Nét duyên thổ cẩm ở Quỳ Hợp

Thứ bảy - 30/12/2017 06:06

Nét duyên thổ cẩm ở Quỳ Hợp

Trong những năm qua thực hiện 3 đề án về hỗ trợ đào tạo nghề, khôi phục nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ vùng nông thôn, dân tộc thiểu theo quyết định 1956 của Thủ tướng chính phủ giao cho Hội phụ nữ các cấp, Hội LHPN huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các trường nghề, các HTX trong tỉnh, trong huyện tổ chức được 13 lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho hơn 400 học viên ở 8 xã vùng sâu tham gia.
Mỗi lớp đào tạo nghề, chị em phụ nữ được học từ 2 đến 3 tháng. Sau khi đã được đào tạo nghề thành thạo, các chị đã có thể dệt ra được nhiều loại sản phẩm không những phục vụ cho nhu cầu của gia đình mà các sản phẩm còn trở thành hàng hóa để bán ra thị trường.

Là một trong những người được tham gia lớp học nghề tại bản Cố, xã Châu Thái chị Vi Thị Hồng phấn khởi chia sẻ: "Nghề dệt thổ cẩm tôi được các bà các mẹ truyền cho từ ngày xưa đến giờ, tôi cũng yêu thích nghề dệt thổ cẩm này và tôi tạo điều kiện cho những chị em chưa được học, chưa được dệt thì được tập được dệt lại để duy trì nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình. Năm ngoái Chi hội của chúng tôi được cấp xã, cấp tỉnh mở cho lớp dệt thổ cẩm hơn 30 chị tham gia và khung cửi có thêm thu nhập cho chị em và chị em rất thích, chị em ngày càng phát triển nghề dệt thổ cẩm này".
 

Nhiều địa phương ở các xã vùng sâu Quỳ Hợp còn duy trì được khung dệt thổ cẩm
 
Còn đối với chị Phan Thị Miên một người con dưới xuôi lên buôn bán và trở thành con dâu của bản Cố đã gần 30 năm nay, chị cũng rất yêu thích những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái.  Hiện tại chị không những nói thạo và hiểu biết rất rõ các phong tục tập quán của đồng bào nơi đây mà còn khéo léo trong nghề dệt thổ cẩm.
Chị miên tâm sự: "Nguồn gốc của tôi người kinh, người ta nói "thuyền theo lái-gái theo chồng" tôi từ Nghi Lộc lên đây, tôi cũng phải học từ lời ăn tiếng nói, học hỏi truyền thống dệt cái váy cho đến cái khăn, tôi làm được nhiều rồi giờ tôi lại bày vẽ cho con gái tôi sau này con tôi có thu nhập đưa ra thị trường".
 
Lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm hiệu quả ở xã Châu Thái

 
Trong năm 2015, 2016,  xã Châu Thái của huyện Quỳ Hợp đã được Trường trung cấp nghề tiểu thủ công nghiệp Nghệ An hỗ trợ đào tạo nghề được 6 lớp học cho chị em phụ nữ tham gia và phát huy rất hiệu quả.

Chị Vi Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thái cho biết:"Thực hiện theo đề án đào tạo nghề cho chị em phụ nữ nông thôn, Hội phụ nữ  Châu Thái đã tham mưu cho Trường trung cấp nghề năm 2015 xin mở được 3 lớp cho 105 học viên, đến năm 2016 Hội phụ nữ lại tham mưu cho Trường tạo điều kiện cho thêm 3 lớp, tổng số 6 lớp 210 học viên. Sau khi kết thúc lớp học các chị em vẫn duy trì nghề thổ cẩm, sau đó các chị truyền lại cho con cháu trong thôn bản duy trì nền bản sắc văn hóa dân tộc và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ lúc nông nhàn và góp phần hoàn thiện tiêu chí đào tạo nghề để Châu Thái sớm trở thành xã nông thôn mới".

Trong 3 năm qua, riêng nguồn kinh phí đào tào nghề dệt Thổ cẩm do các đơn vị hỗ trợ được gần 400 triệu đồng để mở lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm và hỗ trợ 40 khung dệt thổ cẩm cho 8 xã vùng đặc biệt khó khăn. Sau đào tào nghề chị em phát huy rất hiệu quả. Mỗi bộ váy áo, khăn đội đầu và thắt lưng trị giá khoảng 1,5 triệu đồng. Mỗi chị chăm chỉ làm liên tục thì trong thời gian khoảng 1 tuần là hoàn thiện. Tuy  vậy chị em phụ nữ ở Quỳ Hợp chủ yếu làm lúc nông nhàn và tranh thủ buổi trưa, lúc mưa gió vừa để phục vụ gia đình hoặc có người đặt hàng.Trang phục thổ cẩm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Thái trong các lễ hội
 
Trao đổi với chúng tôi chị Ngô Thị Hiên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp cho biết: " Sau khi đào tạo nghề các chị thực sự cố gắng và trau dồi nghề của mình và hiện nay một số chị em đã có sản phẩm như váy áo, chia phà, túi rồi các vật dụng để sử dụng trong ngày lễ, tết. Còn trong các dịp lễ hội của huyện Qùy Hợp như lễ hội đền Chọong đã có sản phẩm để bán ra thị trường. Trên tinh thần đó phần nào cũng cải thiện đời sống cho chị em, tăng thu nhập cho chị em ngoài sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khôi phục được nền văn hóa của đồng bào dân tộc Thái".

Với việc hỗ trợ đào tạo nghề cho chị em phụ nữ vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số của Hội LHPN huyện Quỳ Hợp trong những năm qua đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020, góp phần giảm nghèo bền vững cho các địa phương nhất là các xã vùng sâu, vùng cao.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây