Đoàn cán bộ Trường Hạ sỹ quan số 2 Viêng Xay-Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thăm làm việc tại Quỳ Hợp

Thứ tư - 09/08/2017 16:27

Đoàn cán bộ Trường Hạ sỹ quan số 2 Viêng Xay-Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thăm làm việc tại Quỳ Hợp

Ngày 9/8, Đoàn cán bộ Trường Hạ sỹ quan số 2 Viêng Xay-Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do Trung tá Thom Phăn Kẹo Mạ Ni Chăn, Chính ủy Trường hạ Sỹ quan số 2 Viêng Xay làm trưởng đoàn đã về thăm và làm việc tại Quỳ Hợp. Cùng đi với đoàn cán bộ Lào về phía quân khu 4 có đồng chí Vũ Xuân Hạnh, Ban đối ngoại văn phòng Bộ tư lệnh Quân khu 4.


 Đoàn làm việc tại UBND xã Minh Hợp

 
Trước khi làm việc tại huyện, Đoàn đã đến thăm làm việc tại UBND xã Minh Hợp, Công ty nông công nghiệp 3/2 và thăm chùa La.
 


Trung tá Vũ Xuân Hạnh, Ban đối ngoại văn phòng
Bộ tư lệnh Quân khu 4 nêu mục đích ý nghĩa của chuyến thăm của Đoàn Lào tại Quỳ Hợp

 
Trung tá Thom Phăn Kẹo Mạ Ni Chăn,
Chính ủy Trường hạ Sỹ quan số 2 Viêng Xay-Lào phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc ông Cao Xuân Liên, nguyên bộ đội và người dân gốc Làng La, xã Minh Hợp đã cung cấp một số thông tin với đoàn cán bộ Trường Hạ Sỹ quan số 2 Viêng Xay- Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về một số thông tin tư liệu lịch sử khu vực đóng quân của Trường văn hóa Xuân Thành.
 


Ông Cao Xuân Liên, nguyên bộ đội và người dân gốc Làng La,
xã Minh Hợp cung cấp thông tin với đoàn Lào

 
Tiếp đó đoàn đã đến thu thập thông tin, hình ảnh tại nhà văn hóa truyền thống Công ty nông công nghiệp 3/2 nơi lưu giữ một số hình ảnh các lớp học của Trường văn hóa Xuân Thành lúc bấy giờ. Sau đó đoàn đã đến thăm chùa La thuộc xóm Minh Tiến, xã Minh Hợp nơi trước đây một số cán bộ Lào từng học tập công tác tại đây.

Đoàn dâng hương tại chùa La

Sau khi thu thập thông tin đoàn đã đến gặp ông Hoàng Trọng Hữu, nguyên thầy giáo dạy lớp văn hóa bình dân học vụ cho cán bộ Việt Nam và Lao từ những năm 1962. Ông cho biết đây là trường học xóa mù chung cho cả bộ đội Việt Nam và Lào đến năm 1968 trường giải thể.
 


Đoàn tìm hiểu thông tin tại Công ty Nông-công nghiệp 3/2...

 
và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Công ty
 
Sau khi tìm hiểu tại các địa danh tại xã Minh Hợp đoàn đã có buổi làm việc tại Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳ Hợp với các thành phần là lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban dân vận, ban tuyên giáo, văn phòng huyện ủy, lãnh đạo xã Minh Hợp, ban giám đốc Công ty nông công nghiệp 3/2. Tại đây lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, lãnh đạo Ban đối ngoại-Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã trao đổi thông tin về thời gian, địa điểm, tình hình lịch sử huyện Quỳ Hợp lúc bấy giờ cũng như các chứng cứ tài liệu về Trường văn hóa Xuân Thành để cho đoàn cán bộ nước bạn Lào nắm bắt thu thập thêm thông tin.
 


 Đoàn chụp ảnh tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp

Hiện nay dấu tích về một thời đoàn bộ đội Lào từng tham gia học tập làm việc tại Trường văn hóa Xuân Thành rất mờ nhạt, các cụ cao niên thời đó nay không còn nên cũng rất khó khăn cho việc tìm hiểu. Tại buổi trao đổi làm việc lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, Ban chỉ huy quân sự huyện hứa sẽ tiếp tục tìm hiểu trao đổi thông tin cho Trường hạ sỹ quan số 2 Viêng Vay-Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào để trường hoàn thành cuốn lịch sử sự ra đời và phát triển của Trường hạ sỹ quan Lào hiện nay. Qua đó tăng tình hữu nghị đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt-Lào.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,200
  • Tháng hiện tại329,711
  • Tổng lượt truy cập21,549,750
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây