Ghi nhận tại vùng trọng điểm cam của huyện Quỳ Hợp

Thứ ba - 28/11/2017 09:30

Ghi nhận tại vùng trọng điểm cam của huyện Quỳ Hợp

Huyện Quỳ Hợp hiện có hơn 2.780 ha cam, trong đó có hơn 1.200ha bước vào giai đoạn kinh doanh. Cam Quỳ Hợp được tập trung chủ yếu ở các xã Minh Hợp 1.945 ha, Văn Lợi 378 ha, Nghĩa Xuân 220 ha, Châu Đình 118ha, Hạ Sơn 123 ha và rải rác một số diện tích ở các xã khác trong huyện. Sau đây là ghi nhận tại vùng rốn cam xã Minh Hợp.
Đây là vườn cam xã Đoài lòng vàng của gia đình ông Ngô Văn Hiến, xóm Minh Hồ xã Minh Hợp. Với diện tích 1 ha gia đình ông trồng hơn 400 gốc cam từ cuối năm 2014 đến nay. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật cộng với kinh nghiệm trồng cam đã hơn 20 năm nay vườn cam của ông rất tốt đã cho sản lượng cam bói khá cao.Ông Ngô Văn Hiến bên thành quả vườn cam năm bói của gia đình.

 
Bình quân mỗi gốc hiện tại đạt năng suất khoảng 30 đến 35kg, như vậy 1ha cam quả bói năm nay cho ông thu về khoảng từ đến 12- đến 14 tấn quả.  Với giá bán hiện tại khoảng 40.000đ/kg sẽ đem về cho gia đình ông khoảng trên dưới 500 triệu đồng.
 
Ông Ngô Văn Hiến, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay: "Tôi trồng cam lâu rồi từ 1995 đến nay đã 2 chu kỳ. Vườn cam của gia đình chúng tôi có 1ha năm nay chuẩn bị vào kinh doanh và có quả bói năm đầu. Chúng tôi chăm sóc quy trình cam sạch, chúng tôi dùng chế phẩm sinh học là chính, kể cả phân và thuốc BVTV dùng dòng sinh học không dùng thuốc hóa học để đảm bảo cây trồng cho mình cũng như người tiêu dùng".
 


 
Lãnh đạo xã Minh Hợp thăm vườn cam của gia đình ông Hiến
 
Tuy vậy do năm nay thời tiết mưa nhiều các nhà vườn ở vùng trọng điểm cam xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cũng bị ảnh hưởng thiệt hại khá lớn. Hầu hết nhà vườn nào cam cũng bị rụng quả từ 20 đến 50%, thậm chí có vườn rụng đến 70-80%. Nguyên nhân cam rụng cũng chưa được xác định chính xác. Cam rụng nhiều cũng ảnh hưởng đến năng suất cam quả. Hiện tại bình quân mỗi ha cam quả ở Minh Hợp đạt khoảng 15 tấn/ha. Bình quân mỗi ha cam kinh doanh đạt khoảng 500 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hợp,Quỳ Hợp:"Minh Hợp là một trọng điểm vùng cam của Qùy Hợp. Hiện tại trên địa bàn xã Minh Hợp có gần 2.000ha cam, trong đó cam kinh doanh khoảng 1.200ha. Trong 2 năm gần đây do ảnh hưởng của thời tiết 2015, 2016, 2017 do ảnh hưởng của thời tiết cho nên một số hộ gia đình có ảnh hưởng đến sản lượng. Tuy nhiên một số hộ gia đình áp dụng KHKT thâm canh do vùng đất địa lý cũng đạt hiệu quả kinh tế cao ví dụ như gia đình ông Ngô Văn Hiến ở xóm Minh Hồ đây mới vào năm thứ 3 chưa thu hoạch chính nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao".

Cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, địa bàn xã Minh Hợp người dân trồng các loại giống cam, quýt ở Quỳ Hợp được bán rải vụ quanh năm. Hiện tại các loại cam chín sớm đang được người trồng cam thu hoạch bán ra thị trường đó là các giống Vân Du, cam Đường Canh, cam Mát, xã Đoài lòng vàng. Đây là những loại giống cam phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này. Cam khi chín có màu vàng đẹp, quả to trung bình, vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng được khách hàng ưa chuộng.Thương lái tìm đến tận vườn để thu mua cam

 
 Xã Minh Hợp cũng đang có nhiều chính sách, biện pháp để khuyến khích người dân ổn định diện tích trồng cam và bảo vệ thương hiệu cam Vinh.
Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết thêm :"Trong thời gian tới xã có phương án phối hợp với Công ty Nông nghiệp Xuân Thành và Công ty nông công nghiệp 3/2 chỉ đạo bà con áp dụng tiến bộ KHKT để tăng năng suất vườn cam. Quy hoạch lại vùng cam có hướng bền vững. Vừa qua Tỉnh tổ chức đại hội hiệp hội cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp thì Minh Hợp được công nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem và mong hiệp hội cam Vinh này phát triển và thúc đẩy bà con sản xuất và quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả kinh tế cao hơn".

Ngoài thu hoạch các loại cam trên từ tháng 12 dương lịch thì cam Valenxia, Quýt PQ được thu hoạch từ sát tết nguyên đán kéo dài đến tháng 4 dương lịch năm sau. Cam muộn giá trị thường cao gấp 1,5 đến 2 lần cam chính vụ, nếu 1 ha cam chính vụ doanh thu đạt khoảng 500 đến 600 triệu đồng thì cam tết giá trị đạt khoảng từ 800 đến hơn 1 tỷ đồng/ha.

Hiệu quả từ trồng cam quýt mang lại đã đóng góp giá trị lớn vào sản xuất nông lâm nghiệp của xã Minh Hợp và nâng mức bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2017 lên 34,5 triệu đồng/năm.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây