Hội CCB Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế XĐGN

Thứ tư - 20/09/2017 05:39

Hội CCB Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế XĐGN

Xác định mục tiêu xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhất, trong những năm qua các cấp Hội CCB ở Quỳ Hợp đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên ở 21 xã, thị trấn chuyển đổi cây trồng vật nuôi đưa các loại giống cây, giống con phù hợp vào phát triển kinh tế hộ gia đình từ đó góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của huyện Quỳ Hợp giảm xuống từ 2 đến 4%/năm.
Để có nguồn vốn cho CCB đầu tư sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội đã phối hợp với NHCSXH, các dự án, các chương trình Quốc gia giải quyết việc làm để khai thác các nguồn vốn. Năm 5 qua Hội đã nhận ủy thác tại NHCHXH được gần 70 tỷ đồng cho 2788 lượt hội viên vay vốn, ngoài ra còn có nguồn vốn nội lực cho nhau vay trên 1,6 tỷ  đồng. Hiện nay 100% Hội cơ sở đều được vay vốn, các nguồn vốn đều phát huy có hiệu quả và sử dụng đúng mục đích.

Tiêu biểu trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đó là CCB Trịnh Văn Phượng ở xóm Châu Thành xã Tam Hợp. Với diện tích hơn 1 ha đã hàng chục năm nay gia đình ông đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt ngày càng hiệu quả. Mỗi năm ông đều học hỏi để đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế vào gia đình mình. Hiện tại ông duy trì đàn gà hơn 3.000 con, hàng trăm con lợn, hơn 350 gốc cam, hàng trăm gốc ổi, táo...


Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Phượng,
xã Tam Hợp doanh thu đạt 500 triệu đồng mỗi năm

Với việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi lúc nào gia đình ông Phượng cũng có sản phẩm bán ra thị trường. Thu nhập kinh tế của gia đình ông Phượng mỗi năm đạt hơn 500 triệu đồng.

Mỗi người cựu chiến binh tùy thuộc vào điều kiện địa lý của gia đình để đầu tư phát triển kinh tế hộ khác nhau mang lại hiệu quả kinh tế cao. CCB Phạm Tư Hảo ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp thì tập trung duy trì và đầu tư  trồng cam với kinh nghiệm lâu năm cũng như chất đất phù hợp nên vườn cam của gia đình ông đều có giá trị hàng tỷ đồng mỗi năm.


 
Cam cây trồng đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho nhiều hội viên CCB ở Quỳ Hợp)

Ông Phạm Tư Hảo, CCB xóm Minh Hồ xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Gia đình có 3 ha cam, trồng được 5 năm rồi, thì thu nhập chưa có cây gì bằng cây cam cả. Hàng năm chúng tôi đều được tiền tỷ cả mà 5 năm liên tục rồi. Chăm sóc thì hơi vất vả nếu áp dụng KHKT theo mạng mà làm thì được. Năm nay, gia đình họ thì thấy hỏng nhiều gia đình tôi khoảng được 40 đến 50 tấn, thu nhập cũng sẽ dự định được tiền tỷ".

Hiện tại bình quân mỗi hội viên của chi hội CCB xóm Minh Hồ đều có từ 1 đến 3 ha trồng cam. Từ lâu cam Quỳ Hợp nổi tiếng thơm ngon và có thương hiệu riêng đã được công nhận chỉ dẫn địa lý Cam Vinh nên được khách hàng trong cả nước ưa chuộng. Thu nhập bình quân đầu người của những CCB trồng cam ở xóm Minh Hồ nói riêng và xã Minh Hợp nói chung hiện tại cao nhất của Hội CCB Quỳ Hợp.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hùng, Chi hội trưởng CCB xóm Minh Hồ xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay:"Chi hội chúng tôi có 55 hội viên, trở về cuộc sống đời thường hầu hết Hội CCB đều phát huy được bản chất anh bộ đội cụ Hồ không cam chịu đói nghèo, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay chi hội chúng tôi có 40 hộ khá, 13 hộ giàu và 4 hộ trung bình thôi. Nói về cây cam được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, thổ nhưỡng cũng như khí hậu thời tiết đối với cây cam, cộng với học hỏi của hội viên cho thu nhập tương đối cao. Mỗi hộ hội viên có từ 1 đến 3 ha, có hội viên có đến 6 ha. Thu nhập bình quân 2016 đạt 70 triệu/người/năm".
 
Với việc đa dạng hóa các loại hình phát triển kinh tế  đến nay Hội CCB Quỳ Hợp đã có 347 trang trại tổng hợp, 745 hội viên có các loại hình kinh doanh dịch vụ, 127 hội viên mở công ty TNHH,  góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của các địa phương. Bình quân mỗi trang trại, công ty có mức thu nhập bình quân từ 100 đến hơn 5 tỷ đồng. Tiêu biểu như các xã Minh Hợp, Tam Hợp Đồng Hợp, Nghĩa Xuân, Thị trấn Quỳ Hợp. Nhờ đó hiện tại tỷ lệ hộ CCB khá giàu toàn huyện đạt gần 80% và hộ nghèo chỉ còn 5,9%.Nhiều CCB được tôn vinh sản xuất, kinh doanh giỏi

Để đạt được kết quả đó có sự tuyên truyền, vận động tích cực  29 hội cơ sở, 308 chi hội và sự nỗ lực cố gắng của 5.763 hội viên CCB ở Quỳ Hợp.
Ông Hồ Sỹ Nuôi, Chủ tịch Hội CCB Quỳ Hợp cho biết: “Sau khi trở về đời thường rồi, các cấp hội đã quán triệt tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Nổi lên có nhiều đơn vị như Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Đồng Hợp tham gia phát triển trồng cam, trồng quýt, hàng năm nhiều hội viên có thu nhập tiền tỷ.

Còn các Hội CCB ở Tam Hợp, Thọ Hợp thì nhiều hội viên phát mô hình chăn nuôi lợn gà, trâu bò rất là tốt. Đặc biệt là hội các xã cùng cao như Châu Thành, Châu Cường, Châu Thái, Châu Quang thì hội viên đã tích cực phát động phong trào trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc nâng độ che phủ của rừng Quỳ Hợp lên gần 50%. Với sự cố gắng nỗ lực đó mà trong những năm qua Hội CCB luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tỉnh, TW tặng bằng khen".


Với việc đẩy mạnh phong trào XĐGN của các cấp Hội CCB Quỳ Hợp đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện bình quân mỗi năm từ 2 đến 4%. Từ đó thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Quỳ Hợp ngày càng phát triển. 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây