Chủ tịch UBND huyện làm việc với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có hoạt động khoáng sản

Thứ sáu - 14/10/2011 15:55

Chủ tịch UBND huyện làm việc với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có hoạt động khoáng sản

Ngày 12/10, UBND huyện đã tiến hành họp đánh giá việc thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND các xã với Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản và môi trường. Ông Cao Thanh Long, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Tại phiên họp, các thành viên đã nghe lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường huyện trình bày báo cáo đánh giá việc thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND các xã với Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản và môi trường.
 

 
(Đồng chí Cao Thanh Long - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị)
 
Báo cáo nêu rõ, từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND nhiều xã đã tổ chức, thực hiện tốt cam kết đã ký. Một số xã đã thành lập đoàn để kiểm tra, xử lý. Đã quan tâm, động viên, hỗ trợ kinh phí cho cán bộ tham gia đoàn như Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành. Khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các xã đã giảm hẳn nhất là xã Châu Tiến, Châu Hồng, Thọ Hợp, Liên Hợp. Việc sử dụng đất trái phép để xây dựng xưởng chế biến ở nhiều xã đã chấm dứt như xã Thị trấn, Châu Quang, Châu Cường. Tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động khoáng sản có giảm như xã Châu Thành, Châu Cường, Thọ Hợp, Tam Hợp.
 
Việc kiểm tra, quản lý hộ tịch, hộ khẩu ở nhiều xã đã được quan tâm đúng mức. Việc xử lý các vi phạm theo thẩm quyền ở một số xã có chuyển biến tiến bộ, kể cả vi phạm về vật liệu nổ công nghiệp như xã Châu Hồng, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Cường, Châu Quang, Thọ Hợp. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền, một số xã đã kịp thời báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý như Châu Hồng, Châu Thành, Châu Quang, Liên Hợp.
 
(Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quỳ Hợp kiểm tra tại các xưởng)
 
Trong thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành và phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm. Trong quá trình làm việc, Chủ tịch UBND một số xã đã tham gia hoặc cử Phó chủ tịch tham gia cùng đoàn; huy động các lực lượng Công an, dân quân tự vệ để thực hiện các biện pháp thu giữ máy móc, phương tiện vi phạm; bảo quản tốt máy móc, phương tiện tạm giữ; tổ chức thực hiện tốt việc giám sát chấp hành các quy định của đoàn đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Nhờ đó nhiều vụ việc phức tạp đã tổ chức kiểm tra, xử lý thành công. Tiêu biểu các xã đã phối hợp tốt, đạt hiệu qủa cao như: Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Quang, Bắc Sơn, Nam Sơn, Châu Lý, Thọ Hợp, Văn Lợi, Tam Hợp. Cụ thể một số vụ việc đã phối hợp xử lý như sau: 10 vụ khai thác vàng; 02 vụ khai thác quặng thiếc trái phép ở Văn Lợi; 16 vụ khai thác quặng thiếc gây ô nhiễm môi trường; 07 vụ khai thác đá trái phép; 01 cụ khai thác quặng thiếc không đúng thiết kế mỏ ở Châu Hồng; 01 vụ chưa thuê đất khai thác khoáng sản.


 
(Khai thác quặng làm ô nhiễm môi trường tại Châu Hồng)
 
Tuy nhiên, Do tính chất phức tạp, nên vẫn còn một số hạn chế như: trên địa bàn các xã, thị trấn vẫn còn xẩy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, khai thác khoáng sản khi chưa đầy đủ thủ tục, một số mỏ được cấp phép thăm dò nhưng vẫn khai thác; Tình trạng sử dụng đất trái phép, sử dụng đất khi chưa đầy đủ thủ tục trong khai thác, thăm dò, chế biến vẫn còn; Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản vẫn phổ biến, đặc biệt có một số vụ nghiêm trọng; Công tác quản lý hộ tịch hộ khẩu ở một số xã còn thiếu chặt chẽ; Việc kiểm tra khai thác theo thiết kế mỏ chưa được quan tâm; Một số vụ việc UBND xã chưa kiểm tra, xử lý hoặc đã kiểm tra, xử lý mà vượt quá thẩm quyền nhưng chưa báo cáo với UBND huyện, còn để các cử tri và đại biểu HĐND huyện phản ánh tại kỳ họp.
 
(Toàn cảnh khai thác đá trắng ở Quỳ Hợp)
 
Sau khi nghe các các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến để làm rõ những vấn đề, nội dung mà các báo cáo đã nêu ra. Đồng chí Cao Thanh Long kết luận: Sau khi có cam kết từ đầu năm đến nay, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản có kết quả rõ nét, số khai thác trái phép giảm hẳn, vi phạm khác về đất đai, môi trường, an toàn lao động…được hạn chế, thể thiện được trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Một số xã còn sai phạm thì tiếp tục xử lý, khắc phục. Riêng về đất, các xã cần quản lý tốt quỹ đất, khi có xây dựng các xưởng trái phép thì phải xử lý kịp thời. Về môi trường ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân rất lớn, nhưng việc kiểm tra, xử lý thì rất khó khăn. Vấn đề an toàn lao động còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.
 
Chủ tịch cũng chỉ ra, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm và 2012: Các phòng ban ngành, các xã, thị trấn rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn; phân loại, nếu không đủ hồ sơ, thủ tục thì có biện pháp xử lý. Các xã tăng cường xử lý, nếu khó khăn, kịp thời báo cáo để Ủy ban nhân dân huyện xử lý. Giao Phòng Công thương đẩy nhanh việc tham mưu quy hoạch các cụm công nghiệp nhỏ Châu Lộc, Tam Hợp, Thọ Hợp…Phòng  Lao động thương binh xã hội tham mưu về vấn đề an toàn lao động.  Phòng Tài nguyên môi trường đưa kết quả thực hiện cam kết vào xếp loại thi đua cuối năm của các xã, thị trấn.
 

Tác giả bài viết: Vi Hoa

 Từ khóa: chủ tịch, ubnd huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay8,918
  • Tháng hiện tại78,688
  • Tổng lượt truy cập20,017,494
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây