Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 của BTV huyện ủy Quỳ Hợp về tăng cường phòng chống tảo hôn trên địa bàn

Thứ hai - 22/05/2017 11:39

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 của BTV huyện ủy Quỳ Hợp về tăng cường phòng chống tảo hôn trên địa bàn

Nhằm đưa chỉ thị 05, ngày 16/2/2016 của BTV huyện ủy về " Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác phòng chống tảo hôn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2015-2020 đi vào cuộc sống, cùng với cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở, Hội LHPN xã Châu Hồng đã tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho cán bộ hội viên không vi phạm luật Hôn nhân và gia đình.
Luật Hôn nhân và gia đình được Quốc Hội  khóa XIII thông qua năm 2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015, trong đó một trong những điểm mới quan trọng đó là nâng độ tuổi kết hôn của nữ lên thành đủ 18 tuổi.Một buổi tuyên truyền Chỉ thị 05tại chi hội phụ nữ bản Công

Đối với các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa do trình độ dân trí thấp, thiếu việc làm và có phong tục trộm vợ, trộm chồng nên vẫn còn xảy ra tình trạng tảo hôn. Để hạn chế tình trạng này thì Hội LHPN xã Châu Hồng đã phối hợp với Ban tư pháp xã định kỳ hàng tháng về các xóm bản tuyên truyền pháp luật nói chung và Chỉ thị 05 nói riêng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Chị Vi Thị Huệ, Chi hội trưởng phụ nữ Bản Công, xã Châu Hồng nói: "Bản Công có 125 hội viên phụ nữ. Thực hiện kế hoạch của UBND xã triển khai Chỉ thị 05 đó chúng tôi đưa về để tuyên truyền, ngoài ra phối hợp với Ban tuyên truyền của xã  xuống tuyên truyền qua đó hiệu quả rất tốt. Bản chúng tôi 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 và tảo hôn".

Hiện tại Hội phụ nữ xã Châu Hồng có hơn 1100 hội viên tham gia sinh hoạt ở 11 xóm bản. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tảo hôn, trong 3 năm qua tình trạng vi phạm sinh con thứ 3 ở xã Châu Hồng giảm đáng kể và không có trường hợp nào tảo hôn xảy ra trên địa bàn. Trong năm 2016 toàn xã chỉ có 5 trường hợp và 5 tháng đầu năm 2017 chỉ có 2 trường hợp sinh con thứ 3.Hội phụ nữ Châu Hồng thường xuyên phát tờ rơi
tuyên truyền về pháp luật đến tận hội viên

Chị Kim Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Hồng cho biết: "Hội LHPN xã cũng tự xây dựng kế hoạch cho mình và triển khai xuống tận chi hội và hội viên làm công tốt công tác vận động hội viên và quần chúng nhân dân nói chung trên địa bàn xã. Đồng thời cũng có sự chỉ đạo sát sao của thường vụ đảng ủy xã đến tận các chi bộ nên từ năm 2015 đến nay không xảy ra những vụ tảo hôn, lấy vợ lấy chồng không đúng độ tuổi.

Cũng có 1 số trường hợp có ý định và có tư tưởng muốn tảo hôn chúng tôi cũng đã nắm bắt kịp thời từ các chị làm ở dưới chi hội báo cáo với chúng tôi và chúng tôi báo cáo các trường hợp đó lên cấp trên cùng phối hợp xuống tận gia đình tuyên truyền vận động nên tảo hôn đã không xảy ra và trong 3 năm qua xã Châu Hồng chúng tôi không có trường hợp tảo hôn nào xảy ra trên địa bàn"


Với việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật nói chung và tuyên truyền thực hiện chỉ thị 05 của BTV Huyện ủy Quỳ Hợp nói riêng đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn góp phần thúc đẩy kinh tế văn hóa, XH của địa phương Châu Hồng ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay9,555
  • Tháng hiện tại494,750
  • Tổng lượt truy cập19,448,434
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây