Công ty nông nghiệp Xuân Thành: Tập trung nâng cấp tuyến đường nguyên liệu phục vụ tiêu thụ sản phẩm

Thứ hai - 31/10/2016 23:40

Công ty nông nghiệp Xuân Thành: Tập trung nâng cấp tuyến đường nguyên liệu phục vụ tiêu thụ sản phẩm

Công ty nông nghiệp Xuân Thành, đóng tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích 1.700ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có hơn 800 ha đất trồng cam, 450 ha trồng cây cao su còn lại là các loại cây trồng khác. Trong những năm qua vấn đề giao thông vùng nguyên liệu luôn được Công ty quan tâm, chú trọng bởi đường tốt thì việc tiêu thụ hàng nghìn tấn sản phẩm nông sản mới kịp thời
Xác định được điều đó cho nên Ban giám đốc Công ty đã kịp thời tham mưu cho các cấp, các ngành và tiết kiệm chi phí để đầu tư nâng cấp các tuyến đường. Từ năm 2014 đến năm 2016 các tuyến đường chính của Công ty đã được dự án của nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp rải nhựa với chiều dài hơn 10km.(Cam là cây trồng chủ lực của Công ty nông nghiệp Xuân Thành)

Tuy vậy vẫn còn hàng trăm km đường giao thông nội đồng ra các lô cam, cao su chủ yếu vẫn là đường đất và cấp phối cho nên vào mùa mưa đi lại rất khó khăn, ngoài ảnh hưởng đến giao thông đi lại thì việc tiêu thụ sản phẩm cam quýt cũng bị ùn ứ, gây thiệt hại lớn cho người trồng cam.

Trước tình trạng đó Công ty nông nghiệp Xuân Thành đã tổ chức họp Công ty và hơn 2.000 hộ nhận khoán trên địa bàn để bàn giải pháp tiếp tục nâng cấp các tuyến đường trọng yếu và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của người trồng cam.

 Ông Ngô Văn Nghĩa, Đội 2 Công ty nông nghiệp Xuân Thành chia sẻ: "Được sự đồng tình của các hộ trồng cam, chúng tôi được sự thống nhất của Công ty mỗi hộ đóng góp 80.000 đồng/ sào thì ai có diện tích bao nhiêu thì nhân lên bấy nhiêu. Nếu tính theo ngày công thì 5 sào làm một ngày công, từ 15 sào trở xuống làm 2 ngày công, 15 sào trở lên thì làm đến hết. Theo như dự kiến của chúng tôi thì làm đường trong 4 ngày. Riêng gia đình chúng tôi có 2ha thì tổng gia đình chúng tôi phải đóng 3,2 triệu. Nói chung trên Công ty hỗ trợ thêm 40% thì tất cả người dân vùng trồng cam rất phấn khởi, cứ theo diện tích mà đóng góp không ai tỵ nạnh gì cả".


(Hơn 1km đường giao thông đang được Đội 2, đội 6, Công ty nông nghiệp Xuân Thành gấp rút hoàn thành trước vụ thu hoạch cam chính vụ năm nay)

Với sự hỗ trợ của Công ty và sự đóng góp của các hộ trồng cam, trong năm 2016,  sáu đội trồng cam của Công ty nông nghiệp Xuân Thành đã nâng cấp, sửa chữa rải sỏi cấp phối được 20km đường. Đặc biệt đội 2, đội 5 đang đổ bê tông được hơn 1km với chiều rộng 3,5m, dày 20cm. Hiện nay Công ty giao cho các Đội  huy động nhân công, máy móc tập kết vật liệu hoàn thành những đoạn đường xung yếu trước khi bước vào thu hoạch cam chính vụ năm nay.

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Sỹ Quy, Trưởng phòng kế hoạch- Công ty Nông nghiệp Xuân Thành cho biết:"Hiện nay để thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại nói chung và tiêu thụ sản phẩm cam nói riêng, Công ty có chủ trương đầu tư các tuyến đường giao thông vào vùng nguyên liệu ở trục chính. Từ năm 2014 đầu năm 2016 phía Công ty đã được dự án làm hơn 10km đường nhựa với nguồn kinh phí của tỉnh cấp.

Tiếp tục trong năm 2016 Công ty tổ chức triển khai huy động nguồn lực của một số hộ gia đình nhận khoán, bên cạnh đó có sự hỗ trợ nguồn vốn của Công ty đã và đang triển khai làm hoàn chỉnh hơn 1km đường giao thông đạt chuẩn với mác chất lượng cao. Bà con đóng góp thêm một ít kinh phí  và ngày công lao động, Công ty hỗ trợ 40% chi phí kể cả xi măng và cát sỏi để tổ chức làm đường.  Tổng kinh phí trong năm 2016 hiện Công ty đã chi ra đến giờ phút này trên 500 triệu để đầu tư vào đường giao thông nông thôn". (Lãnh đạo công ty thường xuyên xuống động viên các đội khi làm đường giao thông nội đồng)

Với việc từng bước đầu tư nâng cấp các tuyến đường vào vùng nguyên liệu của Công ty nông nghiệp Xuân Thành sẽ góp phần nâng cao giá trị đầu ra cho sản phẩm cam quả của Công ty nông nghiệp Xuân Thành nói riêng và của cả vùng cam hơn 2.000 ha của huyện Quỳ Hợp nói chung.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Thanh Hợp

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay10,322
  • Tháng hiện tại426,616
  • Tổng lượt truy cập33,594,555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây