Hiệu quả sau 5 năm ban hành đề án phòng chống tảo hôn trên địa bàn xã Châu Thành

Thứ năm - 03/08/2017 08:23

Hiệu quả sau 5 năm ban hành đề án phòng  chống tảo hôn trên địa bàn xã Châu Thành

Xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp có hơn 1.100 hộ với hơn 4.000 khẩu, 98% là đồng bào dân tộc Thái. Sau 5 năm ban hành đề án phòng chống tảo hôn trên địa bàn đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay trên địa bàn xã không còn trường hợp tảo hôn. Để đạt được kết quả đó có chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là phát huy hiệu quả CLB phụ nữ với pháp luật.
Trước năm 2012, Châu Thành là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Hợp được biết đến là địa phương có tỷ lệ tảo hôn và vi phạm pháp luật cao nhất huyện, với 11 trường hợp tảo hôn. Trước thực trạng đó, đảng ủy chính quyền địa phương đã sớm ban hành đề án về phòng chống tảo hôn cũng như thành lập các CLB pháp luật để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước nhằm hạn chế tình trạng này.
 CLB pháp luật xã Châu Thành đến tận ...hộ dân tham gia tuyên truyền pháp luật

 
Chị Lang Thị Mận, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thành, QH cho hay: "Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp với ban văn hóa, ban tư pháp đi tuyên truyền đến tận cơ sở, đến tận gia đình về luật hôn nhân gia đình và đề án tảo hôn của xã phối hợp tuyên truyền với đề án tảo hôn của huyện nữa. Qua đó chị em hiểu hiết được nhiều giảm thiểu được tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn".

Với việc tuyên truyền phổ biến pháp luật thường xuyên đến với người dân mà 2 năm qua ở Châu Thành chỉ còn 1 trường hợp có ý định tảo hôn và 2 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Sau khi tuyên truyền vận động đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, nhiều trường hợp có ý định tảo hôn đã không xảy ra.
 


Một buổi tuyên truyền pháp luật tại bản Cải xã Châu Thành

Chị Vi Thị Thanh, Bản Chăm Hiêng xã Châu Thành, Qùy Hợp tâm sự: "Thỉnh thoảng có Ban tuyên truyền của xã đến tận nhà tôi tuyên truyền về pháp luật Bạo lực gia đình, bình đẳng giới, TNXH và luật khác. Tuyên truyền cho 2 vợ chồng tôi hiểu biết rất sâu sắc tránh xa chỗ TNXH, pháp luật khác. Bản thân tôi có 2 đứa con luôn động viên con học tốt, tránh xa TNXH. Hiện tại đứa con đầu của gia đình tôi đang học năm thứ 3 đại học, đứa sau học lớp 12, Cùng với đó tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con cháu, anh em họ hàng tránh xa tệ nạ chăm lo làm ăn, học hành".

Hiện tại Hội phụ nữ xã Châu Thành có 740 hội viên, sinh hoạt ở 9 xóm bản.  Mỗi tháng Hội phụ nữ xã phối hợp với Ban tư pháp xã tổ chức được 1 buổi tuyên truyền ở một xóm bản thu hút được đông đảo chị em tham gia. Từ đó giảm thiểu tình trang vi phạm pháp luật và tảo hôn trên địa bàn. Hai năm qua Châu Thành trở thành điểm sáng của huyện Quỳ Hợp về phòng chống tảo hôn.


Nhiều xóm bản ở Châu Thành có tủ sách pháp luật

Trao đổi với chúng tôi chị Lê Thị Na, Phó chủ tịch Hội LHPN Quỳ Hợp đánh giá:"Hội LHPN xã Châu Thành là một trong 21 Hội LHPN cơ sở của huyện và là 1 trong 14 đơn vị đặc biệt khó khăn của huyện hoạt động rất tốt trong công tác tuyên truyền PBPL. Vấn đề tảo hôn từ năm 2012 Hội LHPN xã đã tham mưu xây dựng được đề án Phòng chống tảo hôn.

Từ đó đến nay thực hiện công tác phòng chống tảo hôn trên địa bàn và một trongtrong những xã chủ yếu là đồng bào DT thiểu số đời sống còn nhiều khó khăn, nhiều hủ tục lạc hậu, nhưng từ khi ban hành được đề án về phòng chống tảo hôn thì hạn chế được rất nhiều tình trạng tảo hôn vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình đó là một trong những hoạt động điểm sáng mà Hội LHPN huyện Quỳ Hợp rất ghi nhận"


Với việc phát huy hiệu quả CLB phụ nữ pháp luật của xã Châu Thành,  Quỳ Hợp trong thời gian qua đã đang và sẽ đẩy lùi tình trạng tảo hôn và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Từ đó an ninh trật tự được đảm bảo góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay7,958
  • Tháng hiện tại411,468
  • Tổng lượt truy cập21,631,507
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây