Hiệu quả thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Quỳ Hợp

Thứ bảy - 14/10/2017 07:03

Hiệu quả thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Quỳ Hợp

Sau 2,5 năm thực hiện Phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Quỳ Hợp hoạt động của hệ thống chính trị, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đã có bước đổi mới về quan điểm, nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động quần chúng, công tác quản lý và điều hành của chính quyền các cấp được củng cố và tăng cường. Cấp ủy đã ban hành nhiều Nghị quyết và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân có nhiều mô hình điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đã được phát huy và nhân ra diện rộng.
Mô hình “Dân vận khéo” làm hệ thống cột điện tháp sáng tại 5 tổ liên gia và sân bóng chuyền của xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp. Xóm có 66 hộ hơn 250 khẩu, hơn 60% dân số trong xóm là người cao tuổi về hưu. Do đặc thù của xóm toàn người già chiếm đa số con cháu thành đạt đi làm ăn xa mỗi dịp lễ tết tổ dân vận của xóm đã khéo vận động con cháu ủng hộ mỗi năm một ít nên hiện nay khuân viên hội trường của xóm rất khang trang, các thiết chế văn hóa của xóm rất đầy đủ. Tổng giá trị 3 năm qua nhân dân trong xóm Minh Hồng đã đóng góp và ủng hộ để làm nhà văn hóa, mua sắm lễ nghi khánh tiết...gần 1 tỷ đồng.Đường điện thắp sáng do con cháu xóm Minh Hồng ủng hộ
 
Đến xóm Minh Hồ hôm nay thì mọi người lại ấn tượng với vai trò dân vận khéo của ban cán sự cũng như tổ trưởng tổ dân vận trong việc vận động nhân dân chuyển đổi cây trổng áp dụng KHKT đưa đời sống của xóm Minh Hồ đạt thu nhập bình quân 62 triệu đồng/người/năm cao nhất của xã Minh Hợp và của huyện Quỳ Hợp.
 
Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân vận xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp chia sẻ:"Xóm có truyền thống trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây cam, hướng đến mục tiêu an toàn thực phẩm thì bản thân tôi cũng như các đồng chí trong cấp ủy xóm đã tích cực lồng ghép tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật, nhất là quy trình trồng cam VietGap, tưới phun sương, không sử dụng các chất cấm để nâng giá trị của sản phẩm cam quả lên. Riêng xóm đây bình quân mỗi ha cam đạt khoảng 500 triệu đồng cá biệt có vườn đạt hơn 1 tỷ đồng/ha. Năm 2017 này xóm chúng tôi dự kiến bình quân thu nhập đầu người sẽ đạt 63 triệu đồng/năm".Nhiều gia đình ở Minh Hợp phá tường rào, hiến đất xây dựng nông thôn mới
 
Phong trào dân vận khéo đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.  Trong những năm qua, công tác Dân vận nói chung và Phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng được Cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận khéo nhất là trong nắm bắt, định hướng tư tưởng trong nhân dân, đồng thời tăng cường công tác dân vận khéo trong hệ thống chính quyền và các cơ quan nhà nước.

Chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về công tác tư tưởng, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Tổ chức thực hiện Phong trào "Dân vận khéo" gắn với “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào xây dựng nông thôn mới.

 Huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 8 tổ công tác chính trị, định kỳ tham gia sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở nhằm nắm bắt tình hình, tư tưởng của đảng viên và nhân dân; đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng sâu sát, dân chủ, hiệu quả.  

 Ông Phạm Xuân Minh, Phó bí thư, trưởng khối dân vận xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết: "Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo cấp ủy luôn xác định rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận của hệ thống chính trị, ngay từ đầu năm xã đã tập trung lãnh đạo phát động phong trào thi đua dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực để XD hệ thống chính trị từ quy hoạch rà soát đào tạo đội ngũ cán bộ, tiếp nữa là lĩnh vực VSMT thì vận động nhân dân XD mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình và hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Minh Hợp vinh dự là xã đầu tiên của huyện Quỳ Hợp đạt chuẩn nông thôn mới được đón đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh về dự và trao bằng cho địa phương vào năm 2015. Sau khi đón chuẩn NTM chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí nhằm nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân xã nhà chúng tôi"Cam đem lại nguồn thu nhập lớn của người dân xã Minh Hợp, Nghĩa Xuân

 
Sau hai năm rưỡi thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được 185 mô hình điển hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, cho đến Quốc phòng an ninh.  Nhân dân đóng góp để xây dựng các thiết chế văn hóa đạt chuẩn
 
Trao đổi với chúng tôi đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư, chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp cho biết:“Trong những năm qua công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua dân vận khéo nói riêng đã được cấp ủy ở Quỳ Hợp quan tâm chỉ đạo. Chính quyền mặt trận và các đoàn thể đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thấy rõ đó là gắn phong trào dân vận khéo với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó đưa Quỳ Hợp ngày càng phát triển để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện Khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra”.

Hiệu quả sau hai năm rưỡi thực hiện phong trò thi đua dân vận khéo ở Quỳ Hợp sẽ góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp đề ra đến năm 2020  đưa Quỳ Hợp trở thành một trong những huyện có nền kinh tế phát triển năng động nhất Miền tây Nghệ An trong những năm tới.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây