phát triển. Từ đó làm thay đổi diện mạo từ vùng trung tâm cho đến các bản làng vùng cao trên địa bàn huyện nhà được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: "Nhiệm kỳ qua, Hội CCB Quỳ Hợp hoạt động thực sự nổi bật, thể hiện được vai trò trên tất cả các phong trào thi đua như xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nghĩa tình đồng đội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giáo dục thế hệ trẻ, học tập tấm gương đạo đức HCM...góp phần chung vào sự phát triển KTXH của huyện nhà. Tôi ghi nhận và đánh đánh giá cao vai trò của Hội CCB từ huyện đến cơ sở. Mong rằng trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH đảm bảo QP-AN trên địa bàn huyện nhà".
 


Các phần thưởng Hội CCB huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua

Với sự ghi nhận đó sẽ là nguồn cổ vũ động viên để các cấp hội CCB Quỳ Hợp tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong nhiệm kỳ tới. Giữ vững là đơn vị liên tục đạt TSVM xuất sắc, luôn sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” xứng đáng là lực lượng cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với chế độ XHCN, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền và lòng yêu mến, kính trọng của nhân dân đưa Quỳ Hợp trở thành một trong những huyện có nền kinh tế phát triển năng động nhất vùng Tây Bắc Nghệ An trong những năm tới.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay14,939
  • Tháng hiện tại220,160
  • Tổng lượt truy cập20,563,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây