Chị Mai chuyển đổi trồng dưa lê, dưa chuột cho thu nhập cao

Thứ hai - 29/05/2017 11:43

Chị Mai chuyển đổi trồng dưa lê, dưa chuột cho thu nhập cao

Sau 2 năm thực hiện chuyển đổi cây trồng từ lúa sang trồng dưa lê dưa chuột của gia đình chị Vi Thị Mai ở Bản Tiệng xã Châu Thái, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điển hình mới của Hội phụ nữ vùng cao xã Châu Thái huyện Quỳ Hợp.
Hiện tại gia đình chị Mai có 10 sào đất trồng lúa, sau khi tìm hiểu chất đất và thị trường, gia đình chị đã chuyển đổi 2 sào đất từ trồng lúa sang trồng dưa lê và dưa chuột.
 


Vườn dưa lê bắt đầu cho thu hoạch của gia đình chị Mai

 
Dưa lê, dưa chuột là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Sau khi làm đất bón lót  phân chuồng trỉa hạt giống, hàng cách hàng 30cm. Đối với dưa chuột sau 5 đến 7 ngày dưa mọc mầm khi phát triển được 5 đến 7 lá thì cắm choái cho dưa leo đến khi ra quả. Còn đối với dưa lê thì cần làm luống cao hơn mặt đất khoảng 30 cm trước khi trỉa hạt để tránh khi mưa to bị ngập nước làm cây chết úng, thối quả nếu có điều kiện thì phủ nilon cho dưa phát triển đến khi thu hoạch.
 
 
Dưa được trồng nhiều lứa khác nhau

Sau khoảng tháng rưỡi trồng và chăm sóc dưa sẽ cho hái lứa đầu tiên và tiếp tục được thu hái đến hơn 3 tháng. Bình quân mỗi ngày gia đình chị Mai có từ 30 đến 50kg dưa để bán lẻ và bán nhập. Giá cả thị trường từ 10.000đ -15.000đ/kg đối với dưa chuột. Từ 20 đến 25.000đ/kg đối với dưa lê.

Một yếu tố thuận lợi hiện nay đó là nhờ có chợ chiều ở Thị trấn Quỳ Hợp nên việc tiệu thu dưa của gia đình chị Mai cũng khá dễ dàng. So với trồng lúa trồng dưa cho thu nhập cao gấp 3 lần.
 


Dưa chuột của gia đình chị Mai có bán quanh năm

Khi được hỏi chị Vi Thị Mai, Bản Tiểng, xã Châu Thái, cho biết:"Nhà tôi có vùng đất khai hoang của ông bà để lại, trước thì tôi cũng trồng lúa nhưng thu nhập không hiệu quả mấy sau tôi chuyển đổi sang trồng dưa lê và dưa chuột. Giống thì có 2 đứa con đang học ở Hà Nội, Thái Bình nghiên cứu mua đưa về cho. Đối với dưa lê ni nó khác với giống dưa trắng ở dưới xuôi, dưa lê xanh là dưa lê nếp rất phù hợp. Ở xã Châu Thái mỗi gia đình tôi trồng dưa lê nếp này. Mỗi sào được khoảng 2-3 tấn quả".

Mỗi năm gia đình chị Mai trồng 3 lứa dưa cứ gối vụ này đến vụ khác nên sản phẩm dưa quả của gia đình chị có bán quanh năm. Thu nhập từ 2 sào dưa mỗi năm đạt hơn 80 triệu đồng. Đây là một trong những mô hình hiệu quả của chị em phụ nữ vùng cao Châu Thái trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi trở thành hàng hóa trên thị trường.
 


Chị Mai chuẩn bị đưa dưa đi nhập

Trao đổi với chúng tôi chị Vi Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thái cho hay:"Trong thời gian qua Hội phụ nữ xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đã mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT phù hợp cho chị em hội viên phụ nữ. Qua các lớp tập huấn đó nhiều chị đã áp dụng kỹ thuật để đưa về chuyển đổi cơ cấu ở gia đình mình. Điển hình như gia đình chị Mai đây.

Trước đây chị Mai trồng lúa, một vụ 1 sào thì được 3 tạ thôi, nhưng chị đã chuyển đổi sang trồng dưa lê và dưa chuột. Mỗi sào dưa này chị đã thu nhập 20-30 triệu/vụ. Chúng tôi thấy chị làm rất hiệu quả thỉnh thoảng chúng tôi xuống hỗ trợ kỹ thuật giúp đỡ cho chị Mai trong quá trình trồng dưa này. Trong năm 2017 này chúng tôi rất phấn khởi có mô hình của chị Mai để trong thời gian tới chúng tôi xây dựng 1 đến 2 mô hình nữa để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình góp phần XĐGN cho địa phương".


Với việc chủ động nắm bắt thị trường và chuyển đổi cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Mai trở thành điểm sáng  về phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã vùng cao Châu Thái, góp phần XĐGN tại địa phương nơi có hơn 90% đồng bào dân tộc Thái sinh sống.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây