Chuối Hạ Sơn nhộn nhịp vụ thu hoạch tết

Thứ hai - 12/02/2018 09:46

Chuối Hạ Sơn nhộn nhịp vụ thu hoạch tết

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, về với vùng chuối xã Hạ Sơn cảnh người mua, người bán lại nhộn nhịp trên những cánh đồng chuối đang vào vụ thu hoạch để kịp phục vụ nhu cầu thị trường Tết đang cận kề. Đây là vụ thu hoạch chuối được nhiều hộ dân ở xã Hạ Sơn mong chờ nhất trong năm.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm Lộc Sơn, xã Hạ Sơn đã hơn 3 năm gắn bó với nghề trồng chuối. Nhận thấy cây chuối Ngự (hay còn gọi là chuối Mật Mốc) phù hợp với điều kiện địa phương lại rất được thị trường ưa chuộng nên từ những cây chuối đầu tiên, đến nay gia đình chị Hoa đã có hơn 1ha đất gò đồi trồng cây chuối Ngự. Chuối là loại cây dễ trồng, trung bình mỗi ha trồng khoảng 500 gốc, trồng sau 15 tháng sẽ cho thu hoạch quanh năm. Đặc biệt vào dịp tết, nhu cầu mua chuối thờ của người dân tăng lên cũng như giá cả chuối tăng cao nên được gia đình chị Hoa tích cực chăm sóc để tạo ra những nải chuối có hình dáng đẹp mắt phục vụ thị trường tết.Cận tết, thương lái tìm đến tận vườn gia đình chị Nguyễn Thị Hoa
ở xóm Lộc Sơn, xã Hạ Sơn mua chuối với giá 30-40 nghìn đồng/ nải
.

Năm nay, gia đình chị Hoa có trên 100 buồng chuối cho thu hoạch vào đúng dịp Tết. Thời điểm này, thương lái từ các huyện Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Diễn Châu tìm đến tận vườn chuối gia đình chị Hoa để thu mua với giá bình quân 30- 40 nghìn đồng/nải. Với vụ chuối tết năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa có thu nhập khoảng 25- 30 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Hoa, xóm Lộc Sơn, xã Hạ Sơn chia sẻ: So với trồng sắn, keo thì trồng chuối có hiệu quả hơn. Bình quân mỗi tháng thu hoạch chuối 2 lần bán vào ngày mồng 1 và ngày Rằm với giá từ 8-10 nghìn/ nải. Riêng thời điểm tết giá chuối tăng hơn, năm nay chị bán tại vườn với giá từ 30-40 nghìn đồng/ nải, cũng thấy phấn khởi có thêm thu nhập để lo sắm tết.
 


Cảnh người mua, kẻ bán chuối thờ tết nhộn nhịp tại xã Hạ Sơn.
Một thương lái ở huyện Quỳnh Lưu tìm lên tận các vườn săn lùng chuối đẹp về bán tết.

 
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhận thấy cây chuối đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình ở xã Hạ Sơn đã dần mở rộng, chuyển đổi diện tích đất gò đồi sang trồng chuối. Hiện toàn xã có hơn 70 ha chuối, tập trung ở các xóm Món, Xuân Sơn, Xiểm, Lộc Sơn và Cồn Tô. Bình quân 1ha chuối cho thu nhập 60- 70 triệu đồng/ năm. Riêng thời điểm tết, chuối được giá, có thời điểm lên tới 300-400 nghìn đồng/ buồng.
Thương lái Đặng Khắc Thịnh,  xóm Tân Thái, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ cho biết: Ở vùng Hạ Sơn này chuối nhiều nên 2 vợ chồng cứ vào ngày mồng 1 và ngày Rằm thường lên đây mua chuối về các chợ bán phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho bà con. Riêng tết năm nay vợ chồng tôi đích thân lên đây chọn mua khoảng 300 buồng chuối đẹp để phục vụ nhu cầu tết Nguyên Đán cho bà con.

Các Thương lái tìm đến tận vườn thu mua chuối.

Với hiệu quả kinh tế từ cây chuối mang lại cho người nông dân, thời gian tới, xã Hạ Sơn sẽ tiếp tục mở rộng và quy hoạch để phát triển chuối hợp lý, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Anh Nguyễn Văn Thưởng, cán bộ Địa chính- Nông lâm nghiệp xã Hạ Sơn cho biết: Những năm gần đây giá chuối được tăng lên, đặc biệt là vào dịp tết đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con. Ban nông nghiệp xã cũng đã tham mưu với Đảng ủy và chính quyền có đề án phát triển cây ăn quả đặc biệt là cây chuối trên đất gò đồi để vừa tận dụng được đất gò đồi vừa đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn xã.

Ngày tết cổ truyền đang cận kề, người trồng chuối xã Hạ Sơn đang rất phấn khởi vào một vụ chuối bội thu để Tết này thêm phần ấm no, sung túc và đủ đầy.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây