Gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ đầu tiên ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 07/12/2017 11:32

Gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ đầu tiên ở Quỳ Hợp

Doanh nghiệp cơ khí Nhân Độ sau 10 năm thành lập do anh Lê Văn Thỏa làm Giám đốc đã có nhiều sáng chế hữu ích phục vụ trong ngành khai thác khoáng sản được ứng dụng rộng rãi trong cả nước, năm 2017 này doanh nghiệp cơ khí Nhân Độ đã vinh dự được Sở KHCN Nghệ An công nhận là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của huyện Quỳ Hợp.
Với hàng nghìn m2 nhà xưởng Doanh nghiệp cơ khí Nhân Độ trong nhiều năm qua là địa chỉ tin cậy của khách hàng mua sắm, sửa chữa các loại máy móc, công cụ phục vụ cho ngành khai thác khoáng sản trong và ngoài địa bàn.Quy mô nhà xưởng hơn 1.000m2 của gia đình anh Thỏa

 
Vừa sửa chữa, mua bán các loại máy móc trong quá trình lao động anh Lê Văn Thỏa với niềm đam mê sáng chế, anh đã chế tạo ra biết bao máy móc hữu ích làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp và người sử dụng.

Nhiều sản phẩm tiêu biểu do anh sáng chế đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và sản xuất ra hàng loạt bán ra thị trường như Máy doa lỗ di động, máy búa rèn, máy, máy cắt đá bằng dây, gàu bẫy xúc đá hộc và máy tiện đá.
Những người thợ sử dụng các sản phẩm do anh sáng chế được giải phóng sức lao động và hiệu quả kinh tế ngày công tăng lên rõ rệt.


 Chiếc máy cắt đá bằng dây của anh Thỏa đạt giải 3 cấp tỉnh do Sở KHCN  tổ chức

Anh Trần Văn Trường, công nhân DNTN đá mỹ nghệ Thiện Tâm phấn khởi cho biết:“Từ khi anh Thỏa chế tạo cái máy này bọn em làm việc thấy nó rất khỏe, hiệu quả, công việc đều đều. Thường bọn em làm thủ công mỗi ngày làm được 1 cái, bây giờ có máy làm ra được 2 đến 3 cái. Từ khi anh sáng chế ra máy này làm việc đỡ vất vả, hiệu quả, nhiều xưởng bên cũng đặt mua cái máy này”.Anh Thỏa trực tiếp làm các sản phẩm ..
 và chuyển giao KHKT với công nhân trong xưởng

 Anh Hồ Văn Ngọc, Công ty cổ phần An Sơn, xã Liên Hợp, Qùy  Hợp chia sẻ: "Từ khi có cái máy của anh Thỏa thì chúng tôi bóc tách được những viên đá được dễ dàng hơn. Trước chúng tôi phải thực hiện khoan nổ mìn và khoan chét tốn khoảng 10 người làm từ 5 đến 7 ngày mới xong, nhưng làm khoan cắt dây thì chỉ cần 1 người và thời gian 1 buổi đã xong một khối đá 5 đến 7m3  rồi".

Đây là một trong 5 sản phẩm tiêu biểu anh đã đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ được cấp bằng sáng chế và triển khai sản xuất hàng loạt bán ra thị trường và không đủ cung cấp cho nhu cầu người đặt hàng.Chiếc máy bay trực thăng do anh Thỏa sáng chế đang được hoàn thiện
 
Trong quá trình làm việc anh còn chế tạo cả máy bay trực thăng để thỏa ước mơ được bay và ấp ủ nhiếu ý tưởng táo bạo khác.
Trao đổi với chúng tôi anh Lê Văn Thỏa, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Nhân Độ cho biết:"Để thỏa mãn tính đam mê tôi đã mày mò và sáng chế ra được nhiều loại máy công cụ để phục vụ cho đời sống cũng như khai thác mỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và cả nước. Hiện tại tôi đã cho ra thị trường được các sản phẩm máy cắt đá bằng dây, máy doa lỗ di động, máy búa rèn và gàu bẫy xúc đá hộc và một sản phẩm nữa là máy tiện đá. Những ghi nhận của khách hàng đã đưa lại cho tôi niềm tự hào và niềm tin mãnh liệt để sáng chế ra nhiều cái nữa đưa lại những cái gì thiết thực cho nhân dân".

Trong quá trình nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ và tham gia các cuộc thi sáng tạo KHCN hàng năm do Sở KHCN Nghệ An tổ chức anh Lê Văn Thỏa liên tục được vinh danh. Đặc biệt tháng 5/2017 doanh nghiệp cơ khí Nhân Độ có 2 sản phẩm tiêu biểu đó là "May doa lỗ di động" và "Máy cắt đá bằng dây" đạt giải 3 và giải khuyến khích đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và được công nhận là doanh nghiệp công nghệ duy nhất ở Quỳ Hợp.Sở KHCN, LĐLĐ Tỉnh, huyện Quỳ Hợp giúp đỡ hồ sơ thủ tục để Doanh nghiệp
được xem xét công nhận là Doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của QH

 Anh Nguyễn Hữu Hòa, Trưởng phòng giao dịch công nghệ thiết bị  Sở KHCN Nghệ An cho hay:"Trường hợp của anh Thỏa là một trường hợp đặc biệt, anh Thoả một người cần cù chịu khó mày mò, mặc dù anh mới học hết lớp 7 thôi nhưng anh đã làm ra được nhiều giải pháp sáng chế trong thực tiễn, chính vì thế mà vừa qua Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận 5 đơn cấp bằng sáng chế cho anh Thỏa. Quá trình nghiên cứu anh Thỏa giúp cho nhiều công nhân có việc làm và giúp cho nhiều doanh nghiệp khác giảm chi phí đầu tư. Năm vừa qua anh cũng đã dành được 2 giải thưởng lớn sáng tạo KHCN của tỉnh. Từ 2 giải thưởng đó anh được Sở KHCN cấp chứng nhận công nhận là doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của huyện Quỳ Hợp".

 

 
Anh Lê Văn Thỏa nhận được nhiều chứng nhận và bằng khen
 
Với những sáng chế hữu ích mang lại vì cộng đồng được thị trường chấp nhận và sự ghi nhận của các cơ quan có thẩm quyền hy vọng trong thời gian tới Doanh nghiệp cơ khí Nhân Độ do anh Lê Văn Thỏa làm Giám đốc sẽ có nhiều sáng chế hơn nữa để áp dụng vào thực tế khẳng định được thương hiệu là Doanh nghiệp đầu tiên được công nhận là Doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay849
  • Tháng hiện tại398,709
  • Tổng lượt truy cập18,459,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây